Website đang trong quá trình xây dựng và thử nghiệm

Quảng Nam: Phát hiện trường hợp dùng thẻ BHYT để trục lợi quỹ KCB BHYT

Thứ sáu, 03/07/2020 | 11:47 GMT+7

Quảng Nam: Phát hiện trường hợp dùng thẻ BHYT để trục lợi quỹ KCB BHYT

Khi biết bà Cao Thị T. (xã Tam Lãnh, huyện Phú Ninh, tỉnh Quảng Nam) mắc bệnh hiểm nghèo, bà Nguyễn Thị M. (xã Tiên Thọ, huyện Tiên Phước, tỉnh Quảng Nam) đã cho bà T. mượn thẻ BHYT để đi KCB. Thế nhưng, chính bà M. lại dùng hồ sơ bệnh án của bà T. để trục lợi quỹ BHYT.

Theo BHXH tỉnh Quảng Nam, vụ việc trên được UBND xã Tiên Thọ (huyện Tiên Phước, tỉnh Quảng Nam) phát hiện, bởi những dấu hiệu bất thường khi giải quyết hồ sơ hưởng chế độ cho bà M. Theo đó, do không có giấy tờ tùy thân, lại thân thiết với bà M, nên sau khi phát hiện mình bị bệnh ung thư, bà T. đã được bà M. cho mượn thẻ đi KCB. Khi có thẻ BHYT trong tay, bà T. đã rất nhiều lần đi KCB ung thư tại BV Trung ương Huế cũng như BVĐK tỉnh Quảng Nam.

Thế nhưng, oái oăm ở chỗ, dù mượn thẻ BHYT để mong giảm bớt chi phí điều trị KCB, nhưng bà T. lại hoàn toàn không được hưởng. Bởi, chính bà M. lại cầm hồ sơ bệnh án của bà T. (mang tên bà M) đến UBND xã Tiên Thọ để đề nghị UBND xã cho bà hưởng chế độ bảo trợ xã hội theo diện người khuyết tật.

Lúc đầu, khi kiểm tra hồ sơ thấy thể hiện bệnh án rõ ràng và đúng người, nên UBND xã Tiên Thọ đã xét duyệt và đề nghị cấp trên cho bà M. hưởng chế độ theo quy định. Tuy nhiên, sau đó do nghi ngờ bà M. không bị bệnh, nên UBND xã Tiên Thọ đã đề nghị cấp trên tạm thời hủy hồ sơ đề nghị hưởng chế độ của bà M; đồng thời báo cáo vụ việc và đề nghị cơ quan chức năng và UBND huyện Tiên Phước xác minh làm rõ.

Theo ông Lê Văn Thành- Phó Trưởng phòng Thanh tra-Kiểm tra (BHXH tỉnh Quảng Nam), thời gian qua, BHXH tỉnh thường xuyên thanh tra, kiểm tra những vụ việc bất thường trong KCB BHYT. Qua đó, đã phát hiện một số vụ việc vi phạm như: Mượn thẻ BHYT của người khác để đi KCB (một số trường hợp bị BV phát hiện, giữ thẻ và báo cho cơ quan BHXH); không đi khám bệnh nhưng vẫn làm hồ sơ KCB để trục lợi quỹ BHYT...

Về nguyên nhân xảy ra tình trạng trên, theo ông Thành, một phần là do cơ sở y tế không kiểm tra hoặc kiểm tra sơ sài... Do đó, một số người đã lợi dụng nhằm trục lợi quỹ KCB BHYT.

Theo các chuyên gia pháp luật, hành vi mượn thẻ BHYT hoặc cho người khác mượn thẻ BHYT để đi KCB đã vi phạm Điều 215 Bộ luật Hình sự về tội gian lận BHYT và được hướng dẫn cụ thể tại Nghị quyết 05 của Hội đồng Thẩm phán (TAND Tối cao). Các hành vi vi phạm tùy theo mức độ gây thiệt hại, tính chất chuyên nghiệp sẽ có các hình thức xử lý như: Thu hồi thẻ BHYT; bị phạt tiền từ 20 triệu đồng đến 100 triệu đồng; truy cứu trách nhiệm hình sự theo quy định gồm phạt tù không giam giữ đến 3 năm, hoặc phạt tù 3 tháng đến 2 năm.

Lê Văn

Nỗ lực thể hiện bản lĩnh, ý chí của CCVC ngành BHXH trong thực hiện nhiệm vụ

THE ROAD STORY VIETNAM

Trang thông tin điện tử Báo Bảo hiểm Xã hội: Giấy phép xuất bản số 47/GP-TTĐT cấp ngày 2/10/2014 bởi Cục Phát thanh, Truyền hình và Thông tin Điện tử - Bộ Thông tin và Truyền thông.
Tòa soạn: 150 Phố Vọng, Thanh Xuân, Hà Nội; Tel: (024)36281193 - 36281191 - 36281192- Fax: (04) 38697886.
VPÐD tại TP.HCM: 18D Cộng Hòa, Phường 4, Quận Tân Bình; Tel, Fax: (08) 35210295.
Tổng biên tập: Nguyễn Hải Hồng
Phó Tổng biên tập: Bùi Đình Cự; Nguyễn Thị Việt
Thư ký tòa soạn: Hoàng Công.
© Copyright 2014 http://baobaohiemxahoi.vn, All rights reserved.
® Báo BHXH giữ bản quyền nội dung trên website này, ghi rõ nguồn khi phát hành lại nội dung.