Website đang trong quá trình xây dựng và thử nghiệm

Ra quân hưởng ứng Tháng vận động triển khai BHXH toàn dân

Thứ bảy, 23/05/2020 | 11:26 GMT+7

Ra quân hưởng ứng Tháng vận động triển khai BHXH toàn dân

Sáng nay (23/5), BHXH Việt Nam phối hợp với Tổng Công ty Bưu điện Việt Nam tổ chức Lễ ra quân hưởng ứng "Tháng vận động triển khai BHXH toàn dân- Tuyên truyền, vận động người dân tham gia BHXH tự nguyện". Lễ ra quân được thực hiện trực tuyến và đồng bộ từ Trung ương đến cấp tỉnh, cấp huyện trên phạm vi toàn quốc.

Tham dự chương trình tại điểm cầu Trung ương có Thứ trưởng Bộ TT-TT Phạm Anh Tuấn; Phó Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam Trần Đình Liệu; Tổng Giám đốc Tổng Công ty Bưu điện Việt Nam Chu Quang Hào; cùng đông đảo CCVC và NLĐ của các đơn vị trực thuộc BHXH Việt Nam, Bưu điện Việt Nam và tại 63 điểm cầu tỉnh, thành phố. Lễ ra quân là một trong những hoạt động thể hiện quyết tâm của ngành BHXH và Bưu điện, nhằm triển khai có hiệu quả mục tiêu BHXH toàn dân mà Đảng và Nhà nước đã đặt ra.

Phó Tổng Giám đốc Trần Đình Liệu phát biểu tại Lễ ra quân

Phát biểu tại Lễ ra quân, Phó Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam Trần Đình Liệu khẳng định, thực tiễn cho thấy, chính sách BHXH tự nguyện là một chính sách ưu việt của Nhà nước ta. Tuy nhiên, chính sách này sẽ không có hiệu quả, nếu không có quyết tâm chính trị cao, không có giải pháp phù hợp. Đặc biệt, nếu công tác tuyên truyền về chính sách không tốt, không đến được với người dân, thì việc người dân tham gia và thụ hưởng chế độ sẽ hạn chế. Vì vậy, với mục tiêu tạo hiệu ứng lan tỏa, có tác động lâu dài để khuyến khích, vận động người dân tham gia BHXH tự nguyện, thì việc lựa chọn hình thức, phương pháp vận động, tuyên truyền giữ vai trò đặc biệt quan trọng.

Để đạt mục tiêu phát triển đối tượng tham gia, mở rộng diện bao phủ BHXH theo các Nghị quyết của Đảng và Chính phủ, đặc biệt là tại Quyết định số 1676/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ lấy tháng 5 là Tháng vận động triển khai BHXH toàn dân, Phó Tổng Giám đốc Trần Đình Liệu đề nghị các đơn vị trực thuộc BHXH Việt Nam, BHXH các tỉnh, thành phố và các đại lý thu cần chú trọng triển khai các nội dung như: Tăng cường công tác truyền thông về chính sách BHXH bằng nhiều hình thức đa dạng, phong phú, trong đó cần nêu bật được những lợi ích khi tham gia BHXH tự nguyện, nêu rõ những ưu điểm vượt trội của chính sách BHXH tự nguyện. Chủ động tham mưu cho cấp ủy, chính quyền; phối hợp chặt chẽ với các ngành, các tổ chức, đoàn thể tập trung lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện chỉ tiêu phát triển đối tượng, xem đây là tiêu chí quan trọng trong các chỉ tiêu phát triển kinh tế-xã hội của từng địa phương. Không ngừng mở rộng, nâng cao hiệu quả hoạt động các đại lý thu, hướng tới xây dựng hệ thống đại lý và nhân viên đại lý chuyên nghiệp. Đẩy mạnh các hội nghị trực tiếp đến NLĐ và nhân dân bằng nhiều hình thức linh hoạt, chú trọng áp dụng hình thức tuyên truyền trực tiếp qua hệ thống phát thanh, truyền hình, mạng xã hội phù hợp theo từng nhóm đối tượng.

Chính thức khởi động Lễ ra quân

Phó Tổng Giám đốc Trần Đình Liệu cũng lưu ý, sau Lễ phát động, các địa phương, đơn vị cần mở rộng đợt cao điểm trong Tháng vận động triển khai BHXH toàn dân; thường xuyên duy trì công tác thông tin, tuyên truyền để chính sách BHXH đến được với đông đảo NLĐ và nhân dân. Đặc biệt, kịp thời nêu gương người tốt, việc tốt trong công tác vận động, phát triển người dân tham gia BHXH tự nguyện, tạo hiệu ứng lan tỏa nhằm đạt được mục tiêu phát triển và duy trì đối tượng tham gia BHXH tự nguyện, tiến tới BHXH toàn dân. “Vì an sinh xã hội, vì hạnh phúc tương lai, mọi NLĐ hãy tích cực tham gia BHXH. Tôi mong muốn và kêu gọi tất cả các cấp, các ngành, chính quyền các địa phương, cơ quan BHXH, cơ quan Bưu điện các tỉnh, thành phố cùng nhau hợp tác phát triển BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình trong toàn quốc…”- Phó Tổng Giám đốc Trần Đình Liệu nói.

