Website đang trong quá trình xây dựng và thử nghiệm

Quản lý bệnh không lây nhiễm: Phải từ tuyến y tế cơ sở

Thứ hai, 04/11/2019 | 16:06 GMT+7

Quản lý bệnh không lây nhiễm: Phải từ tuyến y tế cơ sở

Hiện nay, tại Việt Nam, cứ 10 người tử vong thì gần 8 người có nguyên nhân liên quan đến bệnh không lây nhiễm, như: Tim mạch, đái tháo đường, ung thư và bệnh phổi mạn tính… Ước tính, riêng năm 2016, Việt Nam có 548.800 ca tử vong, trong đó tử vong do bệnh không lây nhiễm chiếm 77%. Vì vậy, tăng cường công tác quản lý, khống chế, đẩy lùi các bệnh không lây nhiễm phải ngay từ tuyến y tế cơ sở.

Theo PGS-TS.Nguyễn Thị Xuyên- nguyên Thứ trưởng Bộ Y tế, Chủ tịch Tổng hội Y học Việt Nam, nguyên nhân gia tăng các bệnh không lây nhiễm là do nhiều người dân chưa có ý thức phòng ngừa bệnh. Hiện vẫn còn 45% nam giới hút thuốc lá; 77% dân số uống rượu; chế độ dinh dưỡng không phù hợp, số người thừa cân béo phì không ngừng gia tăng. “Người Việt Nam sử dụng muối cao gấp đôi so với khuyến cáo của Tổ chức Y tế thế giới (WHO). Tỉ lệ người mắc bệnh tăng huyết áp, đái tháo đường, nguy cơ tim mạch, ung thư, tâm thần được phát hiện sớm và quản lý điều trị còn thấp dưới 50%...

 

Kiểm soát bệnh không lây nhiễm phải từ cơ sở

Cũng theo PGS-TS.Nguyễn Thị Xuyên, trung bình mỗi năm nước ta có khoảng 12,5 triệu người bị tăng huyết áp, 3,5 triệu người bị bệnh đái tháo đường, 2 triệu người mắc bệnh tim phổi mạn tính và gần 126.000 ca mắc mới ung thư, rối loạn tâm thần. Đặc biệt, biểu hiện rối loạn tâm thần thường gặp nhất ở người cao tuổi là trầm cảm, sa sút trí tuệ, tỉ lệ trẻ em mắc tự kỷ hàng năm tăng. Bên cạnh đó, các bệnh không lây nhiễm còn gây tàn phế nặng nề và ảnh hưởng nghiêm trọng đến chất lượng cuộc sống của người bệnh nếu không được phát hiện sớm và điều trị, theo dõi kịp thời.

Lý giải cho sự gia tăng các bệnh không lây nhiễm, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn cũng cho rằng, toàn cầu hoá và đô thị hoá, cùng sự thay đổi môi trường là những tác nhân làm tăng lối sống không lành mạnh; còn hút thuốc lá, lạm dụng rượu bia, ăn uống không hợp lý, ít vận động thể lực chính những yếu tố nguy cơ làm phát triển các bệnh không lây nhiễm. Vì vậy, Việt Nam đang đẩy mạnh triển khai thực hiện các Nghị quyết, Chương trình hành động, Đề án về tăng cường y tế cơ sở, nhằm đáp ứng nhu cầu quản lý, điều trị bệnh không lây nhiễm, coi đó là một trong những ưu tiên chính của các địa phương.

Trong khi đó, theo PGS-TS.Lương Ngọc Khuê- Cục trưởng Cục Quản lý KCB (Bộ Y tế), việc nâng cao năng lực chuyên môn cho đội ngũ cán bộ y tế đang công tác tại các Trạm y tế cấp xã, phường sẽ giúp tăng cường niềm tin của nhân dân với y tế cơ sở. Đặc biệt, việc ngành Y tế cử nhiều chuyên gia y tế thực hiện đào tạo, chuyển giao kỹ thuật cho các Trạm y tế sẽ giúp cho việc quản lý và điều trị các bệnh không lây nhiễm đạt hiệu quả, giảm gánh nặng kinh tế cho gia đình và xã hội.

Lê An

Hưởng ứng Tháng vận động triển khai BHXH toàn dân

THE ROAD STORY VIETNAM

Trang thông tin điện tử Báo Bảo hiểm Xã hội: Giấy phép xuất bản số 47/GP-TTĐT cấp ngày 2/10/2014 bởi Cục Phát thanh, Truyền hình và Thông tin Điện tử - Bộ Thông tin và Truyền thông.
Tòa soạn: 150 Phố Vọng, Thanh Xuân, Hà Nội; Tel: (024)36281193 - 36281191 - 36281192- Fax: (04) 38697886.
VPÐD tại TP.HCM: 18D Cộng Hòa, Phường 4, Quận Tân Bình; Tel, Fax: (08) 35210295.
Tổng biên tập: Nguyễn Hải Hồng
Phó Tổng biên tập: Bùi Đình Cự; Nguyễn Thị Việt
Thư ký tòa soạn: Hoàng Công.
© Copyright 2014 http://baobaohiemxahoi.vn, All rights reserved.
® Báo BHXH giữ bản quyền nội dung trên website này, ghi rõ nguồn khi phát hành lại nội dung.