Website đang trong quá trình xây dựng và thử nghiệm

Phú Yên: Nỗ lực thực hiện BHYT HSSV

Chủ nhật, 13/09/2020 | 06:28 GMT+7

Phú Yên: Nỗ lực thực hiện BHYT HSSV

Trên cơ sở xác định vai trò, ý nghĩa của công tác BHYT đối với HSSV, nên những năm qua các cấp, các ngành tại Phú Yên luôn quan tâm, chú trọng thực hiện tốt chính sách này.

Gỡ khó

Kết thúc năm học 2019-2020, toàn tỉnh Phú Yên có 167.787 HSSV tham gia BHYT, đạt tỷ lệ 99,77%; 8/9 đơn vị hành chính có tỷ lệ bao phủ BHYT HSSV đạt 100%, chỉ duy nhất TP.Tuy Hòa mới đạt 98,9% do tỷ lệ SV các trường ĐH, CĐ tham gia chưa cao.

Lý giải về thực tế này, thầy Lê Văn Khôi- Phó Trưởng Phòng Công tác SV (Trường ĐH Xây dựng Miền Trung) cho biết: Mặc dù nhà trường đã nhiều lần tuyên truyền, vận động tham gia BHYT nhưng một số SV chưa có ý thức chấp hành, nhất là SV từ năm thứ 2 trở đi. Nhiều em còn chủ quan về sức khỏe nên chưa nhận thức được việc tham gia BHYT là rất cần thiết. Trong khi đó, nhà trường chưa có chế tài xử lý đủ tính răn đe. Mặt khác, nhiều SV còn khó khăn nên cũng hạn chế việc tham gia.

Theo TS.Nguyễn Thị Kim Ngọc, Phó Hiệu trưởng trường CĐ Công thương Miền Trung, để kịp thời tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc này, ngoài các biện pháp tuyên truyền, vận động, nhà trường cần có các biện pháp cụ thể để hỗ trợ SV tham gia BHYT như phân phối nguồn thu học phí hợp lý đầu mỗi kỳ học theo hướng chia nhỏ các khoản thu để giảm tải gánh nặng tài chính cho SV, giúp các em đủ điều kiện tham gia BHYT hoặc vận động, kêu gọi hỗ trợ tham gia BHYT cho các SV có hoàn cảnh khó khăn.

Về giải pháp lâu dài, ông Phan Ngọc Luận- Phó Giám đốc BHXH tỉnh Phú Yên cho biết, BHXH tỉnh sẽ tiếp tục tăng cường phối hợp với các sở, ngành liên quan tham mưu chính quyền địa phương vào cuộc mạnh mẽ, lãnh đạo, chỉ đạo các đơn vị trực thuộc triển khai thực hiện tốt BHYT HSSV trên địa bàn. Tích cực đổi mới, đa dạng hóa nội dung, phương thức tuyên truyền, trong đó chú trọng phối hợp các trường tổ chức các buổi đối thoại, tuyên truyền giải thích rõ cho SV và phụ huynh HS về mục đích, ý nghĩa của việc tham gia BHYT để chăm sóc sức khỏe và chia sẻ cộng đồng. Phối hợp với ngành GD- ĐT chỉ đạo thực hiện việc đưa tiêu chí tham gia BHYT vào tiêu chí xét đánh giá thi đua của từng quý, năm của từng cá nhân, đơn vị nhà trường; thông báo, nhắc nhở về gia đình với những trường hợp SV cố tình không tham gia BHYT dù đã được tuyên truyền, vận động nhiều lần hoặc cần thiết đưa tiêu chí tham gia BHYT để xét chọn các chế độ ưu đãi cho SV như học bổng, điểm rèn luyện.

Ngoài ra, BHXH tỉnh sẽ cùng với ngành GD- ĐT, ngành Y tế củng cố, kiện toàn mạng lưới y tế trường học, trích chuyển kịp thời kinh phí chăm sóc sức khỏe ban đầu và từng bước nâng cao chất lượng KCB BHYT, đáp ứng nhu cầu của HSSV; kịp thời giải quyết vướng mắc liên quan đến KCB nhằm đảm bảo quyền lợi cho các em khi tham gia BHYT.

Phấn đấu 100% HSSV tham gia

Nhiều năm liền huyện Sơn Hòa là địa phương có 100% HS tham gia BHYT. Để đạt kết quả đó, từ đầu mỗi năm học, BHXH huyện đã kịp thời phối hợp với Phòng GD đẩy mạnh công tác thông tin, tuyên truyền chính sách pháp luật về BHYT đến đông đảo phụ huynh, HS trong các buổi chào cờ đầu tuần, họp phụ huynh. Phòng GD huyện đã chỉ đạo các trường đưa tỷ lệ HS tham gia BHYT làm tiêu chí xét thi đua hàng năm đối với các đơn vị và gắn trách nhiệm đôn đốc, thực hiện cho từng giáo viên chủ nhiệm.

Ông Lê Tính- Phó Trưởng Phòng GD huyện Sơn Hòa cho biết, việc triển khai BHYT HSSV trên địa bàn còn có thuận thuận lợi là luôn nhận được sự quan tâm của UBND huyện cũng như các ban, ngành, chính quyền cơ sở. Phòng GD luôn xác định, bên cạnh việc dạy tốt học tốt thì còn phải làm tốt công tác vận động HS tham gia BHYT để chăm sóc tốt sức khỏe của các em.

Không riêng Sơn Hòa mà nhiều địa phương khác trong tỉnh Phú Yên cũng đã và đang triển khai đồng bộ nhiều nhóm giải pháp để giữ vững tỷ lệ HSSV tham gia BHYT qua các năm học, từng bước phấn đấu đạt mục tiêu 100% HSSV trong toàn tỉnh tham gia BHYT .

Trần Đoàn

BHXH Hà Nội và Sở Y tế Hà Nội đã tổ chức Lễ ký kết quy chế phối hợp

THE ROAD STORY VIETNAM

Trang thông tin điện tử Báo Bảo hiểm Xã hội: Giấy phép xuất bản số 47/GP-TTĐT cấp ngày 2/10/2014 bởi Cục Phát thanh, Truyền hình và Thông tin Điện tử - Bộ Thông tin và Truyền thông.
Tòa soạn: 150 Phố Vọng, Thanh Xuân, Hà Nội; Tel: (024)36281193 - 36281191 - 36281192- Fax: (04) 38697886.
VPÐD tại TP.HCM: 18D Cộng Hòa, Phường 4, Quận Tân Bình; Tel, Fax: (08) 35210295.
Tổng biên tập: Nguyễn Hải Hồng
Phó Tổng biên tập: Bùi Đình Cự; Nguyễn Thị Việt
Thư ký tòa soạn: Hoàng Công.
© Copyright 2014 http://baobaohiemxahoi.vn, All rights reserved.
® Báo BHXH giữ bản quyền nội dung trên website này, ghi rõ nguồn khi phát hành lại nội dung.