Website đang trong quá trình xây dựng và thử nghiệm

Phát triển đối tượng tham gia BHXH tự nguyện: Chú trọng từ cấp cơ sở

Chủ nhật, 12/07/2020 | 07:57 GMT+7

Phát triển đối tượng tham gia BHXH tự nguyện: Chú trọng từ cấp cơ sở

Các địa phương miền núi dù gặp nhiều khó khăn nhưng CCVC BHXH vẫn luôn nỗ lực, sáng tạo thực hiện tốt nhiệm vụ, nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác phát triển đối tượng tham gia BHXH tự nguyện ngay từ cấp cơ sở. Ghi nhận của phóng viên Báo BHXH tại một số địa phương.

Huyện Trùng Khánh (tỉnh Cao Bằng):

BHXH huyện Trùng Khánh là đơn vị có sự tăng trưởng đột biến, thường xuyên vượt chỉ tiêu, kế hoạch được giao về phát triển đối tượng tham gia BHXH tự nguyện. Trong năm 2019, BHXH huyện đã hoàn thành sớm chỉ tiêu này từ giữa tháng 11, nhiều cán bộ của BHXH huyện đã trực tiếp vận động được trên 20 người tham gia BHXH tự nguyện, trong đó bà Lâm Thị Minh Hồng- Giám đốc BHXH huyện vận động được trên 60 người tham gia. Qua đó, nâng tổng số người tham gia BHXH tự nguyện trên địa bàn huyện lên hơn 1.241 người, đạt 70% kế hoạch.

Cán bộ BHXH huyện Trùng Khánh đang tư vấn cho người dân về BHXH tự nguyện

Thời gian qua, BHXH huyện cũng luôn đẩy mạnh thực hiện công tác tuyên truyền bằng nhiều hình thức đa dạng, phong phú, phù hợp với điều kiện thực tế tại từng địa phương. Công tác tuyên truyền về chính sách luôn gắn với trách nhiệm của cấp ủy, chính quyền cơ sở, qua đó giúp nâng cao hiểu biết và tạo lòng tin của người dân đối với chính sách BHXH tự nguyện.

BHXH huyện còn phối hợp chặt chẽ với UBND các xã, thị trấn và các cấp hội, đoàn thể lựa chọn triển khai mô hình Quỹ “Phụ nữ an sinh” và Quỹ “Hưu trí nông dân”; kết hợp xây dựng kế hoạch phát triển đối tượng theo từng tuần, tháng, quý để triển khai kịp thời, hiệu quả.

Huyện Bảo Yên (tỉnh Lào Cai):

Theo ông Lý Văn Xúc- Giám đốc BHXH huyện Bảo Yên, giải pháp quan trọng nhất để thực hiện hiệu quả công tác phát triển đối tượng tham gia BHXH tự nguyện là phải đổi mới công tác truyền thông, để làm sao mỗi tổ chức, đơn vị, người dân đều hiểu đủ, hiểu rõ, nắm bắt kịp thời các quy định của chính sách. Vì vậy, BHXH huyện đã phát động phong trào thi đua với chủ đề “Toàn thể CCVC, NLĐ tích cực tuyên truyền, vận động nhân dân tham gia BHXH tự nguyện, quyết tâm hoàn thành chỉ tiêu thu BHXH tự nguyện”. Theo đó, mỗi CCVC là một tuyên truyền viên, vào sáng thứ Bảy, Chủ nhật hằng tuần đều trực tiếp đi phát tờ rơi tại các khu vực đông dân cư để giúp người dân hiểu rõ quy định về BHXH, BHYT.

BHXH huyện cũng thực hiện việc lọc danh sách thông tin trên phần mềm hộ gia đình, tìm kiếm những trường hợp thuộc diện vận động tham gia BHXH tự nguyện để cung cấp cho các đại lý thu. Trên cơ sở đó, các đại lý thu sẽ phối hợp với tổ trưởng dân phố, trưởng thôn/bản xây dựng kế hoạch tuyên truyền, vận động tới từng đối tượng cụ thể. Trong thực hiện nhiệm vụ, cán bộ chuyên quản thu được giao theo dõi mảng BHXH tự nguyện sẽ thường xuyên rà soát đối tượng đến hạn đóng BHXH tự nguyện để thông báo cho các đại lý đôn đốc, vận động đối tượng duy trì đóng.

