Website đang trong quá trình xây dựng và thử nghiệm

Phụ nữ ngày càng được chuẩn bị tốt hơn để đảm nhận những vị trí cao trong DN

Thứ ba, 17/11/2020 | 12:42 GMT+7

Phụ nữ ngày càng được chuẩn bị tốt hơn để đảm nhận những vị trí cao trong DN

Ngày 17/11, Tổ chức Lao động quốc tế (ILO) công bố kết quả Báo cáo nghiên cứu “Con đường dẫn đến thành công: Phụ nữ trong kinh doanh và quản lý tại Việt Nam” tại Hội thảo chủ đề “Bình đẳng giới tại nơi làm việc- kiến tạo giá trị vững bền”. Hội thảo do Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) phối hợp với Mạng lưới DN Việt Nam hỗ trợ phát triển quyền năng phụ nữ (VBCWE), Dự án Investing in Women (Australia) và ILO đồng tổ chức.

Phát biểu khai mạc hội thảo, ông Hoàng Quang Phòng, Phó Chủ tịch VCCI, thừa nhận rằng bất bình đẳng giới vẫn là một thách thức lớn đối với sự phát triển bền vững của đất nước.

Ngay cả khi phụ nữ là lực lượng có nhiều đóng góp thiết yếu cho xã hội và nền kinh tế, họ vẫn chưa thực sự được đánh giá cao trong thị trường lao động, chưa được hưởng lợi xứng đáng từ tăng trưởng kinh tế bình đẳng với nam giới.

Việt Nam trong những năm qua đã có nhiều thay đổi tích cực, hướng tới giảm bất bình đẳng giới về cơ hội giữa phụ nữ và nam giới trên thị trường lao động. Đơn cử, Bộ Luật Lao động sửa đổi sẽ có hiệu lực từ ngày 1/1/2021 đã đánh dấu những bước tiến quan trọng trong việc giảm khoảng cách giới trong tuổi nghỉ hưu và phân biệt đối xử tại nơi làm việc. Dự thảo Chiến lược Phát triển Kinh tế Xã hội của Việt Nam giai đoạn 2021-2030 cũng kêu gọi thu hẹp khoảng cách giới trong đời sống chính trị, kinh tế- xã hội của người dân.

Ông Andrew Barnes- Phó Đại sứ Australia tại Việt Nam, cho biết: “Ở Việt Nam cũng như ở Australia, việc khai thác được đầy đủ tiềm năng của phụ nữ tham gia vào nền kinh tế có vai trò vô cùng lớn đối với tăng trưởng, khả năng cạnh tranh và phát triển kinh tế- xã hội. Cần phải duy trì cam kết về bình đẳng giới tại nơi làm việc”.

Bà Barcucci- chuyên gia kinh tế lao động của ILO, cho biết thêm: “Mặc dù các DN đã rất sẵn sàng thu hẹp khoảng cách giới trong đội ngũ lãnh đạo của mình, nhưng họ không thể đơn phương thực hiện điều đó”.

Theo một báo cáo mới của ILO, các DN ở Việt Nam đang phải đối mặt với tình trạng thiếu nhân tài. Tình trạng này có thể được giải quyết bằng cách tuyển dụng và hỗ trợ nhiều phụ nữ hơn đảm nhận các vị trí quản lý.

Báo cáo nghiên cứu “Con đường dẫn đến thành công: Phụ nữ trong kinh doanh và quản lý tại Việt Nam” nhấn mạnh rằng, phụ nữ đang mang lại lợi ích cho DN. Đa dạng giới là một chiến lược kinh doanh thông minh, giúp tăng lợi nhuận và năng suất, tăng khả năng giữ chân nhân tài và thúc đẩy đổi mới, sáng tạo.

“Điều đáng mừng là phụ nữ Việt Nam ngày càng được chuẩn bị tốt hơn để đảm nhận những vị trí ra quyết định trong các DN”- bà Valentina Barcucci, chuyên gia kinh tế lao động của ILO cho biết.

Cũng theo kết quả nghiên cứu, trong số những phụ nữ đang tham gia thị trường lao động, có 10% đã tốt nghiệp ĐH, trong khi tỷ lệ này của nam thanh niên chỉ là 5%. Hiện tỷ lệ phụ nữ trong các ngành Khoa học, Kỹ thuật, Công nghệ và Toán học (STEM) là 37% và tỷ lệ này vẫn tiếp tục tăng lên.

Tuy nhiên, các DN cần phải đạt được một tỷ lệ lãnh đạo nữ cao nhất định thì mới có thể tận dụng được các lợi ích từ môi trường đa dạng giới. Báo cáo cho thấy sự phát triển và thăng tiến trong sự nghiệp của phụ nữ ở Việt Nam vẫn bị ảnh hưởng bởi định kiến giới. Tỷ lệ phụ nữ nắm giữ các vị trí quản lý còn thấp và tỷ lệ này càng thấp hơn ở các cấp quản lý cao.

Trong số các DN được khảo sát tại Việt Nam, 63% trả lời rằng công ty có phụ nữ tham gia cấp quản lý giám sát, 73% xác nhận rằng họ có phụ nữ tham gia quản lý cấp trung nhưng chỉ có 15% trả lời rằng có phụ nữ tham gia cấp quản lý, điều hành cao nhất.

Khảo sát về định kiến cho thấy, 54% số người trả lời phỏng vấn đồng tình với quan điểm rằng phụ nữ với kỹ năng và trình độ tương đương với nam giới thì vẫn khó được đề bạt hay bổ nhiệm lên cấp quản lý cao nhất hơn so với nam giới. Những định kiến giới trong tư duy của các nhà quản lý chính là rào cản đối với phụ nữ khi họ phấn đấu để nắm giữ các vị trí lãnh đạo.

Thêm vào đó, phụ nữ trung bình phải dành gấp đôi thời gian so với nam giới để làm những công việc gia đình không được trả lương, trong khi thời gian làm việc ngoài xã hội của phụ nữ cũng tương đương với nam giới. Điều đó khiến phụ nữ khó theo đuổi sự nghiệp của mình.

Trong khuôn khổ của Hội thảo đã diễn ra Lễ trao Chứng chỉ Bình đẳng giới toàn cầu EDGE (Economic Dividents for Gender Equality- Lợi ích kinh tế từ Bình đẳng giới) cho Tổng Công ty Phát điện 3 (EVN Genco3), nâng tổng số DN tại Việt Nam được nhận chứng chỉ này lên 8 công ty.

Châu Anh

Ngành BHXH Việt Nam: Đảm bảo mục tiêu ASXH và phòng, chống dịch hiệu quả

THE ROAD STORY VIETNAM

Hội nghị trực tuyến công tác thu và phát triển người tham gia BHXH, BHYT tháng 5/2021

Tạp chí điện tử Bảo hiểm Xã hội: Giấy phép xuất bản số 405/GP-BTTTT, do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 23/9/2020.
Tòa soạn: 150 Phố Vọng, Thanh Xuân, Hà Nội; Tel: (024) 36281191- Fax: (024) 36281540.
Ðại diện Tạp chí Bảo hiểm xã hội tại TP.HCM: 18D Cộng Hòa, Phường 4, Quận Tân Bình; Tel: 0834102200.
Tổng biên tập: Nguyễn Hải Hồng
Phó Tổng biên tập: Bùi Đình Cự; Nguyễn Thị Việt; Lê Kim Phương; Nguyễn Thị Thu Hương.
® Tạp chí điện tử Bảo hiểm Xã hội giữ bản quyền tác phẩm, cá nhân, tổ chức phải ghi rõ nguồn khi phát hành lại nội dung.