Website đang trong quá trình xây dựng và thử nghiệm

Phát triển nguồn nhân lực là ưu tiên số một của ASEAN

Thứ ba, 15/09/2020 | 15:46 GMT+7

Phát triển nguồn nhân lực là ưu tiên số một của ASEAN

Đây là nhận định tại Phiên họp “Phát triển nguồn nhân lực cho thế giới công việc đang thay đổi”, do Bộ LĐ-TB&XH tổ chức sáng 15/9.

Phát biểu khai mạc, ông Lê Văn Thanh- Thứ trưởng Bộ LĐ-TB&XH cho biết, ASEAN hiện là nền kinh tế lớn thứ 5 trên thế giới. Tất cả các quốc gia thành viên ASEAN đều nhấn mạnh tầm quan trọng của nguồn nhân lực chất lượng cao, coi đó là yếu tố quan trọng hàng đầu nhằm đạt được năng suất lao động và khả năng cạnh tranh cao hơn trong khu vực. Do đó, phát triển nguồn nhân lực được xác định là ưu tiên số một của các quốc gia thành viên ASEAN và là một trong 3 mục tiêu của ASEAN trong Hiến chương ASEAN. Cụ thể, phát triển nguồn nhân lực, thúc đẩy phát triển bền vững và tăng cường khả năng phục hồi của khu vực.

“Nói cách khác, trong một thế giới đang thay đổi nhanh chóng, ASEAN xác định con người là trung tâm của phát triển, bởi tăng trưởng và phát triển bền vững cuối cùng là để hướng tới phát triển con người và vì con người. Chính vì vậy, Việt Nam đã lựa chọn phát triển nguồn nhân lực là một trong các ưu tiên của Cộng đồng Văn hóa-Xã hội ASEAN, góp phần vào sự phát triển của Cộng đồng Kinh tế và thúc đẩy một ASEAN gắn kết và chủ động thích ứng như chủ đề của Năm Chủ tịch ASEAN 2020”- ông Thanh khẳng định.

Tại Phiên họp, ông Lê Văn Thanh cũng thông tin, “Tuyên bố ASEAN về phát triển nguồn nhân lực cho một thế giới công việc đang đổi thay” đã chính thức được các lãnh đạo ASEAN thông qua tại Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 36 vào ngày 26/6/2020. Các nhà lãnh đạo ASEAN đã giao cho các Bộ trưởng Lao động và Giáo dục ASEAN xây dựng lộ trình thực hiện Tuyên bố ASEAN về phát triển nguồn nhân lực cho một thế giới công việc đang đổi thay.

Lộ trình sẽ được các Bộ trưởng Lao động, Bộ trưởng Giáo dục ASEAN thông qua trước khi trình lên các nhà lãnh đạo ASEAN, ghi nhận tại Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 37 sẽ diễn ra vào tháng 11/2020. Lộ trình nhằm vào việc hiện thực hóa các cam kết trong Tuyên bố thông qua các chiến lược/hành động ở cấp quốc gia và khu vực, cũng như đưa ra định hướng chiến lược cho kênh Lao động và Giáo dục ASEAN về các nội dung: Xây dựng kế hoạch, triển khai, giám sát và đánh giá các hoạt động thực hiện Tuyên bố.

Cũng theo ông Thanh, bên cạnh việc lắng nghe ý kiến từ các Đối tác đối thoại ASEAN, các tổ chức quốc tế về ưu tiên phát triển nguồn nhân lực của các bạn với ASEAN, mong muốn các đối tác ASEAN và các tổ chức quốc tế xác định những ưu tiên nào của ASEAN phù hợp với quan tâm của các đối tác. Trên cơ sở đó, nghiên cứu hướng hợp tác nhằm triển khai hiệu quả và thực tế lộ trình thực hiện Tuyên bố ASEAN về phát triển nguồn nhân lực cho một thế giới công việc đang đổi thay.

Chia sẻ tại Phiên họp, ông Kung Phoak- Phó Tổng Thư ký phụ trách Cộng đồng Văn hóa-Xã hội ASEAN cho biết, Ban Thư ký ASEAN đánh giá cao sự chuẩn bị của Bộ LĐ-TB&XH Việt Nam và Ban Thư ký ASEAN cho Hội nghị cấp Bộ trưởng ASEAN về phát triển nguồn nhân lực cho thế giới công việc đang đổi thay. Sự bùng phát của đại dịch Covid-19 đã ảnh hưởng nghiêm trọng đến nền kinh tế toàn cầu, làm gia tăng tình trạng suy thoái kinh tế và khiến hàng chục triệu việc làm bị mất. Do đó, thông qua việc xây dựng lộ trình thực hiện Tuyên bố ASEAN, các quốc gia thành viên ASEAN, các đối tác sẽ cùng nhau trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm nhằm thúc đẩy phát triển nguồn nhân lực hơn nữa.

Cũng nhân dịp này, đại diện các quốc gia thành viên, các đối tác của ASEAN đã tập trung thảo luận về nâng cao chất lượng nguồn nhân lực trong bối cảnh công việc đang thay đổi và nhấn mạnh việc nâng cao chất lượng giáo dục nghề nghiệp, tăng cường các kỹ năng cho NLĐ…

Nguyệt Hà

BHXH Hà Nội và Sở Y tế Hà Nội đã tổ chức Lễ ký kết quy chế phối hợp

THE ROAD STORY VIETNAM

Trang thông tin điện tử Báo Bảo hiểm Xã hội: Giấy phép xuất bản số 47/GP-TTĐT cấp ngày 2/10/2014 bởi Cục Phát thanh, Truyền hình và Thông tin Điện tử - Bộ Thông tin và Truyền thông.
Tòa soạn: 150 Phố Vọng, Thanh Xuân, Hà Nội; Tel: (024)36281193 - 36281191 - 36281192- Fax: (04) 38697886.
VPÐD tại TP.HCM: 18D Cộng Hòa, Phường 4, Quận Tân Bình; Tel, Fax: (08) 35210295.
Tổng biên tập: Nguyễn Hải Hồng
Phó Tổng biên tập: Bùi Đình Cự; Nguyễn Thị Việt
Thư ký tòa soạn: Hoàng Công.
© Copyright 2014 http://baobaohiemxahoi.vn, All rights reserved.
® Báo BHXH giữ bản quyền nội dung trên website này, ghi rõ nguồn khi phát hành lại nội dung.