Website đang trong quá trình xây dựng và thử nghiệm

Quên mình vì NLĐ

Thứ năm, 09/08/2018 | 05:25 GMT+7

Quên mình vì NLĐ

Từ đầu năm đến nay, các vấn đề liên quan lĩnh vực BHXH, BHYT thường xuyên phát sinh theo chiều hướng gia tăng. Vì vậy, khối lượng công việc của cơ quan BHXH nhiều quận, huyện trên địa bàn TP.HCM cũng không ngừng tăng lên, đòi hỏi các CCVC phải nỗ lực để đảm bảo chính sách được thông suốt, quyền lợi NLĐ được đảm bảo, đúng pháp luật.

Nỗ lực để đạt kết quả tốt

Ghi nhận của phóng viên Báo BHXH cho thấy, đến thời điểm này, nhiều quận, huyện tại TP.HCM đã cơ bản hoàn thành công tác rà soát, bàn giao sổ BHXH cho NLĐ- một trong những nhiệm vụ cấp bách, trọng tâm, theo quy định của Luật BHXH năm 2014- mà BHXH Việt Nam đã đề ra từ đầu năm.

BHXH quận Bình Tân nỗ lực phục vụ NLĐ

Tại BHXH quận 12, đến nay các bộ phận chức năng vẫn còn phải rà soát thêm một số ít trường hợp chưa đầy đủ thông tin hoặc thông tin có nghi vấn chưa chính xác. Tuy nhiên, tính đến hết ngày 30/6, toàn quận cũng đã cơ bản rà soát và bàn giao được 61.046 sổ BHXH cho NLĐ (đạt 98% so với tổng số sổ cần bàn giao). Để chừng đó cuốn sổ BHXH đến tận tay NLĐ, giúp họ tự giữ gìn, bảo quản và an tâm làm việc là cả một chặng đường đầy gian nan, nỗ lực và tâm huyết của tập thể lãnh đạo, CCVC BHXH quận 12.

Trên thực tế, không chỉ là công tác rà soát, bàn giao sổ mà nhiều nội dung khác cũng đã được BHXH quận 12 hoàn thành suất sắc, như: Đã thu BHXH, BHYT 6 tháng đầu năm đạt được hơn 512 tỉ đồng (đạt 45,49%); giải quyết các chế độ BHXH hàng tháng (hưu trí, tử tuất, TNLĐ, BNN) cho 6.968 người; chế độ ngắn hạn (ốm đau, thai sản, dưỡng sức) cho 15.038 lượt người; các kế hoạch về phát triển đối tượng tham gia BHXH, BHYT cũng được BHXH quận quyết liệt thực hiện, đem lại những kết quả khả quan.

Trong khi đó, bà Nguyễn Thị Hà- Giám đốc BHXH quận 7 cho biết, công tác rà soát, trả sổ BHXH dù gặp nhiều khó khăn, nhưng đến nay BHXH quận cũng đã bàn giao được 65.636 cuốn sổ (đạt 98,49% so với tổng số sổ cần bàn giao). NLĐ rất phấn khởi khi được cầm trên tay cuốn sổ BHXH của mình. Ngoài ra, trong thời gian qua, BHXH quận 7 cũng đã cấp được 127.329 thẻ BHYT đến tận tay người dân, NLĐ để họ đi KCB; giải quyết chế độ ốm đau, thai sản, dưỡng sức cho 10.791 NLĐ… “Có thể nói, qua sự nỗ lực không biết mệt mỏi của CCVC ngành BHXH nên người dân, NLĐ và cả các DN trên địa bàn đều đồng tình, hưởng ứng và rất hài lòng với cơ quan BHXH”- bà Hà cho biết.

Còn tại quận 2, theo bà Tăng Thị Hường- Giám đốc BHXH quận, trên địa bàn hiện vẫn còn rất nhiều DN cố tình vi phạm, không chịu trích nộp BHXH, BHYT cho NLĐ theo quy định của Luật BHXH. Điển hình trong số này, phải kể đến Công ty TNHH Nhà máy sửa chữa và đóng tàu Sài Gòn- Saigon Shipyard. Dù vậy, BHXH quận vẫn kiên quyết đeo bám đến cùng để bảo vệ quyền lợi cho NLĐ.

Bù lại, theo bà Hường, công tác rà soát, bàn giao sổ BHXH cho NLĐ lại được BHXH quận thực hiện rất tốt. Không quản ngày đêm, CCVC của BHXH quận 2 đã động viên, chia sẻ khó khăn với nhau để hoàn thành tốt nhiệm vụ. Đến nay, BHXH quận 2 đã bàn giao được tổng cộng 29.410 cuốn sổ BHXH đến tay NLĐ (đạt 99%)…

Còn nhiều khó khăn

TP.HCM với số lượng DN rất lớn, quan hệ lao động cũng như các vấn đề liên quan đến chính sách BHXH, BHYT luôn diễn ra phức tạp. Điều này đòi hỏi, ngoài sự nỗ lực của đội ngũ CCVC, còn cần phải có những cơ chế hữu hiệu mới mong giải quyết rốt ráo mọi việc.

