Website đang trong quá trình xây dựng và thử nghiệm

Robot chăm sóc sức khỏe ở Nhật Bản: Ngành công nghiệp đang tăng tốc

Thứ hai, 04/06/2018 | 20:38 GMT+7

Robot chăm sóc sức khỏe ở Nhật Bản: Ngành công nghiệp đang tăng tốc

Các chuyên gia trí tuệ nhân tạo Nhật Bản đang làm thay đổi ngành công nghiệp chăm sóc người già tại quốc gia này. Robot chăm sóc sức khỏe được tạo ra không chỉ nhằm đáp ứng thiếu hụt nhân lực trong lĩnh vực này, mà còn thực hiện nhiều chức năng thích hợp khác nữa.

Hiện các cơ sở chăm sóc người già trên toàn Nhật Bản với sự trợ giúp của Chính phủ đang thử nghiệm các chăm sóc thực thể và xã hội do robot thực hiện và nhận được phản hồi tốt từ cộng đồng người cao tuổi.

Một robot đang trò chuyện với người già ở Nhật

Thực trạng già hóa dân số nhanh đang được Chính phủ Nhật coi là một động lực thị trường cho phát triển ngành công nghệ y tế. Những tín hiệu không mấy lạc quan cho thấy, đến năm 2025, thế hệ sinh ra sau chiến tranh thế giới thứ hai sẽ chạm mốc 75 tuổi và khoảng 7 triệu người già ở Nhật sẽ đối mặt với chứng suy giảm trí nhớ.

Nước Nhật sẽ không thể giải quyết được khủng hoảng đối với căn bệnh suy giảm trí nhớ của người già, nếu không có thêm 380.000 lao động bổ sung cho hoạt động chăm sóc nhóm người này. Hiện tại, giải pháp của Chính phủ Nhật là mở cửa cho lao động nhập cư, đào tạo và cấp giấy chứng nhận hành nghề cho lực lượng lao động này. Và, lực lượng điều dưỡng và các ngành nghề khác như nông nghiệp, ngư nghiệp và xây dựng của Việt Nam, Philippines và Indonesia đang thực hiện những công việc này theo thỏa thuận hợp tác kinh tế.

Tuy nhiên, mặc dù đã có những nới lỏng đáng kể về mặt thủ tục, song giải pháp sử dụng nhân lực nước ngoài cho thấy còn gặp nhiều khó khăn, bởi số người vượt qua các kỳ thi khắt khe của Nhật không khả quan. Năm 2016, số sinh viên nước ngoài được cấp chứng chỉ hành nghề chỉ là 106; và con số này có được cải thiện đôi chút năm 2017 là 206 em. Bên cạnh đó, có tới 19-38% y tá nước ngoài vượt qua kỳ thi đã chọn việc trở về nhà để ổn định nghề nghiệp và cuộc sống.

Trung tâm Điều dưỡng Shintomi nằm tại trung tâm Tokyo cho biết, hiện họ đang sử dụng 20 robot chăm sóc mô phỏng các hình dạng khác nhau, từ các hình thú cưng đáng yêu, hình các em bé đến những robot vận chuyển được thiết kế như người. Đây là một dự án do Chính phủ tài trợ bắt đầu từ 2013 đến nay, với mục tiêu chủ yếu là giúp người già làm quen với các cách thức phục vụ của robot.

Kết quả nghiên cứu do cơ quan nghiên cứu y tế Nhật Bản công bố cho thấy, với sự hỗ trợ và phục vụ của robot, người già trở nên tự chủ hơn, tương tác xã hội tốt hơn, tậm trạng vui vẻ hơn và giao tiếp tốt hơn và đây chính là yếu tố cải thiện chất lượng cuộc sống cho người già.

Một nghiên cứu khác của Công ty Orix Living cũng cho thấy, 80% người trên 40 tuổi tham gia cuộc khảo sát rất sẵn sàng đón nhận sự chăm sóc do các robot thực hiện. Những người trả lời trong nghiên cứu này cũng cho biết, họ rất sợ trở thành gánh nặng cho gia đình và họ cảm thấy tự tin hơn nếu có sự hiện diện của robot chăm sóc.

Một sản phẩm robot chăm sóc là Telenoid- robot điều khiển từ xa có hình dạng phi giới tính, tuổi tác, nhưng rất thuận tiện cho người già ôm hôn. Đây là Robot thiết kế dành cho người cao tuổi suy giảm trí nhớ sống một mình hoặc sống trong các nhà dưỡng lão. Mục đích chính của robot này là nâng cao khả năng giao tiếp của người suy giảm trí nhớ với gia đình, nhân viên nhà dưỡng lão cũng như khuyến khích trò chuyện.

Một người sống trong nhà dưỡng lão Shintomi cho biết, trò chuyện với robot làm cho họ cảm thấy rất thoải mái, không còn phải quá e ngại về suy nghĩ của người khác trong cuộc trò chuyện; do vậy họ dễ dàng chia sẻ hoàn toàn cảm xúc của họ. Bên cạnh Telenoid, còn rất nhiều những robot khác đang được triển khai tại đây, với các chức năng và hình dạng khác nhau- cũng đang cho kết quả hết sức tích cực.

Nhật Bản vốn dĩ là nước khá cẩn trọng trong triển khai các cải cách công, nhưng dự án robot chăm sóc đang nhận được sự ủng hộ mạnh mẽ của Chính phủ. Mặc dù ngành công nghiệp này vẫn đang trong giai đoạn đầu và mới chỉ tạo ra 16 triệu đô la mỗi năm, nhưng dự kiến vẫn tăng gấp 3 lần vào năm 2065. Trở ngại lớn vẫn là giá của các robot còn khá đắt, dao động trong khoảng từ 3.800 đến 8.000 đô la.

Nguyễn Khang (Theo The Diplomat)

Get Adobe Flash player

THE ROAD STORY VIETNAM

Báo Bảo hiểm xã hội 10 năm phát triển

Trang thông tin điện tử Báo Bảo hiểm Xã hội: Giấy phép xuất bản số 47/GP-TTĐT cấp ngày 2/10/2014 bởi Cục Phát thanh, Truyền hình và Thông tin Điện tử - Bộ Thông tin và Truyền thông.
Tòa soạn: 150 Phố Vọng, Thanh Xuân, Hà Nội; Tel: (024)36281193 - 36281191 - 36281192- Fax: (04) 38697886.
VPÐD tại TP.HCM: 18D Cộng Hòa, Phường 4, Quận Tân Bình; Tel, Fax: (08) 35210295.
Tổng biên tập: Nguyễn Hải Hồng
Phó Tổng biên tập: Bùi Đình Cự; Nguyễn Thị Việt
Thư ký tòa soạn: Hoàng Công.
© Copyright 2014 http://baobaohiemxahoi.vn, All rights reserved.
® Báo BHXH giữ bản quyền nội dung trên website này, ghi rõ nguồn khi phát hành lại nội dung.