Website đang trong quá trình xây dựng và thử nghiệm

Phó Tổng Giám đốc Trần Đình Liệu thăm và làm việc tại BHXH tỉnh Bắc Kạn

Thứ ba, 02/10/2018 | 20:39 GMT+7

Phó Tổng Giám đốc Trần Đình Liệu thăm và làm việc tại BHXH tỉnh Bắc Kạn

Sáng 2/10, Phó Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam Trần Đình Liệu đã có buổi làm việc với BHXH tỉnh Bắc Kạn. Cùng dự có đại điện lãnh đạo Vụ Tổ chức cán bộ, Văn phòng BHXH Việt Nam và Báo BHXH.

Tại buổi làm việc, bà Lò Thị Hoán- Giám đốc BHXH tỉnh Bắc Kạn đã báo cáo tóm tắt kết quả đạt được trong 9 tháng năm 2018. Theo đó, mặc dù còn gặp không ít khó khăn, thách thức, nhưng từ đầu năm đến nay, BHXH tỉnh Bắc Kạn đã thực hiện tốt nhiệm vụ được giao.

Phó Tổng Giám đốc Trần Đình Liệu phát biểu tại buổi làm việc

Cụ thể, tính đến tháng 9/2018, toàn tỉnh có 311.634 người tham gia BHXH, BHYT, BH thất nghiệp, đạt 97,2% kế hoạch. Trong đó gồm: 23.387 người tham gia BHXH bắt buộc; 918 người tham gia BHXH tự nguyện; 16.183 người tham gia BH thất nghiệp; 310.716 người tham gia BHYT- đạt tỉ lệ bao phủ 95,4% dân số và vượt 0,4% so với chỉ tiêu Thủ tướng Chính phủ giao.

Đến hết tháng 8/2018, toàn tỉnh đã thực hiện cấp đầy đủ thông tin, đồng bộ và cấp mã số BHXH cho 310.992 người, đạt tỉ lệ 99,98%; thực hiện cấp 100% thẻ BHYT theo mã số BHXH. Tổng thu BHXH, BHYT, BH thất nghiệp trong 9 tháng được trên 450,7 tỉ đồng, đạt 72,8% kế hoạch. Hoàn thành 100% việc rà soát, bàn giao sổ BHXH cho NLĐ quản lý. Giải quyết và chi trả kịp thời các chế độ BHXH, BH thất nghiệp cho NLĐ với tổng số tiền hơn 305 tỉ đồng. Tính đến ngày 27/9, toàn tỉnh có 431.236 lượt KCB BHYT với tổng chi phí hơn 223 tỉ đồng.

BHXH tỉnh cũng đã thực hiện thanh tra, kiểm tra tại 77 đơn vị, đạt 68% kế hoạch BHXH Việt Nam. Công tác cải cách TTHC và ứng dụng CNTT tiếp tục được triển khai quyết liệt, đồng bộ. Công tác tuyên truyền có nhiều đổi mới, hướng đến truyền thông trực tiếp tại cơ sở với các cuộc đối thoại, giải đáp, vận động tại các thôn, bản nên đã mang lại kết quả rất tích cực…

Bà Lò Thị Hoán báo cáo tình hình thực hiện nhiệm vụ của BHXH tỉnh

Về nhiệm vụ 3 tháng cuối năm 2018, BHXH tỉnh xác định tiếp tục tăng cường công tác tham mưu, phối hợp trong thực hiện chính sách BHXH, BHYT; phấn đấu hoàn thành các chỉ tiêu về thu, phát triển đối tượng, giải quyết chế độ chính sách; quản lý các quỹ an toàn, hiệu quả, đảm bảo quyền lợi chính đáng cho người tham gia…

Phát biểu tại buổi làm việc, Phó Tổng Giám đốc Trần Đình Liệu ghi nhận những kết quả BHXH tỉnh Bắc Kạn đã đạt được trong thời gian qua, đặc biệt là công tác khai thác, mở rộng đối tượng tham gia BHXH tự nguyện. “Là một tỉnh còn nhiều khó khăn, dân số ít, mà tỉnh đã có gần 1.000 người tham gia BHXH tự nguyện là một tín hiệu rất tốt, cho thấy công tác tuyên truyền, vận động của BHXH tỉnh đã và đang phát huy hiệu quả. Bên cạnh đó, các công tác khác như thu, KCB BHYT, cấp sổ thẻ, giải quyết chế độ chính sách… cũng được BHXH tỉnh thực hiện tốt”.