Theo ông Nguyễn Văn Hết- Giám đốc BHXH quận 12, thời gian qua, do thiếu hụt nhân sự nên nhiều vị trí viên chức phải gánh vác thêm công việc rất vất vả. Đặc biệt, lúc nào BHXH quận cũng phải chạy đua với thời gian để rà soát, trả sổ BHXH cho NLĐ; đồng thời vẫn phải tập trung cho công tác thu, phát triển đối tượng và chi trả các chế độ… Do vậy, hầu như hôm nào, BHXH quận cũng phải bố trí người làm thêm giờ, làm tăng ca.

Đi qua trụ sở BHXH quận 12, tối nào chúng tôi cũng thấy sáng ánh đèn. Nhiều hôm, dù đã 20-21 giờ, nhưng anh chị em vẫn phải “gồng mình” để xử lý công việc. Dù vậy, theo ông Hết, trong 6 tháng vừa qua, BHXH quận 12 vẫn hoàn thành tốt các nhiệm vụ được giao. Cùng với đó, BHXH quận còn thường xuyên tham mưu cho Quận ủy, UBND quận 12 ban hành các văn bản lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện nhiệm vụ. Đồng thời, chủ động phối hợp với các ban ngành tổ chức đối thoại với các DN về chính sách BHXH, BHYT; tổ chức, triển khai thực hiện hiệu quả chế độ, chính sách đến NLĐ, người dân…

Đồng quan điểm, ông Trần Văn Vân- Giám đốc BHXH quận Bình Tân chia sẻ: “Đúng là thời điểm này, chỉ cần vài nhân viên nghỉ ốm hoặc thai sản, công việc sẽ dồn ứ… ngập đầu ngay”. Theo ông Vân, BHXH quận Bình Tân hiện đang quản lý 4.698 DN, nhưng cũng chỉ có khoảng 10 chuyên viên phụ trách công tác thu (mỗi chuyên viên phụ trách thu gần 500 DN). “Trong bối cảnh trên địa bàn có nhiều DN nhỏ lẻ, hoạt động manh mún, ý thức chấp hành pháp luật chưa cao thì việc đảm bảo đúng, đủ quyền lợi BHXH, BHYT cho NLĐ là cả một vấn đề nan giải, đòi hỏi sự nỗ lực hết mình của mỗi CCVC trong đơn vị”- ông Vân nói.

Bà Dương Thị Tuyết Hồng- Giám đốc BHXH quận Thủ Đức cũng cho rằng, hiện công việc của cơ quan BHXH rất nhiều, nhưng người lại thiếu. Bà Hồng dẫn chứng, BHXH quận Thủ Đức hiện chỉ có 9 chuyên viên phụ trách công tác thu tại 3.500 DN, trong khi trên địa bàn đang có tới 11.000 DN có đăng ký kinh doanh. Do đó, việc mở rộng số DN tham gia cũng như thực hiện mục tiêu phát triển BHYT toàn dân và tăng tỉ lệ tham gia BHXH tự nguyện sẽ rất nan giải, đòi hỏi mỗi CCVC của BHXH quận phải “gánh” thêm việc, thêm áp lực.

Phạm Thọ

Get Adobe Flash player

THE ROAD STORY VIETNAM

Báo Bảo hiểm xã hội 10 năm phát triển

Trang thông tin điện tử Báo Bảo hiểm Xã hội: Giấy phép xuất bản số 47/GP-TTĐT cấp ngày 2/10/2014 bởi Cục Phát thanh, Truyền hình và Thông tin Điện tử - Bộ Thông tin và Truyền thông.
Tòa soạn: 150 Phố Vọng, Thanh Xuân, Hà Nội; Tel: (024)36281193 - 36281191 - 36281192- Fax: (04) 38697886.
VPÐD tại TP.HCM: 18D Cộng Hòa, Phường 4, Quận Tân Bình; Tel, Fax: (08) 35210295.
Tổng biên tập: Nguyễn Hải Hồng
Phó Tổng biên tập: Bùi Đình Cự; Nguyễn Thị Việt
Thư ký tòa soạn: Hoàng Công.
© Copyright 2014 http://baobaohiemxahoi.vn, All rights reserved.
® Báo BHXH giữ bản quyền nội dung trên website này, ghi rõ nguồn khi phát hành lại nội dung.