Website đang trong quá trình xây dựng và thử nghiệm

Phẫu thuật thành công cho cụ ông 90 tuổi từ Qatar về Việt Nam chữa bệnh

Thứ sáu, 01/11/2019 | 15:59 GMT+7

Phẫu thuật thành công cho cụ ông 90 tuổi từ Qatar về Việt Nam chữa bệnh

Các bác sĩ BV Phổi Trung ương vừa cho biết, cụ ông H.Đ.N (90 tuổi, trú tại Praha, Cộng hòa Séc)- bệnh nhân cao tuổi nhất và có nhiều bệnh lý phức tạp nhất từng điều trị tại BV này đã được phẫu thuật thành công.

Theo BV Phổi Trung ương, trường hợp của cụ N. rất đặc biệt. Ở vào độ tuổi gần đất xa trời, cụ N. mắc nhiều bệnh lý phức tạp: Tràn dịch màng phổi trái, dày dính màng phổi xơ vách, đông đặc nhu mô phổi. Không chỉ mắc các bệnh lý về phổi, cụ N. cũng mắc các bệnh lý phức tạp khác, gồm xơ vữa động mạch nhiều nơi, suy tim, viêm tắc tĩnh mạch chi dưới, suy thận độ I…

Dù cụ N. đã rất cao tuổi, nhưng gia đình có nguyện vọng chữa khỏi bệnh cho cụ. Vì vậy, họ đưa cụ từ Séc sang Qatar- 1 trong 16 nước có nền y tế tốt nhất thế giới để điều trị. Song, tại Qatar, bệnh tình của cụ N. không tiến triển, chỉ được hút dịch màng phổi định kỳ mà không có biện pháp điều trị nào khác phối hợp.

Thấy bệnh tình của cụ N. không thuyên giảm, gia đình đưa cụ quay trở về Việt Nam để tìm kiếm cơ hội chữa bệnh. Họ đã phải đi nhiều BV, thử nhiều phương pháp điều trị, sau đó mới quyết định tìm tới BV Phổi Trung ương.

Tại đây, các bác sĩ đã khám, làm các xét nghiệm và chẩn đoán cho cụ N. Vì cụ có các bệnh lý phức tạp phối hợp, nên các chuyên gia hàng đầu của các Khoa: Phẫu thuật lồng ngực, Trung tâm điều trị theo yêu cầu Công nghệ cao, Gây Mê hồi sức của BV Phổi Trung ương đã phối hợp với BV Tim Hà Nội hội chẩn và đưa ra quyết định sẽ phẫu thuật nội soi màng phổi can thiệp cho cụ.

“Việc điều trị cho cụ N. rất khó khăn, do khu vực màng phổi của bệnh nhân có những khối đông đặc, tổ chức mủn nên rất dễ chảy máu, khó bóc tách. Bên cạnh đó, các bệnh lý khác cụ mắc phải cũng là yếu tố thách thức đối với ca phẫu thuật. Chúng tôi áp dụng kỹ thuật gây mê hồi sức, kỹ thuật mổ nội soi tiên tiến nhất hiện nay có độ khó cao, đòi hỏi chuyên môn sâu để phẫu thuật điều trị cho cụ”- TS.Đinh Văn Lượng- Phó Giám đốc BV Phổi Trung ương- người trực tiếp thực hiện ca phẫu thuật cho biết.

Nhờ gặp được đội ngũ chuyên gia hàng đầu với nhiều kinh nghiệm cùng trang thiết bị cơ sở vật chất hiện đại, ca phẫu thuật phổi cho cụ N. đã thành công. Cụ N. cũng trở thành trường hợp người bệnh cao tuổi nhất mà BV tiếp nhận phẫu thuật lồng ngực từ trước tới nay.

Thanh Hằng

Hưởng ứng Tháng vận động triển khai BHXH toàn dân

THE ROAD STORY VIETNAM

Trang thông tin điện tử Báo Bảo hiểm Xã hội: Giấy phép xuất bản số 47/GP-TTĐT cấp ngày 2/10/2014 bởi Cục Phát thanh, Truyền hình và Thông tin Điện tử - Bộ Thông tin và Truyền thông.
Tòa soạn: 150 Phố Vọng, Thanh Xuân, Hà Nội; Tel: (024)36281193 - 36281191 - 36281192- Fax: (04) 38697886.
VPÐD tại TP.HCM: 18D Cộng Hòa, Phường 4, Quận Tân Bình; Tel, Fax: (08) 35210295.
Tổng biên tập: Nguyễn Hải Hồng
Phó Tổng biên tập: Bùi Đình Cự; Nguyễn Thị Việt
Thư ký tòa soạn: Hoàng Công.
© Copyright 2014 http://baobaohiemxahoi.vn, All rights reserved.
® Báo BHXH giữ bản quyền nội dung trên website này, ghi rõ nguồn khi phát hành lại nội dung.