Tuy nhiên, qua trao đổi với các phòng nghiệp vụ, Phó Tổng Giám đốc cũng chỉ rõ một số tồn tại, hạn chế mà BHXH tỉnh Bắc Kạn cần khắc phục, như: Số nợ BHXH, BHYT, BH thất nghiệp trên địa bàn vẫn chiếm tỉ lệ cao (3,9% so với số phải thu); công tác thanh tra chuyên ngành đóng BHXH chưa được triển khai quyết liệt; tình trạng người dân đi KCB KCB vượt tuyến vẫn chiếm tỉ lệ cao so với bình quân chung cả nước…

Vì vậy, Phó Tổng Giám đốc Trần Đình Liệu yêu cầu, trong thời gian tới, BHXH tỉnh Bắc Kạn cần đẩy mạnh công tác thanh tra chuyên ngành đóng BHXH; phải thực hiện đủ các quy trình về thanh tra, xử phạt, chuyển hồ sơ sang cơ quan Công an để đề nghị xử lý hình sự đối với những DN nợ đọng; tăng cường phối hợp với cơ quan Thuế xác định tình trạng “sức khỏe DN”, từ đó có hướng giải quyết bài toán nợ đọng hiệu quả. Trong công tác KCB BHYT, BHXH tỉnh cần tăng cường tham mưu, chủ động trong phối hợp với các sở, ngành liên quan để nâng cao chất lượng KCB BHYT trên địa bàn, đảm bảo tốt nhu cầu KCB của người dân và kiểm soát quỹ; triển khai tích cực công tác kiểm tra, giám sát tại các cơ sở KCB BHYT.

“Đặc biệt, BHXH tỉnh cần tiếp tục đẩy mạnh cải cách TTHC, ứng dụng CNTT và sắp xếp, đào tạo đội ngũ cán bộ đáp ứng được yêu cầu công việc theo xu thế phát triển cách mạng công nghiệp 4.0. Đây là một đòi hỏi rất cấp thiết, khi ngành BHXH đang có những bước tiến dài, tiên phong về hiện đại hóa để phục vụ người dân, NLĐ ngày càng tốt hơn. Do đó, BHXH tỉnh Bắc Kạn không thể tự hài lòng với những gì mình đã làm được, cũng như không được tự ti khi nghĩ mình là một tỉnh bé, tỉnh nghèo, vì BHXH mỗi tỉnh đều có vị trí, vai trò tương đương nhau. Điều quan trọng là đơn vị phải tìm được nét riêng của địa phương để làm tốt, tạo sự đột phá; từ đó lan tỏa, nhân rộng ra toàn quốc, hướng tới sự hài lòng của người dân. Để làm được điều này, vai trò của người đứng đầu BHXH tỉnh, BHXH huyện và các phòng chức năng là rất quan trọng trong việc truyền cảm hứng, tạo khối đoàn kết, quy tụ sức mạnh”- Phó Tổng Giám đốc nhấn mạnh.

Thay mặt CBCCVC BHXH tỉnh Bắc Kạn, bà Lò Thị Hoán đã tiếp thu các ý kiến chỉ đạo của Phó Tổng Giám đốc Trần Đình Liệu và bày tỏ mong muốn tiếp tục nhận được sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo của lãnh đạo BHXH Việt Nam; cũng như sự phối hợp của các vụ, ban, đơn vị nghiệp vụ trong thực hiện chính sách BHXH, BHYT trên địa bàn.

Phạm Chính

Hưởng ứng Tháng vận động triển khai BHXH toàn dân

THE ROAD STORY VIETNAM

Trang thông tin điện tử Báo Bảo hiểm Xã hội: Giấy phép xuất bản số 47/GP-TTĐT cấp ngày 2/10/2014 bởi Cục Phát thanh, Truyền hình và Thông tin Điện tử - Bộ Thông tin và Truyền thông.
Tòa soạn: 150 Phố Vọng, Thanh Xuân, Hà Nội; Tel: (024)36281193 - 36281191 - 36281192- Fax: (04) 38697886.
VPÐD tại TP.HCM: 18D Cộng Hòa, Phường 4, Quận Tân Bình; Tel, Fax: (08) 35210295.
Tổng biên tập: Nguyễn Hải Hồng
Phó Tổng biên tập: Bùi Đình Cự; Nguyễn Thị Việt
Thư ký tòa soạn: Hoàng Công.
© Copyright 2014 http://baobaohiemxahoi.vn, All rights reserved.
® Báo BHXH giữ bản quyền nội dung trên website này, ghi rõ nguồn khi phát hành lại nội dung.