Website đang trong quá trình xây dựng và thử nghiệm

Quyết liệt với hành vi buôn lậu và gian lận thương mại

Thứ năm, 07/11/2019 | 10:21 GMT+7

Quyết liệt với hành vi buôn lậu và gian lận thương mại

Tiếp tục phiên chất vấn và trả lời chất vấn, sáng 7/11, Quốc hội tiến hành chất vấn đối với Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh về nhóm vấn đề liên quan đến lĩnh vực công thương.

Nhiều chương trình, đề án hỗ trợ DN

Mở đầu phiên chất vấn, các ĐB Phương Thị Thanh (Bắc Kạn), Lê Thu Hà (Lào Cai), Đôn Tuấn Phong (An Giang), Trần Đình Gia (Hà Tĩnh), Phan Viết Luận (Bình Phước), Phạm Văn Hòa (Đồng Tháp), Nguyễn Thành Công (Ninh Bình), Ngàn Phương Loan (Lạng Sơn), Dương Tấn Quân (Bà Rịa- Vũng Tàu), Nguyễn Lân Hiếu (An Giang), Nguyễn Anh Trí (Hà Nội)... chất vấn Bộ trưởng Trần Tuấn Anh các nội dung như: Tiến độ thực hiện dự án đưa điện về nông thôn; vấn đề phát triển điện mặt trời; chính sách mới để phát triển năng lượng sạch; hiệu quả của việc sắp xếp lại bộ máy quản lý thị trường; giải pháp phát triển công nghiệp phụ trợ trong thời gian tới; giải pháp ngăn chặn tình trạng hàng hóa nhập khẩu có in bản đồ hình đường lưỡi bò; kiểm soát hàng giả, hàng nhái; biện pháp bảo vệ DN cơ khí chế tạo trong nước; quản lý các sản phẩm kinh doanh qua mạng để bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng; giải pháp ngăn chặn tình trạng bán hàng đa cấp biến tướng...

Trả lời các ĐB về chính sách hỗ trợ DN trong nước, Bộ trưởng Trần Tuấn Anh cho biết, Bộ Công Thương đã triển khai nhiều chương trình, đề án có nội dung hỗ trợ các DN, đặc biệt là DN nhỏ và vừa trong các hoạt động sản xuất kinh doanh, phân phối sản phẩm hàng hóa trong nước. Đơn cử: Đề án phát triển thị trường trong nước gắn với cuộc vận động người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam giai đoạn 2014-2020. Đề án này đã được Bộ Chính trị thông qua và trực tiếp MTTQ Việt Nam chủ trì, có sự phối hợp của các bộ, ngành và trên thực tế đã đạt được nhiều kết quả tích cực. Bên cạnh đó là các chương trình phát triển thương mại miền núi, vùng sâu, vùng xa và hải đảo giai đoạn 2015-2020… Hiện nay, Bộ Công thương còn lồng ghép triển khai nhiều chương trình, đề án khác để hỗ trợ các DN, nhằm nâng cao năng lực sản xuất, năng lực cạnh tranh của DN trong các hoạt động sản xuất kinh doanh và hội nhập quốc tế.

“Tất cả những nội dung này cũng đều được nêu rõ trong các đề án lớn của Chính phủ cũng như trong các hoạt động quản lý nhà nước và được lồng ghép trong phối hợp với các chương trình khác của Chính phủ và các bộ, ngành. Để làm tốt hơn nữa, trong thời gian tới, chắc chắn sẽ cần phải có sự tham gia phối hợp đồng bộ của các bộ, ngành”- Bộ trưởng Trần Tuấn Anh nói.

Về quản lý xuất xứ, chứng nhận xuất xứ của Việt Nam nhằm chống gian lận thương mại và gian lận xuất xứ của hàng Trung Quốc cũng như của các nước thứ ba trong việc lợi dụng xuất xứ của Việt Nam trong các ưu đãi thương mại, Bộ trưởng Trần Tuấn Anh cho biết, hiện nay Việt Nam đang thực thi hàng loạt quy định pháp luật liên quan đến vấn đề tiêu thụ tại thị trường trong nước cũng như trong hoạt động xuất nhập khẩu. Cụ thể, Luật Quản lý ngoại thương, Luật Tiêu chuẩn và quy chuẩn kỹ thuật, Luật Hải quan và các Nghị định hướng dẫn phạm vi quản lý địa bàn hải quan và các hàng hoá nhập khẩu liên quan đến Luật Hải quan, Luật Quản lý thuế, Pháp lệnh Quản lý thị trường, Luật Chất lượng sản phẩm hàng hoá và Nghị định 43 cũng trong khuôn khổ của luật này… “Tại sao tôi nói nhiều văn bản quy phạm pháp luật này, bởi vì nó đều liên quan đến việc điều chỉnh các hoạt động thương mại trong nước cũng như liên quan đến hoạt động thương mại quốc tế”- Bộ trưởng Trần Tuấn Anh giải thích.

