Website đang trong quá trình xây dựng và thử nghiệm

Quận Bình Tân (TP.HCM): 19 dân quân tự vệ “xung phong” tham gia BHXH tự nguyện

Thứ ba, 03/12/2019 | 14:31 GMT+7

Quận Bình Tân (TP.HCM): 19 dân quân tự vệ “xung phong” tham gia BHXH tự nguyện

Có 19 dân quân tự vệ (DQTV) tại quận Bình Tân (TP.HCM) vừa đồng loạt đăng ký tham gia BHXH tự nguyện. Đây là lực lượng mới, tiềm năng mà BHXH quận đang chú trọng đẩy mạnh tuyên truyền, vận động để mở rộng diện bao phủ BHXH.

Ngày 3/12, trao đổi với PV Báo BHXH, ông Võ Hoàng Minh- Phó Giám đốc BHXH quận Bình Tân cho biết, để đẩy mạnh phát triển số người tham gia BHXH tự nguyện, BHXH quận đã phối hợp cùng Bưu điện đẩy mạnh phát triển bằng nhiều hình thức và ở nhiều nhóm đối tượng khác nhau. Trong đó, lực lượng DQTV đã được BHXH quận nghiên cứu rất kỹ. Hiện, BHXH quận đã triển khai tại 2 phường và đem lại hiệu quả tích cực, với 19 DQTV đăng ký tham gia.

Một trong những điểm đáng lưu ý, đó là mới đây Quốc hội đã thông quan Luật DQTV, trong đó quy định rõ: “Lực lượng DQTV là lực lượng vũ trang quần chúng không thoát ly sản xuất, công tác; là thành phần của lực lượng vũ trang nhân dân nước Cộng hòa XHCN Việt Nam; là lực lượng bảo vệ Đảng, Nhà nước và chế độ XHCN, tính mạng, tài sản của nhân dân, tài sản của Nhà nước ở địa phương, cơ sở; sẵn sàng chiến đấu, chiến đấu, phục vụ chiến đấu, làm nòng cốt cùng toàn dân đánh giặc ở địa phương, cơ sở khi có chiến tranh. Lực lượng này được tuyển chọn ở thôn, làng, ấp, bản, buôn, bon, phum, sóc, tổ dân phố, khu phố, khối phố, khóm, tiểu khu (sau đây gọi chung là thôn), xã, phường, thị trấn (sau đây gọi chung là cấp xã) gọi là dân quân; được tuyển chọn ở cơ quan của Nhà nước, tổ chức chính trị, tổ chức chính trị- xã hội, đơn vị sự nghiệp, tổ chức kinh tế (sau đây gọi chung là cơ quan, tổ chức) gọi là tự vệ. Công dân nam từ đủ 18 tuổi đến hết 45 tuổi, công dân nữ từ đủ 18 tuổi đến hết 40 tuổi có nghĩa vụ tham gia DQTV…”.

Rõ ràng, đây là lực lượng rất đông đảo thực hiện cả hai nhiệm vụ là lao động và sẵn sàng chiến đấu. Nhưng, tại Điều 33 của Luật quy định về “chế độ phụ cấp, BHXH, BHYT đối với các chức vụ chỉ huy DQTV” chỉ có Phó Chỉ huy trưởng Ban Chỉ huy quân sự cấp xã trở lên mới được hưởng chế độ BHXH, BHYT. Chính vì vậy, các lực lượng còn lại là DQTV thường trực, tại chỗ… cũng rất cần được tham gia BHXH, BHYT.

Anh Minh, một Dân quân phường An Lạc mới 23 tuổi chia sẻ: “Tham gia BHXH dù sau này không còn trong lực lượng DQTV nữa thì chúng tôi vẫn có thể tiếp tục làm việc ở các DN, đơn vị để đóng tiếp BHXH cộng dồn sau này lãnh lương hưu như những NLĐ, CCVC bình thường khác”.

Nắm bắt được sự cần thiết của chính sách, BHXH quận Bình Tân đã mạnh dạn triển khai, cùng với đó bắt gặp đúng nhu cầu của lực lượng DQTV, nên dù mới vào cuộc số người đăng ký tham gia BHXH tự nguyện đã rất đông đảo.

Theo ông Võ Hoàng Minh, ngoài lực lượng DQTV, thì BHXH quận Bình Tân cũng đã nghiên cứu tiếp cận một lực lượng khác là bảo vệ dân phố. Hiện đã có 165 người thuộc lực lượng bảo vệ dân phố tại các phường đăng ký tham gia BHXH tự nguyện.

Nhờ đẩy mạnh tuyên truyền, giới thiệu chính sách đến đông đảo đối tượng, nên đến hết 30/11, trên toàn địa bàn quận Bình Tân đã có tổng số 492 người đăng ký tham gia BHXH tự nguyện.

Phạm Thọ

Nỗ lực thể hiện bản lĩnh, ý chí của CCVC ngành BHXH trong thực hiện nhiệm vụ

THE ROAD STORY VIETNAM

Trang thông tin điện tử Báo Bảo hiểm Xã hội: Giấy phép xuất bản số 47/GP-TTĐT cấp ngày 2/10/2014 bởi Cục Phát thanh, Truyền hình và Thông tin Điện tử - Bộ Thông tin và Truyền thông.
Tòa soạn: 150 Phố Vọng, Thanh Xuân, Hà Nội; Tel: (024)36281193 - 36281191 - 36281192- Fax: (04) 38697886.
VPÐD tại TP.HCM: 18D Cộng Hòa, Phường 4, Quận Tân Bình; Tel, Fax: (08) 35210295.
Tổng biên tập: Nguyễn Hải Hồng
Phó Tổng biên tập: Bùi Đình Cự; Nguyễn Thị Việt
Thư ký tòa soạn: Hoàng Công.
© Copyright 2014 http://baobaohiemxahoi.vn, All rights reserved.
® Báo BHXH giữ bản quyền nội dung trên website này, ghi rõ nguồn khi phát hành lại nội dung.