Bên cạnh đó, BHXH huyện còn phối hợp với Trung tâm VH-TT huyện tuyên truyền qua loa, đài phát thanh, truyền thanh ở địa phương; sử dụng pano, áp phích, băng rôn treo tại những nơi tập trung đông người qua lại, tuyên truyền bằng loa lưu động, phát tờ rơi…; đồng thời áp dụng sáng kiến đổi mới, nâng cao hiệu quả công tác tuyên truyền thông qua mô hình “Tủ sách cẩm nang chính sách BHXH, BHYT, BH thất nghiệp”.

Với những nỗ lực trên, tính đến nay, toàn huyện đã có 570 người tham gia BHXH tự nguyện, trong đó tăng mới 147 người, đạt 66,82% kế hoạch năm.

Huyện Trấn Yên (tỉnh Yên Bái):

Căn cứ vào chỉ tiêu, kế hoạch được giao hàng năm, BHXH huyện đã xây dựng và ban hành kế hoạch vận động phát triển đối tượng tham gia BHXH, BHYT chi tiết và cụ thể theo từng giai đoạn. Đồng thời, tham mưu cho UBND và Ban Chỉ đạo phát triển đối tượng tham gia BHXH, BHYT huyện ban hành quyết định giao chỉ tiêu cho từng đại lý thu trên địa bàn.

BHXH huyện cũng phối hợp chặt chẽ với Bưu điện huyện và UBND cấp xã trong việc xác định đối tượng vận động; mở hội nghị tuyên truyền tư vấn trực tiếp tại các thôn, bản để vận động người dân tham gia BHXH tự nguyện. Đặc biệt, BHXH huyện và Bưu điện huyện thống nhất xây dựng nội dung tuyên truyền, vận động bảo đảm ngắn gọn, dễ nhớ, nhấn mạnh vào thông tin về đối tượng tham gia, mức đóng, mức hưởng chế độ khi tham gia BHXH, BHYT; về các trường hợp được hoàn trả tiền đóng BHXH, mức hỗ trợ đóng BHXH từ NSNN. Với mỗi trường hợp, cán bộ trực tiếp tư vấn sẽ đưa ra những ví dụ minh họa sinh động, hấp dẫn.

Bên cạnh đó, BHXH huyện còn chủ động cùng với UBND các xã, thị trấn không ngừng củng cố và phát huy vai trò của hệ thống đại lý thu tại xã, thị trấn; tổ chức đào tạo, nâng cao kỹ năng cho đội ngũ nhân viên đại lý thu, giúp họ đủ năng lực và sự tự tin tiếp cận, vận động người dân.

Kết quả, trong 6 tháng đầu năm, toàn huyện đã có 79.293 người tham gia BHXH, trong đó có 1.480 người tham gia BHXH tự nguyện.

Lê An

Nỗ lực thể hiện bản lĩnh, ý chí của CCVC ngành BHXH trong thực hiện nhiệm vụ

THE ROAD STORY VIETNAM

Trang thông tin điện tử Báo Bảo hiểm Xã hội: Giấy phép xuất bản số 47/GP-TTĐT cấp ngày 2/10/2014 bởi Cục Phát thanh, Truyền hình và Thông tin Điện tử - Bộ Thông tin và Truyền thông.
Tòa soạn: 150 Phố Vọng, Thanh Xuân, Hà Nội; Tel: (024)36281193 - 36281191 - 36281192- Fax: (04) 38697886.
VPÐD tại TP.HCM: 18D Cộng Hòa, Phường 4, Quận Tân Bình; Tel, Fax: (08) 35210295.
Tổng biên tập: Nguyễn Hải Hồng
Phó Tổng biên tập: Bùi Đình Cự; Nguyễn Thị Việt
Thư ký tòa soạn: Hoàng Công.
© Copyright 2014 http://baobaohiemxahoi.vn, All rights reserved.
® Báo BHXH giữ bản quyền nội dung trên website này, ghi rõ nguồn khi phát hành lại nội dung.