Website đang trong quá trình xây dựng và thử nghiệm

Phú Thọ: Hoàn thành chỉ tiêu phát triển BHYT

Thứ tư, 25/11/2020 | 17:17 GMT+7

Phú Thọ: Hoàn thành chỉ tiêu phát triển BHYT

Tại thời điểm này, tỉnh Phú Thọ đã hoàn thành vượt chỉ tiêu số người tham gia BHYT được BHXH Việt Nam giao. Trao đổi với chúng tôi về kết quả này, ông Nguyễn Tá Tỉnh- Giám đốc BHXH tỉnh cho biết:

- Năm 2020, dịch COVID-19 ảnh hưởng mạnh đến tình hình kinh tế- xã hội của tỉnh Phú Thọ, khiến thu nhập của NLĐ, người dân trên địa bàn bị sụt giảm, từ đó ảnh hưởng trực tiếp đến triển khai thực hiện chính sách an sinh xã hội trên địa bàn tỉnh, trong đó có việc phát triển người tham gia BHYT.

Từ năm 2014 đến tháng 12/2019, người thuộc hộ cận nghèo được Dự án hỗ trợ y tế các tỉnh Đông Bắc bộ và đồng bằng sông Hồng (NORRED) hỗ trợ 20% kinh phí và ngân sách tỉnh hỗ trợ 10% kinh phí tham gia BHYT. Tuy nhiên, từ tháng 1/2020, khi NORRED chấm dứt hỗ trợ, người cận nghèo phải tự lo 20% kinh phí mua BHYT với số tiền gần 161.000 đồng/năm… Điều này đã ảnh hưởng nghiêm trọng đến việc phát triển người tham gia BHYT trên địa bàn tỉnh.

* PV: Vượt qua khó khăn, đến nay, BHXH tỉnh Phú Thọ đã “cán đích” chỉ tiêu phát triển BHYT. Vậy điều gì đã giúp BHXH tỉnh đạt được kết quả này, thưa ông?

- Ông Nguyễn Tá Tỉnh: Tính đến hết tháng 10/2020, trên địa bàn tỉnh Phú Thọ đã có 1.291.138 người tham gia BHYT, vượt chỉ tiêu kế hoạch BHXH Việt Nam giao (1.274.672 người). Nếu tính cả số lao động có hộ khẩu thường trú tại Phú Thọ đi làm ngoài địa bàn tỉnh thì số dân có thẻ BHYT là 1.334.971 người, đạt tỷ lệ bao phủ 93,19% dân số của tỉnh, vượt mức chỉ tiêu được HĐND tỉnh giao năm 2020 tại Nghị quyết số 08-NQ/HĐND (93%).

Có được kết quả trên là do BHXH tỉnh đã tập trung, dốc sức thực hiện tốt các giải pháp như: Tập trung rà soát các đơn vị thuộc diện phải tham gia BHXH, BHYT bắt buộc nhưng chưa tham gia hoặc tham gia chưa đủ số người thuộc diện đóng. Phân loại đối tượng tham gia, trực tiếp vận động từng người dân. Chủ động, liên tục tổ chức các đợt ra quân vận động người dân tham gia BHYT hộ gia đình. Giao chỉ tiêu phát triển người tham gia BHYT theo tháng, quý, năm (100% cán bộ BHXH cấp huyện được giao chỉ tiêu phát triển đối tượng)- coi đây là tiêu chí đánh giá thi đua, khen thưởng trong đơn vị. Phát động thi đua chuyên đề, kịp thời khen thưởng những CCVC trực tiếp thực hiện nhiệm vụ phát triển đối tượng. Kịp thời tham mưu để UBND tỉnh ban hành văn bản chỉ đạo các sở, ngành liên quan phối hợp phát triển người tham gia BHYT cũng như đôn đốc thu…

Đáng chú ý, đã tham mưu cho HĐND tỉnh ban hành Nghị quyết hỗ trợ 15% kinh phí tham gia BHYT cho người thuộc cận nghèo từ năm 2021. Tham mưu cho UBND tỉnh tháo gỡ khó khăn, tồn tại, vướng mắc…, qua đó cấp gần 13.500 thẻ BHYT cho người dân tại địa bàn khó khăn theo Chương trình 229-CT. Tuyên truyền, vận động các nguồn lực trong xã hội để hỗ trợ, tặng thẻ BHYT cho người thuộc hộ cận nghèo, giúp gần 4.000 người diện này có thẻ BHYT với tổng trị giá hơn 1,2 tỷ đồng.