Hưởng ứng Lễ ra quân, ông Chu Quang Hào- Tổng Giám đốc Tổng Công ty Bưu điện đã yêu cầu Bưu điện các tỉnh, thành phố phối hợp chặt chẽ với BHXH các cấp triển khai tuyên truyền chính sách BHXH tự nguyện bảo đảm an toàn, thiết thực và hiệu quả. Đồng thời, các đơn vị tiếp tục triển khai đồng bộ các giải pháp tuyên truyền, vận động, phát triển người dân tham gia BHXH tự nguyện, quyết tâm hoàn thành mục tiêu phát triển BHXH tự nguyện tại địa phương theo kế hoạch được BHXH Việt Nam giao.

Thể hiện quyết tâm hoàn thành chỉ tiêu phát triển BHXH tự nguyện năm 2020

Theo ông Chu Quang Hào, trong năm 2020, Bưu điện Việt Nam xác định phát triển trên 300.000 người và mục tiêu phấn đấu đạt 400.000 người tham gia BHXH tự nguyện. Đây là mục tiêu cao, đòi hỏi sự chỉ đạo quyết liệt, cùng sự vào cuộc mạnh mẽ của toàn thể đội ngũ CBVC và NLĐ trong toàn hệ thống Bưu điện Việt Nam. “Lãnh đạo Tổng Công ty Bưu điện Việt Nam đề nghị BHXH Việt Nam, BHXH các tỉnh, thành phố hỗ trợ, tạo điều kiện tốt nhất để Bưu điện Việt Nam thực hiện, hoàn thành mục tiêu, nhiệm vụ của năm 2020 và các năm tiếp theo…”- ông Hào nói.

Đến tham dự và phát biểu tại Lễ phát động, Thứ trưởng Bộ TT-TT Phạm Anh Tuấn đã ghi nhận và đánh giá cao các giải pháp đồng bộ, hiệu quả mà BHXH Việt Nam đã triển khai thực hiện, nhằm mục đích nâng cao chất lượng công tác phát triển đối tượng tham gia BHXH tự nguyện trong thời gian qua. Thứ trưởng Phạm Anh Tuấn bày tỏ mong muốn, trong thời gian tới, BHXH Việt Nam và Bưu điện Việt Nam sẽ tiếp tục phối hợp chặt chẽ, nâng cao chất lượng, hiệu quả nhiệm vụ để người dân nhận thức được vai trò, ý nghĩa của chính sách BHXH, từ đó tích cực tham gia BHXH tự nguyện…

Tuyên truyền lưu động tại Lễ ra quân

Theo kế hoạch, việc tổ chức trực tuyến tại điểm cầu Trung ương và thực hiện tiếp sóng tại 63 điểm cầu tỉnh, thành phố đảm bảo giãn cách xã hội, Lễ ra quân sẽ tổ chức tuyên truyền lưu động bằng phương tiện ô tô, xe máy có gắn các thông điệp truyền thông về BHXH tại các điểm cầu trực tuyến, tại các quận, huyện, thị xã, thành phố trực thuộc tỉnh trên phạm vi toàn quốc với quy mô 1 đội tuyên truyền lưu động/huyện, vừa đảm bảo quy định phòng chống dịch Covid-19, vừa đảm bảo an toàn giao thông.

Mục tiêu của Lễ ra quân là hướng tới đảm bảo phát triển số người tham gia BHXH tự nguyện, phấn đấu hoàn thành chỉ tiêu kế hoạch năm 2020; tiếp tục phát huy vai trò của cơ quan BHXH, Bưu điện các cấp trong công tác tuyên truyền, vận động người dân tham gia BHXH tự nguyện, hoàn thành tốt các chỉ tiêu được giao...

Tham gia đội tuyên truyền lưu động là các đoàn viên thanh niên của Bưu điện 

Theo đó, Lễ ra quân có chủ đề “Chính sách BHXH- Điểm tựa an sinh của NLĐ và nhân dân”, gắn với các nội dung truyền thông về vị trí, vai trò, ý nghĩa nhân văn của chính sách BHXH, đặc biệt nhấn mạnh về quyền và lợi ích khi tham gia BHXH tự nguyện. Qua đó, truyền tải nhiều thông điệp ý nghĩa như: “Đảng và Nhà nước chăm lo cuộc sống nhân dân thông qua chính sách BHXH”; “BHXH là chính sách bảo hiểm của Đảng và nhà nước, vì quyền lợi của NLĐ và nhân dân”; “Đảng và Nhà nước quyết tâm thực hiện BHXH toàn dân”; “Hãy tham gia BHXH vì sự ổn định cuộc sống của bản thân và gia đình”… hướng tới nhóm đối tượng đích gồm người nông dân, NLĐ tại khu vực phi chính thức.

