Website đang trong quá trình xây dựng và thử nghiệm

Quỹ Tăng tốc khởi nghiệp Việt Nam “trúng mùa bội thu”

Thứ tư, 05/12/2018 | 21:49 GMT+7

Quỹ Tăng tốc khởi nghiệp Việt Nam “trúng mùa bội thu”

Chỉ sau hai năm ra mắt, Quỹ Tăng tốc khởi nghiệp Việt Nam (VIISA) đã giúp đỡ “ươm mầm” 25 gương mặt trẻ khởi nghiệp (startup) qua mô hình công ty. Trong đó, các công ty liên quan đến lĩnh vực sáng tạo đã “hút” khoảng 5 triệu USD từ những nhà đầu tư bên ngoài, góp phần tạo ra hơn 350 việc làm đòi hỏi chuyên môn sâu, kỹ thuật cao.

Thông tin trên vừa được ông Trần Hữu Đức- Giám đốc điều hành VIISA cho biết tại “Ngày hội đầu tư lần 4”, do VIISA tổ chức tại TP.HCM ngày 4/12. Theo ông Đức, VIISA được thành lập bởi FPT Ventures và Dragon Capital- những đơn vị hỗ trợ khởi nghiệp uy tín hàng đầu Việt Nam.

5 gương mặt startup thành công tại “Ngày hội đầu tư lần 4”

Ngoài chương trình Tăng tốc khởi nghiệp nhằm khai mở lối đi giúp các gương mặt trẻ đam mê kinh doanh và sáng tạo, VIISA còn đầu tư vào các công ty khởi nghiệp trong giai đoạn đầu, giúp các startup Việt có được xuất phát điểm thuận lợi.

Tại “Ngày hội đầu tư lần 4”, ngoài việc đánh dấu sự “trưởng thành” của 3 công ty khởi nghiệp đã tham gia chương trình Tăng tốc khởi nghiệp khóa IV và nhận được mức đầu tư 15.000 USD cùng một số dịch vụ liên quan, còn đặc biệt hơn với sự hiện diện của 5 startup Việt “đình đám” trước đó- vốn thu hút số tiền đầu tư “khủng” lên đến hàng triệu USD.

Ngoài ra, sự kiện này còn thu hút hơn 100 nhà đầu tư đại diện cho các quỹ hàng đầu tại Việt Nam và khu vực, đại diện các tập đoàn lớn, những nhà cố vấn, đối tác cùng những thành phần khác trong hệ sinh thái khởi nghiệp- những người muốn giúp các startup Việt cơ hội phát triển.

Được biết, sản phẩm của 5 công ty khởi nghiệp thành công từng là “mầm ươm” của VIISA, bao gồm: Securitybox (giải pháp tối ưu để khắc phục mọi nguy cơ, vấn đề về an ninh mạng); Goong (nền tảng bản đồ giúp người dùng nhanh chóng tiếp cận các địa điểm, dễ dàng nhận ra cảnh báo giao thông sớm và giúp theo dõi vị trí tức thời của người thân yêu); Phypass (sử dụng công nghệ A.I- trí thông minh nhân tạo, để nhận diện con người và dự đoán hành vi); Ella Study (nền tảng trực tuyến kết nối sinh viên và các cựu sinh viên để được tư vấn, khiến việc du học trở nên dễ dàng hơn); Cyfeer (hệ sinh thái căn hộ thông minh nhằm thay đổi cách mọi người sống bằng cách phát triển giải pháp điện tử cho quản lý tòa nhà và căn hộ).

Nghiêm Xuân Long- người sáng lập và giữ vai trò giám đốc vận hành sản phẩm Goong chia sẻ rằng, VIISA đã giúp anh kết thúc chuỗi ngày “mày mò” khởi nghiệp. “Hồi trước, chúng tôi tập trung vào mô hình B2C (business- to- customer), nhưng khó khăn là chúng tôi không đề ra được mô hình để kiếm tiền. Vì vậy, chúng tôi chuyển sang mô hình B2B (business- to- business) và lại gặp khó khăn không kiếm được khách hàng. Nhờ VIISA, chúng tôi vừa mạnh hơn về vốn, vừa chắc hơn về chiến lược. Chúng tôi liên tục mở rộng mạng lưới và giới thiệu khách hàng”- doanh nhân trẻ họ Nghiêm chia sẻ.

Ella Study cũng là một trường hợp đặc biệt, khi phát triển vượt bậc cùng VIISA. Theo đó, nền tảng số liên quan đến vấn đề du học đang thuộc diện “hot” ở Việt Nam, đã phát triển với hơn 50 đối tác từ khắp nơi trên thế giới, thu hút hơn 2.800 cựu sinh viên. Trong năm 2018, Ella Study đã có 400 khách hàng với các dịch vụ mới giúp trọn gói việc đi du học, như: Gói tư vấn đến khi du học thành công, đưa đón tận nơi tại địa điểm du học và gia sư ở nước ngoài…

Theo Giám đốc Tài chính của VIISA, ông Võ Trần Đình Hiếu, sau khoảng thời gian hai năm thành lập, các cổ đông sáng lập (Dragon Capital và FPT) đều “cảm thấy thuyết phục với những tác động tích cực mà VIISA đem đến cho hệ sinh thái khởi nghiệp tại Việt Nam”. Nói VIISA “trúng mùa bội thu” là không ngoa, bởi không chỉ “thắng” trên từng công ty khởi nghiệp mà quỹ dày công “ươm mầm”, VIISA còn “thắng” thêm một lượt nữa, khi kích hoạt thành công tinh thần khởi nghiệp của giới trẻ Việt mê kinh doanh, sáng tạo và không ngại dấn thân học hỏi.

Đỗ Bá

Get Adobe Flash player

THE ROAD STORY VIETNAM

Báo Bảo hiểm xã hội 10 năm phát triển

Trang thông tin điện tử Báo Bảo hiểm Xã hội: Giấy phép xuất bản số 47/GP-TTĐT cấp ngày 2/10/2014 bởi Cục Phát thanh, Truyền hình và Thông tin Điện tử - Bộ Thông tin và Truyền thông.
Tòa soạn: 150 Phố Vọng, Thanh Xuân, Hà Nội; Tel: (024)36281193 - 36281191 - 36281192- Fax: (04) 38697886.
VPÐD tại TP.HCM: 18D Cộng Hòa, Phường 4, Quận Tân Bình; Tel, Fax: (08) 35210295.
Tổng biên tập: Nguyễn Hải Hồng
Phó Tổng biên tập: Bùi Đình Cự; Nguyễn Thị Việt
Thư ký tòa soạn: Hoàng Công.
© Copyright 2014 http://baobaohiemxahoi.vn, All rights reserved.
® Báo BHXH giữ bản quyền nội dung trên website này, ghi rõ nguồn khi phát hành lại nội dung.