Website đang trong quá trình xây dựng và thử nghiệm

Ra quân hưởng ứng Ngày BHYT Việt Nam: Quyết tâm hoàn thành mục tiêu đề ra

Thứ bảy, 11/07/2020 | 11:31 GMT+7

Ra quân hưởng ứng Ngày BHYT Việt Nam: Quyết tâm hoàn thành mục tiêu đề ra

Sáng nay (11/7), BHXH Việt Nam phối hợp với Bưu điện Việt Nam tổ chức Lễ ra quân hưởng ứng Ngày BHYT Việt Nam- Tuyên truyền vận động người dân tham gia BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình”. Lễ ra quân được thực hiện trực tuyến và đồng bộ từ Trung ương đến cấp tỉnh, cấp huyện trên phạm vi toàn quốc.

Tham dự Lễ ra quân tại điểm cầu Trung ương có Phó Chủ nhiệm Ủy ban Về các vấn đề xã hội của Quốc hội Lê Thị Nguyệt; Phó Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam Trần Đình Liệu; Tổng Giám đốc Tổng Công ty Bưu điện Việt Nam Chu Quang Hào; đại diện lãnh đạo Vụ BHYT (Bộ Y tế), Vụ BHXH (Bộ LĐ-TB&XH), Ban Quan hệ Lao động (Tổng LĐLĐ Việt Nam); cùng đại diện các đơn vị thuộc BHXH Việt Nam và Bưu điện Việt Nam. Tại các điểm cầu địa phương có đại diện lãnh đạo BHXH, Bưu điện và đông đảo CCVC, NLĐ của các đơn vị cùng tham gia.

Bà Lê Thị Nguyệt - Phó Chủ nhiệm Ủy ban Về các vấn đề xã hội của Quốc hội

Đánh giá cao sự phát triển, hoàn thiện của hệ thống chính sách BHXH, BHYT thời gian qua, bà Lê Thị Nguyệt- Phó Chủ nhiệm Ủy ban Về các vấn đề xã hội của Quốc hội cho rằng, chính sách BHXH, BHYT ngày càng khẳng định vị trí, vai trò trụ cột, mang tính ưu việt trong hệ thống an sinh xã hội của nước ta và ngày càng phù hợp với tình hình kinh tế-xã hội đất nước. “Để đạt mục tiêu phát triển đối tượng tham gia, mở rộng diện bao phủ BHXH đến toàn bộ lực lượng lao động, BHYT đến toàn dân theo các Nghị quyết của Đảng và Chính phủ, tôi đề nghị các bộ, ngành cùng các cấp ủy, chính quyền tiếp tục phối hợp chặt chẽ, tập trung chỉ đạo, lãnh đạo, thực hiện hiệu quả chính sách BHXH, BHYT”- bà Nguyệt nhấn mạnh.

Phó Tổng Giám đốc Trần Đình Liệu phát biểu tại Lễ ra quân

Phát biểu tại Lễ ra quân, Phó Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam Trần Đình Liệu nhấn mạnh, Nghị quyết số 21-NQ/TW của Bộ Chính trị và Nghị quyết số 28-NQ/TW của Ban Chấp hành Trung ương đã khẳng định quan điểm của Đảng, Nhà nước đối với BHXH, BHYT là hai chính sách xã hội quan trọng, trụ cột chính của hệ thống an sinh xã hội, góp phần thực hiện tiến bộ, công bằng xã hội, đảm bảo ổn định chính trị và kinh tế-xã hội. Phát triển hệ thống BHXH, BHYT đồng bộ với phát triển dịch vụ xã hội, đáp ứng ngày càng tốt hơn nhu cầu của nhân dân, tạo điều kiện thuận lợi cho mọi người dân tham gia và thụ hưởng các chính sách BHXH, BHYT; thực hiện tốt các chế độ chính sách BHXH, BHYT là trách nhiệm của các cấp ủy Đảng, chính quyền cũng như các tổ chức chính trị-xã hội, DN và mọi người dân.

