Website đang trong quá trình xây dựng và thử nghiệm

Rung nhĩ cơn khiến cụ bà ở Long An suýt tử vong

Thứ bảy, 17/06/2017 | 16:00 GMT+7

Rung nhĩ cơn khiến cụ bà ở Long An suýt tử vong

Một cụ bà ở Long An mắc hội chứng Wolff- Parkinson-White kèm rung nhĩ cơn vừa thoát nguy cơ đột tử nhờ kỹ thuật đốt với sóng cao tần qua các ống thông (catheter)- tin từ BV Chợ Rẫy (TP.HCM) vừa cho biết.

Trước đó, cụ bà T.T.B thỉnh thoảng có các cơn hồi hộp, trống ngực đập mạnh, hoa mắt… nhưng không đến cơ sở y tế thăm khám, vì các dấu hiệu trên thường tự hết. Cách đây 3 tháng, cụ B đột nhiên chóng mặt dữ dội và ngất xỉu.

Các bác sĩ đang phẫu thuật cho cụ B

Tại Khoa Cấp cứu (BVĐK tỉnh Long An), cụ B được ghi nhận tình trạng mạch nhẹ, huyết áp khó đo, monitor loạn nhịp tim hoàn toàn với phức bộ QRS dãn rộng. Các chuyên gia cấp cứu tại đây lập tức xử trí sốc điện chuyển nhịp; đồng thời đặt nội khí quản hỗ trợ hô hấp để bảo toàn tính mạng cho bà cụ.

Sau giai đoạn “chỉ mành treo chuông” ấy, đầu tháng 6/2017, cụ B được chuyển lên BV Chợ Rẫy (TP.HCM) để điều trị. Theo chẩn đoán từ các chuyên gia thuộc Khoa Điều trị Rối loạn nhịp (Trung tâm Tim mạch, BV Chợ Rẫy), cụ B mắc hội chứng Wolff- Parkinson- White kèm rung nhĩ cơn đe dọa huyết động có ngất.

“Chúng tôi quyết định thăm dò khảo sát điện lý và điều trị rối loạn nhịp bằng đốt với  sóng cao tần qua các ống thông (catheter). Ngày 5/6, các bác sĩ tiến hành thủ thuật kéo dài trong 90 phút và thành công tốt đẹp. Bệnh nhân được xuất viện chỉ một ngày sau đó”-BSCKII.Nguyễn Tri Thức- Phó Giám đốc Trung tâm Tim mạch (BV Chợ Rẫy) cho biết thêm.

Cũng theo các chuyên gia, bệnh nhân có hội chứng WPW kèm rung nhĩ chiếm tỉ lệ vào khoảng 68 đến 170/100.000 dân. Thường được phát hiện sớm khi trước 50 tuổi, bệnh nhân mắc hội chứng này thường rơi vào các cơn loạn nhịp tim nguy hiểm có thể dẫn đến đột tử.

Riêng kỹ thuật điều trị rối loạn nhịp bằng đốt với sóng cao tần qua các ống thông (catheter) có tỉ lệ thành công từ 50- 90%; tỉ lệ tái phát phải đốt lại vào khoảng 6%.

Đỗ Bá

Get Adobe Flash player

THE ROAD STORY VIETNAM

Báo Bảo hiểm xã hội 10 năm phát triển

Trang thông tin điện tử Báo Bảo hiểm Xã hội: Giấy phép xuất bản số 47/GP-TTĐT cấp ngày 2/10/2014 bởi Cục Phát thanh, Truyền hình và Thông tin Điện tử - Bộ Thông tin và Truyền thông.
Tòa soạn: 150 Phố Vọng, Thanh Xuân, Hà Nội; Tel: (04)36281193 - 36281191 - Fax: (04) 38697886.
VPÐD tại TP.HCM: 18D Cộng Hòa, Phường 4, Quận Tân Bình; Tel, Fax: (08) 35210295.
Tổng biên tập: Nguyễn Hải Hồng
Phó Tổng biên tập: Bùi Đình Cự
Thư ký tòa soạn: Hoàng Công.
© Copyright 2014 http://baobaohiemxahoi.vn, All rights reserved.
® Báo BHXH giữ bản quyền nội dung trên website này, ghi rõ nguồn khi phát hành lại nội dung.