Website đang trong quá trình xây dựng và thử nghiệm

Phát triển BHXH tự nguyện tại Hà Nội: Cần giải pháp đột phá

Thứ tư, 13/03/2019 | 13:51 GMT+7

Phát triển BHXH tự nguyện tại Hà Nội: Cần giải pháp đột phá

Trong 2 tháng đầu năm 2019, BHXH TP.Hà Nội phát triển mới được 701 người tham gia BHXH tự nguyện. Tuy nhiên, để triển khai chính sách này hiệu quả hơn, BHXH Hà Nội cần phải có những giải pháp đột phá...

Phối hợp hiệu quả

Theo BHXH Hà Nội, với số người tham gia mới trên, hiện Thành phố đã có 23.149 người tham gia BHXH tự nguyện. Trong đó, quận Hoàng Mai có số người tham gia nhiều nhất (1.552 người), tiếp đến là quận Đống Đa với 1.417 người... Kết quả này có được, là do sự chỉ đạo quyết liệt của lãnh đạo BHXH Thành phố, sự chủ động của các phòng chức năng và các cá nhân liên quan. Cùng với đó là sự phối hợp khá hiệu quả với các cấp chính quyền cũng như các đối tác phát triển dịch vụ.

 

Anh Hoàng Đình Văn (SN 1983) lái xe Grab tại Hà Nội muốn tham gia BHXH tự nguyện nhưng lại đắn đo do chưa hiểu rõ quy định

Ngoài ra, BHXH Hà Nội đã thành lập Ban Chỉ đạo phát triển BHXH tự nguyện; quy định rõ trách nhiệm của từng đơn vị, cá nhân, trong đó tập trung vào công tác tuyên truyền, khai thác, ký hợp đồng, triển khai dịch vụ, tập huấn, giám sát và báo cáo... Theo kế hoạch, vào ngày 15 hằng tháng, Ban Chỉ đạo sẽ họp, đánh giá việc tổ chức thực hiện để kịp thời tháo gỡ những vướng mắc và bổ sung cách làm mới hiệu quả hơn...

BHXH Hà Nội cũng rất quan tâm đến công tác tập huấn nghiệp vụ cho các đại lý thu, giúp nhân viên đại lý có đủ kiến thức, kỹ năng để tư vấn cho khách hàng. Cùng với đó, đồng hành với nhân viên đại lý thu tổ chức các hội nghị tư vấn, tuyên truyền, vận động người dân tham gia.

Bà Đàm Thị Hòa- Phó Giám đốc BHXH Thành phố cho biết: “Chúng tôi đặt mục tiêu mỗi tháng thu hút được 1.500 đến 2.500 người tham gia hội nghị giới thiệu về BHXH tự nguyện, phấn đấu 20-30% trong số đó tham gia vào chính sách này”.

Cần đẩy mạnh quảng bá trên mạng xã hội

Tiềm năng đối tượng khách hàng của chính sách BHXH tự nguyện khá rộng lớn nhưng kênh tiếp cận lại rất ít xuất hiện trên các mạng xã hội. Bên cạnh đó, còn thiếu vắng những tài khoản chính thống có thông tin đầy đủ, có thể giải đáp, tương tác với khách hàng trên mạng xã hội (Facebook, Youtube, Zalo...).

Trong khi đó, các tập đoàn, DN lớn trên thế giới đã sở hữu tài khoản mạng xã hội và biến nó trở thành công cụ quảng bá thương hiệu cực kỳ hiệu quả trong các chiến dịch maketing, giới thiệu sản phẩm... Vì vậy, nếu BHXH cấp tỉnh, cấp huyện và nhân viên đại lý thu tạo được tài khoản trên mạng xã hội liên quan đến BHXH tự nguyện sẽ tạo hiệu ứng rất tốt với cộng đồng.

Vì vậy, các chuyên gia truyền thông cho rằng, nếu BHXH Hà Nội sử dụng các kênh truyền thông xã hội nhiều hơn thì con số đạt được không chỉ là 701 người trong 2 tháng đầu năm, hay 17.400 người phát triển mới trong năm 2019 như kế hoạch mà sẽ là con số lớn hơn. Sự đột phá về phương pháp triển khai dịch vụ, về sử dụng mạng xã hội để quảng bá dịch vụ, tư vấn khách hàng... nếu được BHXH Hà Nội triển khai sẽ đạt kết quả khả quan hơn, vì số người dùng mạng xã hội tại Hà Nội là rất lớn.

Mạnh Lê

Theo dữ liệu quản lý thu của BHXH Việt Nam, trong 2 tháng đầu năm nay, cả nước có thêm 15.244 người tham gia BHXH tự nguyện. Trong đó, các tỉnh có số người tăng mới cao như: Phú Thọ 994 người, Thanh Hóa 916 người, Nghệ An 734 người, Hà Nội 701 người, Thái Bình 693 người, Đắk Lắk 490 người... Một số địa hương có số người tham gia BHXH tự nguyện thấp như: Ninh Thuận 25 người, Bà Rịa-Vũng Tàu 51 người, Cà Mau 75 người, Hà Giang 81 người, Lào Cai 92 người...

Get Adobe Flash player

THE ROAD STORY VIETNAM

Báo Bảo hiểm xã hội 10 năm phát triển

Trang thông tin điện tử Báo Bảo hiểm Xã hội: Giấy phép xuất bản số 47/GP-TTĐT cấp ngày 2/10/2014 bởi Cục Phát thanh, Truyền hình và Thông tin Điện tử - Bộ Thông tin và Truyền thông.
Tòa soạn: 150 Phố Vọng, Thanh Xuân, Hà Nội; Tel: (024)36281193 - 36281191 - 36281192- Fax: (04) 38697886.
VPÐD tại TP.HCM: 18D Cộng Hòa, Phường 4, Quận Tân Bình; Tel, Fax: (08) 35210295.
Tổng biên tập: Nguyễn Hải Hồng
Phó Tổng biên tập: Bùi Đình Cự; Nguyễn Thị Việt
Thư ký tòa soạn: Hoàng Công.
© Copyright 2014 http://baobaohiemxahoi.vn, All rights reserved.
® Báo BHXH giữ bản quyền nội dung trên website này, ghi rõ nguồn khi phát hành lại nội dung.