Website đang trong quá trình xây dựng và thử nghiệm

Quốc hội thảo luận về dự án Luật Lực lượng dự bị động viên

Thứ ba, 11/06/2019 | 11:16 GMT+7

Quốc hội thảo luận về dự án Luật Lực lượng dự bị động viên

Sáng 11/6, dưới sự điều hành của Phó Chủ tịch Quốc hội Đỗ Bá Tỵ, Quốc hội thảo luận tại hội trường về dự án Luật Lực lượng dự bị động viên.

Thảo luận tại hội trường, các đại biểu đánh giá cao sự chuẩn bị của cơ quan soạn thảo và cơ quan thẩm tra dự án luật; bày tỏ tán thành với sự cần thiết ban hành Luật Lực lượng dự bị động viên (LLDBĐV) như Tờ trình của Chính phủ cũng như các nội dung thẩm tra. Đồng thời, nhấn mạnh việc xây dựng luật này nhằm đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ xây dựng và bảo vệ Tổ quốc trong tình hình hiện nay; cụ thể hóa các chủ trương, chính sách của Đảng, quy định của Hiến pháp năm 2013 liên quan đến LLDBĐV cũng như khắc phục những vướng mắc, bất cập và hạn chế sau hơn 20 năm thực hiện Pháp lệnh về LLDBĐV...

Thảo luận tại hội trường, ĐB Nguyễn Phương Tuấn (Ninh Bình) đề nghị Ban soạn thảo nghiên cứu lại tên của dự thảo luật bảo đảm bao quát phạm vi điều chỉnh, bao gồm cả người và phương tiện kỹ thuật; cũng như cân nhắc nội dung tại điều luật về giải thích từ ngữ LLDBĐV là gì. Quy định đăng ký LLDBĐV của dự thảo cần được cân nhắc cho phù hợp với quy định của Hiến pháp 2013; các chủ trương, nghị quyết của Đảng.

Theo ĐB Tuấn, cần xây dựng cơ chế phù hợp trong xây dựng, quản lý LLDBĐV, quân nhân dự bị. Bởi, những đối tượng này phần lớn là quân nhân xuất ngũ về địa phương, làm việc tại DN, tổ chức kinh tế, nên khi huy động tham gia LLDBĐV sẽ làm ảnh hưởng đến hoạt động sản xuất kinh doanh của DN. Nếu quân nhân dự bị tham gia vào LLDBĐV chấp hành thời gian huấn luyện, thì sẽ bị DN chấp dứt hợp đồng, mất việc làm; còn nếu không chấp hành thời gian tham gia huấn luyện thì lại không tuân thủ quy đinh pháp luật và bị cấp có thẩm quyền xử lý.

ĐB Nguyễn Thanh Xuân (Cần Thơ) cũng cho rằng, đối tượng điều chỉnh của dự thảo luật là cơ quan, tổ chức, cá nhân có liên quan đến LLDBĐV là chưa sát với nội dung của dự thảo luật cũng như phạm vi điều chỉnh. Do đó, cần điều chỉnh lại đối tượng áp dụng là “Luật này áp dụng đối với cơ quan, tổ chức, cá nhân có liên quan đến xây dựng, huy động LLDBĐV, liên quan đến việc thực hiện chế độ, chính sách, đảm bảo kinh phí trong xây dựng, huy động LLDBĐV” để bảo đảm tính bao quát. Cùng với đó, nguyên tắc xây dựng, huy động LLDBĐV tại Điều 4 của dự thảo luật đề nghị bổ sung nội dung xây dựng LLDBĐV hùng hậu bảo đảm xây dựng lực lượng quốc phòng toàn dân trong tình hình mới.

“Ban soạn thảo rà soát để có quy định cân đối giữa quyền và nghĩa vụ của quân nhân dự bị, bởi dự thảo luật có quy định về nghĩa vụ mà không có quy định về quyền. Mặc dù nội dung dự thảo có quy định về chế độ, chính sách dành cho LLDBĐV, nhưng việc thiếu vằng điều luật về quyền là chưa thể hiện được hết tinh thần của Hiến pháp là bảo vệ Tổ quốc là nghĩa vụ thiêng liêng và quyền cao quý của công dân, tạo ra sự mất cân bằng về quyền và nghĩa vụ, do đó cần có bổ sung cho phù hợp”- ĐB Xuân đề nghị.

Theo ĐB Nguyễn Minh Sơn (Tiền Giang), dự thảo luật vẫn có quy định quản lý LLDBĐV theo phương thức truyền thống, thủ công như sổ đăng ký, cấp giấy chứng nhận đăng ký… Để đáp ứng yêu cầu của thời đại mới, thực hiện CCHC và ứng dụng CNTT trong quản lý nhà nước, nhất là góp phần khắc phục hạn chế trong công tác quản lý quân nhân dự bị và phương tiện kỹ thuật, Ban soạn thảo cần bổ sung quy định thiết lấp cơ sở dữ liệu và thực hiện số hóa thông tin về LLDBĐV, giao Bộ Quốc phòng xây dựng, cập nhật và theo dõi cơ sở dữ liệu; còn các cơ quan, đơn vị, địa phương phối hợp cập nhật, theo dõi, bổ sung cơ sở dữ liệu.

VT

Ra quân hưởng ứng Ngày BHYT Việt Nam

THE ROAD STORY VIETNAM

Trang thông tin điện tử Báo Bảo hiểm Xã hội: Giấy phép xuất bản số 47/GP-TTĐT cấp ngày 2/10/2014 bởi Cục Phát thanh, Truyền hình và Thông tin Điện tử - Bộ Thông tin và Truyền thông.
Tòa soạn: 150 Phố Vọng, Thanh Xuân, Hà Nội; Tel: (024)36281193 - 36281191 - 36281192- Fax: (04) 38697886.
VPÐD tại TP.HCM: 18D Cộng Hòa, Phường 4, Quận Tân Bình; Tel, Fax: (08) 35210295.
Tổng biên tập: Nguyễn Hải Hồng
Phó Tổng biên tập: Bùi Đình Cự; Nguyễn Thị Việt
Thư ký tòa soạn: Hoàng Công.
© Copyright 2014 http://baobaohiemxahoi.vn, All rights reserved.
® Báo BHXH giữ bản quyền nội dung trên website này, ghi rõ nguồn khi phát hành lại nội dung.