Website đang trong quá trình xây dựng và thử nghiệm

Phát triển BHXH tự nguyện: “Điểm sáng” từ hình thức hội nghị tuyên truyền

Thứ sáu, 30/11/2018 | 23:37 GMT+7

Phát triển BHXH tự nguyện: “Điểm sáng” từ hình thức hội nghị tuyên truyền

Chiều 30/11, BHXH Việt Nam tổ chức Hội nghị trực tuyến triển khai các giải pháp phát triển đối tượng tham gia BHXH tự nguyện; đồng thời công bố quyết định của Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam thành lập Ban Chỉ đạo phát triển BHXH, BHYT, BH thất nghiệp. Phó Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam Trần Đình Liệu chủ trì hội nghị.

Tham dự hội nghị tại điểm cầu Trung ương có ông Chu Quang Hào- Tổng Giám đốc Tổng Công ty Bưu điện Việt Nam; các thành viên Ban Chỉ đạo phát triển đối tượng tham gia BHXH, BHYT, BH thất nghiệp; đại diện các vụ, ban liên quan trực thuộc BHXH Việt Nam. Tại điểm cầu địa phương có lãnh đạo BHXH, Bưu điện các tỉnh, thành phố; đại diện các phòng nghiệp vụ liên quan và lãnh đạo BHXH các quận, huyện trong toàn quốc.

Phó Tổng Giám đốc Trần Đình Liệu phát biểu tại hội nghị

Phát biểu tại hội nghị, Phó Tổng Giám đốc Trần Đình Liệu cho biết: Tính đến 29/11, toàn quốc đã có 83 triệu người tham gia BHXH, BHYT (đạt 99,2% kế hoạch được giao). Tuy nhiên, công tác phát triển đối tượng tham gia BHXH tự nguyện tại một số tỉnh, thành phố vẫn chưa đạt hiệu quả cao; thậm chí tại một số địa phương, đối tượng tham gia giảm so với năm 2017. Công tác tuyên truyền, vận động phát triển đối tượng tham gia BHXH, BHYT, nhất là đối tượng tham gia BHXH tự nguyện ở một số nơi, số lúc còn thiếu chuyên nghiệp, bài bản. Vì vậy, ngày 29/11/2018, Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam đã ban hành Quyết định số 2445/QĐ-BHXH thành lập Ban Chỉ đạo phát triển đối tượng tham gia BHXH, BHYT, BH thất nghiệp.

Với vai trò là Trưởng Ban Chỉ đạo phát triển BHXH, BHYT, BH thất nghiệp, Phó Tổng Giám đốc Trần Đình Liệu nhận định, việc thành lập Ban Chỉ đạo thể hiện sự gửi gắm, tin tưởng rất lớn của Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam, với mục tiêu hoàn thành các chỉ tiêu, nhiệm vụ được Quốc hội, Đảng, Chính phủ giao cho ngành BHXH. Vì vậy, từng thành viên trong Ban Chỉ đạo cần phát huy tinh thần trách nhiệm, làm tốt công tác tham mưu, đề xuất những giải pháp hay, cụ thể; tăng cường phối hợp với các ban, ngành, địa phương phấn đấu đạt được các chỉ tiêu theo Nghị quyết 28-NQ/TW đã đề ra từ nay đến năm 2021 và các giai đoạn tiếp theo.

Tổng Giám đốc Tổng Công ty Bưu điện Chu Quang Hào phát biểu tại hội nghị

Một trong những giải pháp được Ban Chỉ đạo đánh giá cao tại hội nghị là hình thức tuyên truyền, phát triển đối tượng tham gia BHXH tự nguyện thông qua các hội nghị khách hàng của hệ thống đại lý Bưu điện. Tại hội nghị, đại diện Tổng Công ty Bưu điện đã báo cáo tình hình triển khai thí điểm hình thức này. Theo đó, trong tháng 9 và tháng 10/2018, Bưu điện đã triển khai thí điểm tại 15 tỉnh, thành phố; sau đó mở rộng thêm 10 tỉnh, thành phố. Tính đến 28/11, toàn hệ thống Bưu điện đã tổ chức gần 1.000 hội nghị, với tổng số 20.587 người tham gia. Trong đó, có những địa phương triển khai tốt, như: Sơn La, Hòa Bình, Tuyên Quang, Yên Bái, Ninh Bình, Thanh Hóa, Nghệ An, Phú Yên, Quảng Bình, Quảng Ngãi, Đồng Tháp... Tháng 12/2018, Tổng Công ty Bưu điện sẽ mở rộng triển khai trên phạm vi toàn quốc, với mục tiêu trong quý IV/2018 sẽ tổ chức 1.700 hội nghị, dự kiến sẽ có thêm khoảng 30.000 người tham gia BHXH tự nguyện tăng mới...