Từ năm 2020, với tình cảm và trách nhiệm của người làm chính sách, BHXH tỉnh đã vận động toàn thể CCVC trong đơn vị tiết kiệm, đóng góp vào Hòm quyên góp ủng hộ thẻ BHYT cho người thuộc hộ cận nghèo. Nhân Ngày BHYT Việt Nam (1/7) và Tháng cao điểm vận động người dân tham gia BHYT (tháng 10), BHXH tỉnh phối hợp với Khối Thi đua Văn hóa- Xã hội, Đảng ủy Khối các cơ quan tỉnh, Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy và UBND các huyện, thị xã tặng thẻ BHYT cho 3.663 người.

* Để hướng tới mục tiêu “không để người dân nào không có thẻ BHYT”, BHXH tỉnh Phú Thọ đã có kế hoạch gì trong thời gian tiếp theo?

- Chúng tôi cho rằng, kết quả đạt được vẫn còn khiêm tốn so với tiềm năng và chưa phải là bền vững. Do đó, trong hơn 1 tháng cuối năm, BHXH tỉnh xác định tuần nào cũng là cao điểm tuyên truyền, vận động. Cụ thể: Sẽ tiếp tục tổ chức các hoạt động ra quân diễu hành, tuyên truyền lưu động; chia nhóm đi phát tờ rơi, tuyên truyền trực tiếp tại các khu vực đông dân cư. Tiếp tục giao chỉ tiêu cho cán bộ BHXH theo từng tuần; chú trọng công tác thi đua, khen thưởng để kịp thời khuyến khích, động viên anh chị em thực hiện tốt công tác này.

Bên cạnh đó, phối hợp với các sở, ngành, đoàn thể tổ chức các cuộc đối thoại, tọa đàm; hỗ trợ nhân viên đại lý thu lan tỏa chính sách, vận động người dân tham gia BHYT. Phối hợp với các cơ sở giáo dục đảm bảo 100% HS lớp 1 tham gia BHYT; HS các khối khác tiếp tục tham gia BHYT không để ngắt quãng gây ảnh hưởng tới quyền được đi KCB BHYT.

Ngoài ra, tiếp tục duy trì vận động CCVC trong đơn vị đồng hành, giúp đỡ những người yếu thế trong xã hội; huy động sự ủng hộ của các cấp, các ngành, tổ chức, cá nhân giúp đỡ thêm người thuộc hộ cận nghèo tham gia BHYT; kêu gọi sự ủng hộ của các doanh nhân là người Phú Thọ trên mọi miền đất nước… Trên cơ sở đó, giúp tỉnh phấn đấu đạt tỷ lệ bao phủ BHYT 95% vào năm 2025.

* Trân trọng cảm ơn ông!

Bích Thủy (Thực hiện)

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam: Đạt được BHYT toàn dân thì sẽ đạt được BHXH toàn dân

THE ROAD STORY VIETNAM

BHXH Thái Bình: Điểm sáng trong công tác BHYT học sinh

Tạp chí điện tử Bảo hiểm Xã hội: Giấy phép xuất bản số 405/GP-BTTTT, do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 23/9/2020.
Tòa soạn: 150 Phố Vọng, Thanh Xuân, Hà Nội; Tel: (024) 36281191- Fax: (024) 36281540.
Ðại diện Tạp chí Bảo hiểm xã hội tại TP.HCM: 18D Cộng Hòa, Phường 4, Quận Tân Bình; Tel: 0834102200.
Tổng biên tập: Nguyễn Hải Hồng
Phó Tổng biên tập: Bùi Đình Cự; Nguyễn Thị Việt; Lê Kim Phương; Nguyễn Thị Thu Hương.
® Tạp chí điện tử Bảo hiểm Xã hội giữ bản quyền tác phẩm, cá nhân, tổ chức phải ghi rõ nguồn khi phát hành lại nội dung.