Website đang trong quá trình xây dựng và thử nghiệm

Phương thức mới điều trị dị dạng mạch máu: Người bệnh và quỹ BHYT đều được lợi

Chủ nhật, 21/07/2019 | 05:08 GMT+7

Phương thức mới điều trị dị dạng mạch máu: Người bệnh và quỹ BHYT đều được lợi

Ứng dụng can thiệp nội mạch trong điều trị bệnh lý dị dạng mạch máu bằng phương pháp dùng cồn tuyệt đối (99,5%) giúp tăng hiệu quả điều trị từ 30% đến 40%, lại giúp cả bệnh nhân lẫn quỹ BHYT giảm chi trả rất nhiều so với phẫu thuật điều trị truyền thống.

Hiệu quả vượt trội

Cuối tháng 6/2019, các bác sĩ Khoa Chẩn đoán hình ảnh (BV Nhân Dân Gia Định) cùng với chuyên gia điều trị dị dạng mạch máu đến từ Mỹ đã thực hành chuyên môn, điều trị 28 ca dị dạng mạch máu bằng phương pháp mới: Can thiệp nội mạch và bơm cồn tuyệt đối. Trong tổng số 28 ca, có 10 ca dị dạng động tĩnh mạch, 18 ca dị dạng bạch mạch và tĩnh mạch. “Tất cả các ca đều thành công, trong đó có một ca dị dạng ở bệnh nhi 6 tuổi”- BS.Nguyễn Đình Luân- Trưởng Đơn vị X-Quang can thiệp, thông tin.

BS.Yakes (thứ 2 từ phải sang) hướng dẫn thực hành cho các bác sĩ BV Nhân Dân Gia Định

Theo BS.Luân, cốt lõi của kỹ thuật mới nằm ở chỗ sử dụng kỹ thuật can thiệp nội mạch để đưa công cụ phù hợp (đầu tiêm) đâm thẳng vào nhân dị dạng, sau đó bơm cồn tuyệt đối vào với số lượng vừa đủ. Cồn tuyệt đối sẽ khiến nhân dị dạng “chết tại chỗ”, nhờ vậy dị dạng mạch máu được khống chế hoàn toàn, không tiếp tục phát triển gây nguy hiểm đến tính mạng hoặc ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống bệnh nhân. “Từ trước đến nay, chỉ có phẫu thuật (mổ hở) loại bỏ dị dạng mạch máu và rất khó để điều trị dứt điểm bệnh lý này. Ngoài ra, chi phí và thời gian điều trị cũng không ít. Với phương pháp mới, nhờ can thiệp nội mạch nên ít xâm lấn, nhờ tác động trực tiếp đến nhân dị dạng nên hiệu quả điều trị cao hơn từ 30% đến 40%. Nhiều ca dị dạng mạch máu đã được điều trị dứt điểm bằng phương pháp này”- BS.Luân chia sẻ thêm.

Cũng theo chuyên gia này, thực tế cho thấy, mỗi ca có thể can thiệp từ 3-5 lần tùy tình trạng cụ thể; song tính ra chí phí điều trị chỉ trên dưới 10 triệu đồng. Đây là chi phí điều trị dị dạng mạch máu “nhẹ” hơn phẫu thuật điều trị khá nhiều. “Với sự tham gia chi trả của quỹ BHYT, bệnh nhân nếu có thẻ BHYT chỉ còn đồng chi trả vài triệu đồng mà thôi”- BS.Luân thông tin.

Được biết, BV Nhân Dân Gia Định hiện là cơ sở y tế duy nhất trong cả nước thực hiện thành công phương pháp mới điều trị dị dạng mạch máu bằng cồn tuyệt đối. Bắt đầu thực hiện từ năm 2016, đến nay ê kíp X-Quang can thiệp với sự trợ giúp của chuyên gia đến từ Hoa Kỳ đã thực hiện thành công cho trên 100 bệnh nhân với 218 lượt can thiệp.