Với kết quả đó, cùng sự tham gia thảo luận, góp ý từ các BHXH các tỉnh, thành phố, Ban Chỉ đạo đã thống nhất thông qua giải pháp phát triển BHXH tự nguyện qua hình thức hội nghị khách hàng của đại lý Bưu điện để triển khai trên toàn quốc. Đây sẽ là một trong những giải pháp chính để giám đốc BHXH các tỉnh, thành phố lựa chọn bên cạnh những giải pháp, hệ thống đại lý truyền thống. 

Theo ông Chu Quang Hào- Tổng Giám đốc Tổng Công ty Bưu điện, thời gian qua, việc Bưu điện thí điểm tổ chức các hội nghị tuyên truyền về BHXH tự nguyện đã đạt được kết quả đáng khích lệ. Trong tháng 12/2018 và năm 2019, Bưu điện sẽ tiếp tục tổ chức thực hiện giải pháp này, phấn đấu đạt được chỉ tiêu đã cam kết với BHXH Việt Nam. Ông Chu Quang Hào cũng yêu cầu Bưu điện các địa phương phải cam kết, phấn đấu hoàn thành chỉ tiêu được giao, coi đó là nhiệm vụ chính trị phải thực hiện. Đặc biệt, trong các hội nghị tuyên truyền phải phấn đấu đạt tối thiểu 30% đối tượng tham dự đăng ký tham gia BHXH tự nguyện; khi phát triển được đối tượng cần phải tiếp tục theo dõi, tư vấn, hỗ trợ để đảm bảo tính bền vững; đồng thời tiếp tục đào tạo, tập huấn, phấn đấu mỗi huyện phải có ít nhất 1 tuyên truyền viên về BHXH tự nguyện…

Ông Chu Quang Hào cũng đề nghị BHXH Việt Nam và BHXH các tỉnh, thành phố tiếp tục phối hợp, giúp đỡ hệ thống Bưu điện làm tốt hình thức tuyên truyền; tham mưu với UBND các tỉnh tăng cường sự vào cuộc của chính quyền các cấp, đặc biệt là chính quyền cấp xã; thống nhất phương án truyền thông, in cấp sổ BHXH tự nguyện cho người tham gia...

Phát biểu kết luận hội nghị, Phó Tổng Giám đốc Trần Đình Liệu- Trưởng Ban Chỉ đạo phát triển đối tượng tham gia BHXH, BHYT, BH thất nghiệp yêu cầu BHXH các tỉnh, thành phố cần nhanh chóng thành lập Ban Chỉ đạo của BHXH tỉnh do Giám đốc BHXH tỉnh làm Trưởng ban; đồng thời tham mưu và đề nghị UBND tỉnh thành lập Ban Chỉ đạo tại địa phương do lãnh đạo tỉnh làm Trưởng ban.

Phạm Chính

Get Adobe Flash player

THE ROAD STORY VIETNAM

Báo Bảo hiểm xã hội 10 năm phát triển

Trang thông tin điện tử Báo Bảo hiểm Xã hội: Giấy phép xuất bản số 47/GP-TTĐT cấp ngày 2/10/2014 bởi Cục Phát thanh, Truyền hình và Thông tin Điện tử - Bộ Thông tin và Truyền thông.
Tòa soạn: 150 Phố Vọng, Thanh Xuân, Hà Nội; Tel: (024)36281193 - 36281191 - 36281192- Fax: (04) 38697886.
VPÐD tại TP.HCM: 18D Cộng Hòa, Phường 4, Quận Tân Bình; Tel, Fax: (08) 35210295.
Tổng biên tập: Nguyễn Hải Hồng
Phó Tổng biên tập: Bùi Đình Cự; Nguyễn Thị Việt
Thư ký tòa soạn: Hoàng Công.
© Copyright 2014 http://baobaohiemxahoi.vn, All rights reserved.
® Báo BHXH giữ bản quyền nội dung trên website này, ghi rõ nguồn khi phát hành lại nội dung.