Phó Tổng Giám đốc Trần Đình Liệu cho biết, trong năm 2019, cả nước có gần 16 triệu người tham gia BHXH (chiếm 32,3% lực lượng lao động trong độ tuổi); 574.000 người tham gia BHXH tự nguyện; trên 85,9 triệu người tham gia BHYT (đạt tỷ lệ bao phủ 89,3% dân số). Trong những năm qua, chúng ta đã có thêm nhiều người dân được hưởng chính sách hưu trí và trợ cấp BHXH hàng tháng, được KCB BHYT và được quỹ BHYT chi trả… Điều này đã chứng tỏ, chính sách BHXH, BHYT ngày càng đi vào cuộc sống và được các tầng lớp nhân dân tham gia, ủng hộ.

BHXH, BHYT là chính sách ưu việt của Đảng, Nhà nước ta. Tuy nhiên, các chính sách này sẽ không đi vào thực tiễn cuộc sống, nếu không có quyết tâm chính trị cao, hành động quyết liệt và giải pháp phù hợp. Đặc biệt, nếu công tác tuyên truyền chính sách không tốt, không đến được với người dân, thì việc tham gia và thụ hưởng chính sách sẽ rất hạn chế. Vì vậy, với mục tiêu tạo hiệu ứng lan tỏa, có tác dụng lâu dài, khuyến khích, vận động người dân tham gia BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình, thì việc lựa chọn hình thức, phương pháp vận động, tuyên truyền phải giữ vai trò đặc biệt quan trọng.

Phát động Lễ ra quân tại BHXH Việt Nam

Trong thời gian tới, để đạt mục tiêu phát triển đối tượng tham gia BHXH, BHYT, Phó Tổng Giám đốc đề nghị các đơn vị trực thuộc BHXH Việt Nam, BHXH các tỉnh, thành phố và các đại lý thu cần chú trọng tăng cường công tác tuyên truyền bằng nhiều hình thức đa dạng, phong phú, trong đó cần nêu bật những lợi ích, ưu điểm vượt trội khi tham gia BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình. Đồng thời, chủ động tham mưu cho cấp ủy, chính quyền và phối hợp chặt chẽ với các ngành, tổ chức, đoàn thể tập trung lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện chỉ tiêu phát triển đối tượng, xem đây là tiêu chí quan trọng trong các chỉ tiêu phát triển kinh tế-xã hội của địa phương.

Bên cạnh đó, không ngừng mở rộng, nâng cao chất lượng hoạt động của các đại lý thu, hướng tới sự chuyên nghiệp, hiệu quả; đẩy mạnh các hoạt động tư vấn trực tiếp thông qua các hội nghị với NLĐ, nhân dân bằng nhiều hình thức linh hoạt, chú trọng kết hợp với các hình thức tuyên truyền qua các cơ quan báo chí và mạng xã hội… phù hợp với từng nhóm đối tượng, vận động người dân tự giác tham gia chính sách BHXH, BHYT. Thường xuyên tổ chức các Lễ ra quân, mở rộng đợt cao điểm trong Tháng vận động triển khai BHXH, BHYT; duy trì công tác thông tin, tuyên truyền để chính sách này đến với đông đảo nhân dân. “Vì an sinh xã hội, vì cuộc sống, sức khỏe và hạnh phúc của tương lai, vì NLĐ và các tầng lớp nhân dân, hãy tích cực, tự giác tham gia BHXH, BHYT”- Phó Tổng Giám đốc nhấn mạnh.