Bên cạnh đó, các hình thức tuyên truyền khác cũng được áp dụng gồm: Treo băng rôn, khẩu hiệu, áp phích, phướn, tranh cổ động với nội dung chuyển tải các thông điệp tuyên truyền chính sách BHXH, BHXH tự nguyện tại trụ sở cơ quan BHXH, cơ quan Bưu điện và cho mỗi đội tuyên truyền lưu động; tuyên truyền về hoạt động của Lễ ra quân trên Báo BHXH, Tạp chí BHXH, Cổng Thông tin điện tử và Fanpage của BHXH Việt Nam; Cổng/Trang Thông tin điện tử của BHXH tỉnh, thành phố; các cơ quan truyền thông của Bưu điện các cấp; các cơ quan báo chí Trung ương và địa phương, trên mạng xã hội; tổ chức tuyên truyền về lợi ích của chính sách BHXH tự nguyện qua hệ thống truyền thanh cơ sở trên 63 tỉnh, thành phố… 

Ông Dương Văn Hào chia sẻ thông tin tại Lễ ra quân

Thông tin tại Lễ ra quân, ông Dương Văn Hào- Trưởng ban Thu (BHXH Việt Nam) cho biết, năm 2017, trước thời điểm có Nghị quyết số 28-NQ/TW, số người tham gia BHXH tự nguyện là 224.000 người (tăng hơn 20.300 người, tương ứng với tỷ lệ tăng 10% so với năm 2016). Từ khi Ban Chấp hành Trung ương ban hành Nghị quyết số 28-NQ/TW, số người tham gia BHXH tự nguyện năm 2018 tăng lên hơn 277.000 người (tăng hơn 52.900 người, tương ứng tăng 23,6% so với năm 2017); và đến năm 2019 tăng lên gần 574.000 người (tăng 296.700 người, tương ứng tăng 107,1% so với năm 2018, chiếm 1,17% so với lực lượng lao động trong độ tuổi lao động). Đáng chú ý, số người tham gia BHXH tự nguyện tăng mới trong năm 2019 bằng tổng số người tham gia BHXH tự nguyện phát triển được của cả 11 năm về trước cộng lại.

BHXH Việt Nam cũng đã tập trung đẩy mạnh công tác truyền thông về BHXH tự nguyện qua nhiều hình thức đa dạng, phong phú. Hệ thống đại lý thu BHXH, BHYT và mạng lưới cộng tác viên được mở rộng đến từng xã, phường, thị trấn và trải đều đến từng thôn, bản, tổ dân phố, tạo thuận lợi cho người dân tiếp cận chính sách. Đến nay, BHXH Việt Nam đã có trên 12.400 đại lý thu BHXH, BHYT với trên 37.300 điểm thu và trên 52.200 nhân viên đại lý thu đảm bảo việc phục vụ người tham gia BHXH tự nguyện một cách kịp thời, linh hoạt.

Bên cạnh đó, trong năm 2019, sự vào cuộc của Tổng Công ty Bưu điện Việt Nam với vai trò là một trong những đại lý thu BHXH, BHYT của BHXH Việt Nam tiếp tục phát huy hiệu quả tích cực. Đáng chú ý, cơ quan Bưu điện đã phối hợp chặt chẽ với BHXH các cấp tổ chức thành công 14.000 hội nghị tuyên truyền chính sách BHXH tự nguyện trực tiếp tới người dân, NLĐ trong khu vực phi chính thức. Qua đó, đã phát triển được trên 276.000 người tham gia BHXH tự nguyện trong năm 2019. Trong 4 tháng đầu năm 2020, hệ thống đại lý thu BHXH, BHYT của Bưu điện Việt Nam đã phát triển được 48.012 người tham gia BHXH tự nguyện.

Lê An

BHXH Hà Nội và Sở Y tế Hà Nội đã tổ chức Lễ ký kết quy chế phối hợp

THE ROAD STORY VIETNAM

Trang thông tin điện tử Báo Bảo hiểm Xã hội: Giấy phép xuất bản số 47/GP-TTĐT cấp ngày 2/10/2014 bởi Cục Phát thanh, Truyền hình và Thông tin Điện tử - Bộ Thông tin và Truyền thông.
Tòa soạn: 150 Phố Vọng, Thanh Xuân, Hà Nội; Tel: (024)36281193 - 36281191 - 36281192- Fax: (04) 38697886.
VPÐD tại TP.HCM: 18D Cộng Hòa, Phường 4, Quận Tân Bình; Tel, Fax: (08) 35210295.
Tổng biên tập: Nguyễn Hải Hồng
Phó Tổng biên tập: Bùi Đình Cự; Nguyễn Thị Việt
Thư ký tòa soạn: Hoàng Công.
© Copyright 2014 http://baobaohiemxahoi.vn, All rights reserved.
® Báo BHXH giữ bản quyền nội dung trên website này, ghi rõ nguồn khi phát hành lại nội dung.