Website đang trong quá trình xây dựng và thử nghiệm

Phát triển nguồn nhân lực là ưu tiên của Cộng đồng Văn hóa-Xã hội ASEAN

Thứ tư, 16/09/2020 | 15:44 GMT+7

Phát triển nguồn nhân lực là ưu tiên của Cộng đồng Văn hóa-Xã hội ASEAN

Chiều 16/9, Phiên họp đặc biệt của các Bộ trưởng Lao động ASEAN và Bộ trưởng Giáo dục ASEAN được tổ chức dưới hình thức trực tuyến. Tại điểm cầu Hà Nội (Việt Nam) có khoảng 150 đại biểu, với sự tham dự của Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam, Bộ trưởng Bộ LĐ-TB&XH Đào Ngọc Dung, Bộ trưởng Bộ GD-ĐT Phùng Xuân Nhạ…

Tại Hội nghị, Bộ trưởng Bộ LĐ-TB&XH Đào Ngọc Dung cho rằng, khu vực ASEAN đang sống và làm việc trong một thời đại khi tiến bộ khoa học công nghệ đang có tác động sâu sắc lên mọi mặt của đời sống. Ứng dụng công nghệ và số hóa là nhân tố góp phần quan trọng trong việc nâng cao năng suất lao động, tạo điều kiện cho việc ra đời và phát triển các sản phẩm mới, các mô hình sản xuất kinh doanh mới, thị trường mới và cơ hội tạo ra nhiều việc làm mới.

Tuy nhiên, việc đổi mới công nghệ đang đặt ra thách thức, do sự gia tăng tính phân đoạn trong quy trình sản xuất, làm xuất hiện các công việc đòi hỏi kiến thức và kỹ năng mới. Ngoài ra, thế giới việc làm cũng đang có những sự thay đổi sâu sắc trước những tác động của biến đổi khí hậu, xã hội đang già hóa, của dịch bệnh và đặc biệt là đại dịch Covid-19 đang diễn ra hiện nay...

Hiện nay, các nước thành viên ASEAN nhận thấy phát triển nguồn nhân lực chính là chìa khóa để nâng cao năng suất lao động và nâng cao tính cạnh tranh của khu vực, để phù hợp với một thế giới công việc đang đổi thay. Phát triển nguồn nhân lực là một trong những mục tiêu lâu dài, kim chỉ nam cho sự phát triển của Cộng đồng ASEAN như đã được ghi trong Hiến chương ASEAN.

Đặc biệt, trong điều kiện thế giới đang đổi thay nhanh chóng, ASEAN luôn xác định con người là trung tâm của quá trình phát triển, bởi tăng trưởng và phát triển bền vững chính là phát triển con người, phục vụ con người và vì con người. “Vì vậy, Việt Nam đã chọn phát triển nguồn nhân lực là một trong những ưu tiên của Cộng đồng Văn hóa-Xã hội ASEAN, góp phần thúc đẩy phát triển của Cộng đồng Kinh tế, tăng cường khả năng chủ động thích ứng của ASEAN”- ông Đào Ngọc Dung nhấn mạnh.

Cũng theo ông Đào Ngọc Dung, với những định hướng, sáng kiến, kinh nghiệm và bài học tốt về chính sách cũng như thực tiễn của các nước thành viên ASEAN và đối tác sẽ góp phần hiện thực hóa các cam kết của Lãnh đạo cấp cao ASEAN, hướng tới phát triển nguồn nhân lực trong kỷ nguyên hậu đại dịch Covid-19.

“Hội nghị của chúng ta hôm nay cũng tạo một dấu ấn quan trọng khi các Bộ trưởng phụ trách Lao động và Giáo dục của ASEAN sẽ cùng xem xét và thông qua Lộ trình ASEAN về phát triển nguồn nhân lực cho thế giới công việc đang đổi thay, và sẽ chứng kiến Lễ ra mắt của Hội đồng Giáo dục nghề nghiệp ASEAN. Đây là những nỗ lực nhằm kiện toàn về cả thế chế và định hướng, chiến lược thúc đẩy hợp tác ASEAN một cách hiệu quả hơn nữa trong lĩnh vực phát triển nguồn nhân lực của khu vực và từng quốc gia”- ông Dung nói.

VT

BHXH Hà Nội và Sở Y tế Hà Nội đã tổ chức Lễ ký kết quy chế phối hợp

THE ROAD STORY VIETNAM

Trang thông tin điện tử Báo Bảo hiểm Xã hội: Giấy phép xuất bản số 47/GP-TTĐT cấp ngày 2/10/2014 bởi Cục Phát thanh, Truyền hình và Thông tin Điện tử - Bộ Thông tin và Truyền thông.
Tòa soạn: 150 Phố Vọng, Thanh Xuân, Hà Nội; Tel: (024)36281193 - 36281191 - 36281192- Fax: (04) 38697886.
VPÐD tại TP.HCM: 18D Cộng Hòa, Phường 4, Quận Tân Bình; Tel, Fax: (08) 35210295.
Tổng biên tập: Nguyễn Hải Hồng
Phó Tổng biên tập: Bùi Đình Cự; Nguyễn Thị Việt
Thư ký tòa soạn: Hoàng Công.
© Copyright 2014 http://baobaohiemxahoi.vn, All rights reserved.
® Báo BHXH giữ bản quyền nội dung trên website này, ghi rõ nguồn khi phát hành lại nội dung.