Chủ động 80%

“Đầu dây mối nhợ” của phương pháp mới này chính là BS.Wayne Francis Yakes- Giám đốc Trung tâm Dị dạng mạch máu tại Colorado (Mỹ). Hồi năm 2016, sau “duyên nợ” được thực hành chuyên môn cùng nhau để giới thiệu về phương pháp mới điều trị dị dạng mạch máu bằng cồn tuyệt đối nhờ ứng dụng can thiệp nội mạch, BS.Yakes đã 7 lần sang Việt Nam, đến BV Nhân Dân Gia Định để giúp các đồng sự tại đây hoàn thiện tay nghề. Ngày 21/6 vừa qua, sau 2 ngày thực hành chuyên môn, BS.Yakes nhận xét rằng, ê-kíp X-Quang can thiệp đã chủ động thực hiện đến 80% khối lượng công việc. Theo chuyên gia, nếu quy tụ nhiều bệnh nhân hơn thì thời gian “cọ xát” phương pháp mới của ê-kíp sẽ nhiều hơn, qua đó tay nghề sẽ nâng cao hơn. Đặc biệt, BS.Yakes cũng cam kết sẽ tiếp tục hỗ trợ những đồng nghiệp tại BV Nhân Dân Gia Định cho đến khi thuần thục tay nghề.

Được biết, trước khi đến Việt Nam chuyển giao kỹ thuật này, BS.Yakes cũng từng đến Anh, Nhật Bản, Trung Quốc… thực hành chuyên môn tương tự.

Theo BS.Nguyễn Đình Luân- Trưởng Đơn vị X-Quang can thiệp, 1% là tỉ lệ chung về bệnh lý dị dạng mạch máu, tức cứ 100 người thì có 1 người mắc phải bệnh lý này. Dị dạng mạch máu trong một số trường hợp nằm dưới da thì điều trị đơn giản, song đa số dị dạng mạch máu lại nằm ở các vị trí phức tạp tác động đến cơ, xương, thậm chí ở vùng nhạy cảm như nhũ hoa… “Nếu dị dạng mạch máu khu trú ở tứ chi thì chỉ ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống mà không nguy hiểm tính mạng. Nhưng nếu dị dạng mạch máu khu trú ở khu vực khác, ví hiểm như vùng hầu họng- nếu không điều trị kịp thời sẽ ảnh hưởng đến chức năng thở của bệnh nhân, gây nguy hiểm tính mạng. Là chuyên gia hàng đầu về điều trị dị dạng mạch máu bằng phương pháp cồn tuyệt đối với ứng dụng can thiệp nội mạch, BS.Yakes không chỉ hướng dẫn chúng tôi thực hiện mà còn truyền đạt kinh nghiệm, giúp chúng tôi xử trí thành công những tình huống lắt léo, phức tạp”- BS. Luân chia sẻ.

Đơn vị X-Quang can thiệp của BV Nhân Dân Gia Định lâu nay xử trí mọi tình huống can thiệp nội mạch “từ đầu tới chân” chỉ trừ can thiệp mạch vành. Với phương pháp điều trị dị dạng mạch máu bằng cồn tuyệt đối do BS.Yakes chuyển giao, người bệnh đã có thêm lựa chọn mới hiệu quả và rẻ hơn. Còn đối với quỹ BHYT, nếu phương pháp trên được ứng dụng rộng rãi, sẽ giúp giảm được gánh nặng chi phí cho bệnh lý này, từ đó có thể bù đắp cho chi phí điều trị đối với những bệnh lý khác.

Hoàng Long

BHXH Việt Nam và Bộ Y tế phối hợp tạo lập CSDL quốc gia về BHYT và y tế

THE ROAD STORY VIETNAM

Trang thông tin điện tử Báo Bảo hiểm Xã hội: Giấy phép xuất bản số 47/GP-TTĐT cấp ngày 2/10/2014 bởi Cục Phát thanh, Truyền hình và Thông tin Điện tử - Bộ Thông tin và Truyền thông.
Tòa soạn: 150 Phố Vọng, Thanh Xuân, Hà Nội; Tel: (024)36281193 - 36281191 - 36281192- Fax: (04) 38697886.
VPÐD tại TP.HCM: 18D Cộng Hòa, Phường 4, Quận Tân Bình; Tel, Fax: (08) 35210295.
Tổng biên tập: Nguyễn Hải Hồng
Phó Tổng biên tập: Bùi Đình Cự; Nguyễn Thị Việt
Thư ký tòa soạn: Hoàng Công.
© Copyright 2014 http://baobaohiemxahoi.vn, All rights reserved.
® Báo BHXH giữ bản quyền nội dung trên website này, ghi rõ nguồn khi phát hành lại nội dung.