Đoàn diễu hành tuyên truyền về chính sách BHXH, BHYT

Để hưởng ứng Lễ ra quân, ông Chu Quang Hào- Tổng Giám đốc Tổng Công ty Bưu điện Việt Nam đã yêu cầu các Bưu điện tỉnh, thành phố nghiêm túc phối hợp với BHXH các cấp triển khai tuyên truyền về chủ trương, đường lối của Đảng và chính sách, pháp luật của Nhà nước về BHXH, BHYT đảm bảo an toàn, thiết thực và hiệu quả. Đồng thời, quyết tâm hoàn thành mục tiêu phát triển số người tham gia BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình, hướng tới mục tiêu BHXH, BHYT toàn dân mà Đảng và Nhà nước đã đề ra. “Sau Lễ ra quân, các Bưu điện tỉnh, thành phố cần tập trung tuyên truyền, vận động trực tiếp đối với các đối tượng là nông dân và lao động phi chính thức, nhằm nâng cao nhận thức về sự cần thiết, vị trí, vai trò, ý nghĩa, quyền lợi và nghĩa vụ khi tham gia BHXH, BHYT để người dân tích cực, tự giác tham gia”- ông Hào nhấn mạnh.

Theo kế hoạch, Lễ ra quân được tổ chức trực tuyến tại điểm cầu Trung ương và thực hiện tiếp sóng tại 63 điểm cầu tỉnh, thành phố. Đồng thời, tổ chức tuyên truyền lưu động với 708 đoàn diễu hành, tư vấn và phát triển đối tượng tham gia BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình trên phạm toàn quốc bằng phương tiện ô tô, xe máy có gắn các thông điệp truyền thông về BHXH, BHYT, với quy mô mỗi quận, huyện, thị xã sẽ có một đoàn diễu hành lưu động.

Lực lượng thanh niên của BHXH Việt Nam và Bưu điện Việt Nam tham gia Lễ ra quân

Với chủ đề “Cả nước chung tay thực hiện BHXH, BHYT toàn dân”, Lễ  ra quân sẽ truyền tải nhiều thông điệp ý nghĩa như: “Đảng và Nhà nước chăm lo cuộc sống, sức khoẻ nhân dân thông qua chính sách BHXH, BHYT”; “BHXH, BHYT là chính sách bảo hiểm của Đảng và Nhà nước, vì quyền lợi an sinh của nhân dân”; “Đảng và Nhà nước quyết tâm thực hiện BHXH, BHYT toàn dân”… hướng tới nhóm đối tượng như: Nông dân, NLĐ khu vực phi chính thức. Bên cạnh đó, các hình thức tuyên truyền khác cũng được áp dụng gồm: Treo băng rôn, khẩu hiệu, áp phích, phướn, tranh cổ động tại trụ sở cơ quan BHXH, Bưu điện, đại lý thu và cho mỗi đội tuyên truyền lưu động; tuyên truyền về hoạt động của Lễ ra quân, về lợi ích của chính sách BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình trên các cơ quan báo chí, truyền thông trong và ngoài Ngành.

Lê An-PV

Một số hình ảnh Lễ ra quân tại các điểm cầu địa phương:

Nỗ lực thể hiện bản lĩnh, ý chí của CCVC ngành BHXH trong thực hiện nhiệm vụ

THE ROAD STORY VIETNAM

Trang thông tin điện tử Báo Bảo hiểm Xã hội: Giấy phép xuất bản số 47/GP-TTĐT cấp ngày 2/10/2014 bởi Cục Phát thanh, Truyền hình và Thông tin Điện tử - Bộ Thông tin và Truyền thông.
Tòa soạn: 150 Phố Vọng, Thanh Xuân, Hà Nội; Tel: (024)36281193 - 36281191 - 36281192- Fax: (04) 38697886.
VPÐD tại TP.HCM: 18D Cộng Hòa, Phường 4, Quận Tân Bình; Tel, Fax: (08) 35210295.
Tổng biên tập: Nguyễn Hải Hồng
Phó Tổng biên tập: Bùi Đình Cự; Nguyễn Thị Việt
Thư ký tòa soạn: Hoàng Công.
© Copyright 2014 http://baobaohiemxahoi.vn, All rights reserved.
® Báo BHXH giữ bản quyền nội dung trên website này, ghi rõ nguồn khi phát hành lại nội dung.