Website đang trong quá trình xây dựng và thử nghiệm

Ra mắt cuốn sách “Thời cuộc và văn hóa”

Thứ tư, 12/06/2019 | 16:11 GMT+7

Ra mắt cuốn sách “Thời cuộc và văn hóa”

“Thời cuộc và văn hóa”, một tập hợp 56 bài báo, tuyển chọn theo chủ đề, được viết trong khoảng thời gian trên hai mươi năm, những bài viết hôm nay đọc lại vẫn còn nguyên hơi thở nóng hổi của thời cuộc…

Đây là những dòng nhận xét ngắn gọn, súc tích và ý nghĩa của ông Phạm Quang Nghị- nguyên Bí thư Thành ủy Hà Nội, được ghi trong lời tựa của cuốn sách “Thời cuộc và văn hóa”, của tác giả, nhà báo Hồ Quang Lợi. Cuốn sách được ra mắt công chúng và bạn đọc sáng nay (12/6), tại Hà Nội.

Đọc “Thời cuộc và văn hóa”, do NXB Hà Nội phát hành, sẽ giúp độc giả hiểu hơn về những biến cố mang tính chất lịch sử, những vấn đề thời sự nóng bỏng, chấn động đời sống nhân loại, cũng như những vấn đề mang tính văn hóa, con người trên thế giới và Việt Nam.

Với 5 phần và hơn 500 trang sách giàu trí tuệ, có nội dung và chủ đề lần lượt là: Trong lốc xoáy thế sự; văn hóa giữ nước; phẩm cách những con người; lõi vàng văn hiến Việt Nam; văn hóa và báo chí- cuốn sách được các nhà phê bình đánh giá là một tài liệu quý, có giá trị về lý luận và thực tiễn đối với những người làm báo chí và truyền thông trên cả nước.

“Thời cuộc và văn hóa” tạo ấn tượng với người đọc ngay từ phần một với tiêu đề: Lốc xoáy thế sự. Tác giả Hồ Quang Lợi dẫn dắt người đọc nhập cuộc, không đơn giản chỉ bằng con số, sự kiện, tiến trình của một giai đoạn lịch sử đặc biệt- những thập niên cuối thế kỷ XX và đầu thế kỷ XXI, mà còn là cái nhìn tiến hóa và văn hóa, thâu tóm, bình luận, đúc kết lịch sử.

Đến phần Lõi vàng văn hóa Việt Nam, thuyết phục độc giả bằng cái tình chan hòa với cái lý, khi tác giả nhấn mạnh: “Văn hóa Việt Nam là văn hóa giữ nước, dùng chữ hơi quân sự một tý là “văn hóa đánh giặc”, văn hóa bảo vệ Tổ quốc. Đó là nguồn lực nội sinh từ nền tảng văn hóa dân tộc. Đã nói về văn hóa thì phải nói đến cội nguồn, điều ở thẳm sâu nhất trong cốt cách, tinh thần, tâm hồn của dân tộc”.

Điểm nhấn của cuốn sách được thể hiện rõ nét trong phần ba với tiêu đề: Phẩm cách những con người. Có tất cả 10 chân dung những người nổi tiếng được đề cập trong các lĩnh vực chính trị, văn hóa, khoa học, mỗi người một vẻ mười phân vẹn mười, nhưng gây ấn tượng mạnh mẽ và trở thành điểm độc sáng nhất là chân dung của Đại tướng Võ Nguyên Giáp xuất hiện dài 12 trang ở bài Huyền thoại giữa đời thường. Đại tướng Võ Nguyên Giáp- người học trò xuất sắc và gần gũi của Chủ tịch Hồ Chí Minh, được tác giả Hồ Quang Lợi miêu tả: “Đại tướng qua đời, lòng dân đau tiếc, đất trời, sông núi khóc thương…”.

Cuốn “Thời cuộc và văn hóa” khép lại với phần Văn hóa và báo chí, dưới góc nhìn của tác giả và được viết một cách kỹ lưỡng, trôi chảy, hấp dẫn, thuyết phục. Văn hóa là chân đế, căn cốt, nền tảng, là khởi điểm và là đích đến của đời sống.

Ông Phạm Quang Nghị chia sẻ, các bài viết với bút danh Quang Lợi, từ đặt “tít”, nội dung, lập luận, chính kiến, định hướng tư tưởng đến văn phong sớm định hình một phong cách, một bút pháp khó lẫn với ai. Đọc những tác phẩm của anh, mọi người đều có chung cảm nhận về năng lực tư duy sắc bén, khoa học, một bút lực dồi dào, cuốn hút.

“Mỗi khi những bài báo ký tên Quang Lợi lên trang, người đọc dường như luôn cảm thấy một sự sảng khoái như vừa được thưởng thức món ăn mà mình đang ao ước được chính tay một đầu bếp tài hoa chuẩn bị. Rất nhiều bài viết của anh bây giờ đọc lại, tôi có cảm nhận đó là một sự thăng hoa cả về tư duy lẫn ngôn từ. Những câu chữ và ngôn từ của anh cứ như những cánh buồm no gió lướt trên mặt sóng…”- ông Phạm Quang Nghị nhận xét.

Lê An

Ra quân hưởng ứng Ngày BHYT Việt Nam

THE ROAD STORY VIETNAM

Trang thông tin điện tử Báo Bảo hiểm Xã hội: Giấy phép xuất bản số 47/GP-TTĐT cấp ngày 2/10/2014 bởi Cục Phát thanh, Truyền hình và Thông tin Điện tử - Bộ Thông tin và Truyền thông.
Tòa soạn: 150 Phố Vọng, Thanh Xuân, Hà Nội; Tel: (024)36281193 - 36281191 - 36281192- Fax: (04) 38697886.
VPÐD tại TP.HCM: 18D Cộng Hòa, Phường 4, Quận Tân Bình; Tel, Fax: (08) 35210295.
Tổng biên tập: Nguyễn Hải Hồng
Phó Tổng biên tập: Bùi Đình Cự; Nguyễn Thị Việt
Thư ký tòa soạn: Hoàng Công.
© Copyright 2014 http://baobaohiemxahoi.vn, All rights reserved.
® Báo BHXH giữ bản quyền nội dung trên website này, ghi rõ nguồn khi phát hành lại nội dung.