Website đang trong quá trình xây dựng và thử nghiệm

Phát triển logistics Việt Nam ngang tầm thế giới

Thứ hai, 16/04/2018 | 14:03 GMT+7

Phát triển logistics Việt Nam ngang tầm thế giới

Sáng 16/4, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chủ trì hội nghị về logistics, nhằm tìm kiếm các giải pháp giảm chi phí, kết nối hiệu quả hệ thống hạ tầng giao thông. Hội nghị có sự tham gia của các bộ, ngành, địa phương trên cả nước và nhiều hiệp hội DN, DN sản xuất các ngành hàng, kinh doanh dịch vụ logistics, vận tải, hỗ trợ vận tải.

Báo cáo tại hội nghị, đại diện Bộ GTVT cho biết, hội nghị là dịp để các DN, hiệp hội DN liên quan đến dịch vụ logistics, vận tải trực tiếp trình bày về những khó khăn, vướng mắc và đề xuất, kiến nghị để hoạt động logistics, kinh doanh vận tải thuận lợi, hiệu quả nhất.

Theo đánh giá của Ngân hàng Thế giới (WB), chỉ số hiệu quả dịch vụ logistics năm 2016 của Việt Nam đứng thứ 64/160 nước. Tốc độ phát triển bình quân hằng năm của ngành logistics Việt Nam khoảng 14-16%, là một trong những ngành dịch vụ tăng trưởng đều và vững chắc của Việt Nam trong thời gian qua.

Hiện, chi phí logistics của Việt Nam vào khoảng 20%-21% GDP, đứng thứ 4 trong số các nước ASEAN. Trong tổng chi phí logistics hiện nay liên quan đến lĩnh vực giao thông vận tải chiếm khoảng 59-60%. Trong khi đó, vận tải đa phương thức chưa phát triển, quy mô DN logistics quá nhỏ… là những lý do khiến ngành logistics chưa thể bứt phá.

Tuy nhiên, thực tế cho thấy, tiềm năng để ngành logistics ở Việt Nam rất lớn. Đặc biệt, khi Hiệp định Đối tác toàn diện và tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP) chính thức có hiệu lực, sẽ là cơ hội lớn cho ngành logistics phát triển, đòi hỏi các DN phải nắm bắt được cơ hội này…

Nhấn mạnh mục tiêu đưa tỉ trọng đóng góp của ngành dịch vụ logistics vào GDP đạt 8%-10%, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu các bộ, ngành tham gia xây dựng, phát triển logistics Việt Nam ngang tầm khu vực và thế giới. Theo Thủ tướng, mặc dù có nhiều tiến bộ, nhưng lĩnh vực logistics ở Việt Nam có chi phí quá cao, khó cạnh tranh, nhất là trong bối cảnh hội nhập quốc tế mạnh mẽ. Điều này đòi hỏi phải giảm chi phí logistics bằng những biện pháp mạnh mẽ hơn.

Thủ tướng chỉ rõ, logistics là ngành dịch vụ quan trọng trong cơ cấu tổng thể của nền kinh tế và phát triển dịch vụ logistics thành một ngành kinh tế đem lại giá trị gia tăng cao; gắn dịch vụ này với phát triển hàng hóa xuất nhập khẩu. Phát triển thị trường dịch vụ logistics lành mạnh, tạo cơ hội bình đẳng cho các DN thuộc mọi thành phần kinh tế, khuyến khích thu hút vốn đầu tư trong và ngoài nước phù hợp.

Trên cơ sở đó, Nhà nước đóng vai trò hỗ trợ, kiến tạo môi trường thuận lợi cho nâng cao năng lực cạnh tranh và phát triển dịch vụ logistics. Đặc biệt, rất cần quyết tâm chính trị cao của cả hệ thống, để tạo chuyển biến tình hình dịch vụ logistics; xây dựng đội ngũ DN làm tốt dịch vụ này. Bên cạnh đó, cần có chương trình hành động nâng cao năng lực cạnh tranh và phát triển dịch vụ logistics cụ thể ở từng ngành, nhất là ngành giao thông vận tải và công thương.

Đáng chú ý, Thủ tướng yêu cầu Bộ GTVT, Bộ Công Thương và các bộ, ngành, địa phương cần tiếp thu ý kiến, khẩn trương giải quyết các kiến nghị của các hiệp hội, các DN vận tải, logistics, cắt giảm ngay các thủ tục không cần thiết. Riêng đối với các địa phương, cần có quy hoạch và sử dụng quỹ đất thích hợp để xây dựng trung tâm phân phối hàng hóa, dịch vụ hậu cảng, kết nối thuận tiện với mạng lưới giao thông quốc gia, các cảng cạn, từng bước tạo thành mạng lưới kết cấu hạ tầng logistics hiện đại.

Thủ tướng cũng đề nghị các DN logistics cần chủ động ứng dụng khoa học, công nghệ hiện đại nhằm nâng cao sức cạnh tranh, nâng cao chất lượng dịch vụ và giảm chi phí các dịch vụ.

PV

Get Adobe Flash player

THE ROAD STORY VIETNAM

Báo Bảo hiểm xã hội 10 năm phát triển

Trang thông tin điện tử Báo Bảo hiểm Xã hội: Giấy phép xuất bản số 47/GP-TTĐT cấp ngày 2/10/2014 bởi Cục Phát thanh, Truyền hình và Thông tin Điện tử - Bộ Thông tin và Truyền thông.
Tòa soạn: 150 Phố Vọng, Thanh Xuân, Hà Nội; Tel: (024)36281193 - 36281191 - 36281192- Fax: (04) 38697886.
VPÐD tại TP.HCM: 18D Cộng Hòa, Phường 4, Quận Tân Bình; Tel, Fax: (08) 35210295.
Tổng biên tập: Nguyễn Hải Hồng
Phó Tổng biên tập: Bùi Đình Cự; Nguyễn Thị Việt
Thư ký tòa soạn: Hoàng Công.
© Copyright 2014 http://baobaohiemxahoi.vn, All rights reserved.
® Báo BHXH giữ bản quyền nội dung trên website này, ghi rõ nguồn khi phát hành lại nội dung.