Đã đến lúc phải “rung chuông cảnh báo”?

Tranh luận với Bộ trưởng Bộ Công Thương, ĐB Mai Sỹ Diến (Thanh Hóa) nêu thực trạng tăng trưởng đột biến của một số ngành hàng hiện nay. Theo ĐB Diến, cử tri có quyền đặt câu hỏi tới Chính phủ và các bộ, ngành Trung ương về việc mua bán, tàng trữ hàng hoá, gian lận về xuất xứ, giả về chất lượng, giả về thương hiệu để buôn lậu trốn thuế, lừa dối người tiêu dùng trung chuyển hàng hoá qua Việt Nam hiện nay đang ở mức độ nào? Đã đến mức phải “rung chuông cảnh báo” cho người tiêu dùng và các cơ quan chức năng hay chưa? Dư luận cho rằng, các DN có vốn đầu tư làm ăn liên doanh, liên kết với các DN của các nước đang bị Mỹ, EU trừng phạt thương mại sẽ lợi dụng lợi dụng thị trường Việt Nam, lợi dụng chính sách xuất khẩu của Việt Nam, dẫn đến hệ luỵ Việt Nam sẽ là nạn nhân bị các nước điều tra áp thuế chống phá giá và áp thuế tự vệ, làm thiệt hại trực tiếp đến các DN Việt Nam làm ăn chân chính...

Trả lời vấn đề trên, Bộ trưởng Trần Tuấn Anh nêu rõ, để thực hiện cơ chế phòng vệ thương mại, hiện đã có danh mục 25 mặt hàng cảnh báo có nguy cơ có gian lận thương mại trong quan hệ thương mại với Hoa Kỳ và các quốc gia khác. Tại sao chỉ đưa ra 25 mặt hàng có nguy cơ này? Bởi, chúng ta chưa có cơ sở, cần các cơ quan chức năng giám sát và kiểm tra thực tế trong các hoạt động thương mại quốc tế, thì mới có thể phát hiện những hoạt động gian lận này. Việc ngăn chặn các hoạt động gian lận ngay từ trong các hoạt động đầu tư là rất khó thực hiện để vừa đảm bảo môi trường đầu tư, vừa đảm bảo được hiệu quả trong chính sách về xử lý gian lận thương mại. "Chính vì vậy, cần sự phối hợp, vào cuộc của Bộ KH-ĐT và các cơ quan chức năng, để hướng dẫn cho các địa phương trong giám sát đầu tư thực hiện chuyển tải bất hợp pháp. Việc lợi dụng, gian lận thương mại trong thương mại quốc tế đã có một số trường hợp, nguy cơ còn rất lớn và đã hiện hữu"- Bộ trưởng Trần Tuấn Anh nói.

Thừa nhận đã có hiện tượng mua sản phẩm hàng hóa nước ngoài dán mác Việt Nam, lắp ráp tại Việt Nam để tiêu thụ tại thị trường trong nước, Bộ trưởng Trần Tuấn Anh khẳng định, đây là hành vi xâm phạm lợi ích của người tiêu dùng cũng như vi phạm Luật Tiêu chuẩn chất lượng đo lường, Luật Bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng. Đây thực sự là hoạt động buôn lậu và gian lận thương mại, làm hàng giả, hàng nhái. “Đây là vấn đề phức tạp, ý kiến cũng rất đa dạng, nhiều chiều về nhiều khía cạnh kỹ thuật, đòi hỏi phải có sự cân nhắc. Chúng tôi cam kết với các ĐBQH và cử tri sẽ làm hết trách nhiệm, chứ không phải thiếu kiên quyết hoặc có thái độ vô cảm”- Bộ trưởng Trần Tuấn Anh cam kết.

Nguyệt Hà

Hưởng ứng Tháng vận động triển khai BHXH toàn dân

THE ROAD STORY VIETNAM

Trang thông tin điện tử Báo Bảo hiểm Xã hội: Giấy phép xuất bản số 47/GP-TTĐT cấp ngày 2/10/2014 bởi Cục Phát thanh, Truyền hình và Thông tin Điện tử - Bộ Thông tin và Truyền thông.
Tòa soạn: 150 Phố Vọng, Thanh Xuân, Hà Nội; Tel: (024)36281193 - 36281191 - 36281192- Fax: (04) 38697886.
VPÐD tại TP.HCM: 18D Cộng Hòa, Phường 4, Quận Tân Bình; Tel, Fax: (08) 35210295.
Tổng biên tập: Nguyễn Hải Hồng
Phó Tổng biên tập: Bùi Đình Cự; Nguyễn Thị Việt
Thư ký tòa soạn: Hoàng Công.
© Copyright 2014 http://baobaohiemxahoi.vn, All rights reserved.
® Báo BHXH giữ bản quyền nội dung trên website này, ghi rõ nguồn khi phát hành lại nội dung.