Website đang trong quá trình xây dựng và thử nghiệm

Phát huy vai trò của y học cổ truyền trong chăm sóc sức khỏe cộng đồng

Thứ năm, 05/09/2019 | 17:08 GMT+7

Phát huy vai trò của y học cổ truyền trong chăm sóc sức khỏe cộng đồng

Sáng nay (5/9), tại Hà Nội, đã diễn ra Lễ khai mạc Hội nghị Y học cổ truyền, y học dân gian các nước tiểu vùng sông Mê Kông lần thứ 9 năm 2019, với chủ đề “Y học cổ truyền trong chăm sóc sức khỏe cộng đồng”. Gần 250 đại biểu đến từ các nước thuộc lưu vực vùng sông Mê Kông, một số nước thuộc khu vực ASEAN và các tổ chức quốc tế tại Việt Nam tham gia hội nghị.

Phát biểu khai mạc hội nghị, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn nhấn mạnh, thời gian qua, Bộ Y tế luôn ưu tiên, dành sự quan tâm, coi trọng việc củng cố, phát triển hệ thống y dược cổ truyền (YDCT) và coi đây là một trong các mục tiêu cơ bản. Đồng thời, Việt Nam luôn thể hiện mong muốn khẳng định vai trò quan trọng của YDCT trong sự nghiệp chăm sóc và bảo vệ sức khỏe người dân.

Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn cho rằng, với nền YDCT lâu đời, trong thời gian tới, các nước trong tiểu vùng sông Mê Kông cần tiếp tục triển khai các hoạt động tích cực như: Tăng cường đầu tư, chỉ đạo các cơ quan chức năng kế thừa, bảo tồn, nghiên cứu và phát triển nền YDCT; tích cực kết hợp những thành tựu của YDCT với những kiến thức khoa học hiện đại để phát triển nền y học hiệu quả, an toàn, bền vững.

Hội nghị Y học cổ truyền, y học dân gian các nước tiểu vùng sông Mê Kông lần thứ 9 năm 2019 với chủ đề “Y học cổ truyền trong chăm sóc sức khỏe cộng đồng” được tổ chức với mục đích đánh giá những kết quả, nội dung đã triển khai sau Hội nghị lần 8 năm 2017 tổ chức tại Yangon (Myanmar) đề ra; đồng thời tiếp tục thảo luận những nội dung hợp tác về YDCT của các nước thuộc tiểu vùng sông Mê Kông trong thời gian tới.

Trong khuôn khổ hội nghị, cũng sẽ diễn ra nhiều hoạt động như: Triển lãm y học cổ truyền, thao diễn các phương pháp chữa bệnh độc đáo bằng y học cổ truyền và hội thảo khoa học quốc tế. Thông qua các hoạt động này, các nước trong khu vực tiểu vùng sông Mê Kông sẽ có điều kiện giới thiệu, trao đổi kinh nghiệm, chia sẻ thông tin về ứng dụng YDCT trong chăm sóc sức khoẻ cộng đồng. Đặc biệt, Việt Nam sẽ tiếp tục quảng bá những thành tựu, sản phẩm YDCT của mình tới các nước trong khu vực và thế giới… Đáng chú ý, tại hội nghị, các nhà quản lý sẽ đề xuất nội dung hợp tác giữa Việt Nam với các nước thuộc lưu vực sông Mê Kông và Việt Nam, Trung Quốc về bảo tồn, phát triển YDCT trong thời gian tới.

Thông tin thêm tại hội nghị, PGS-TS.Phạm Vũ Khánh- Cục trưởng Cục Quản lý YDCT (Bộ Y tế) cho biết, trong những năm qua, hệ thống YDCT của nước ta tiếp tục được kiện toàn và có nhiều đổi mới. Đặc biệt, hệ thống tổ chức nhân lực về YDCT đã từng bước được củng cố vững chắc với số cán bộ chuyên trách tại tuyến huyện tăng lên rõ rệt. Đồng thời, mạng lưới cung cấp dịch vụ KCB YDCT tiếp tục phát triển với trên 12.000 phòng chẩn trị y học cổ truyền do các bác sĩ, lương y, người có bài thuốc gia truyền thực hiện, đóng góp một phần quan trọng trong công tác chăm sóc sức khỏe cộng đồng bằng y học cổ truyền. Bên cạnh đó, mạng lưới các cơ sở nghiên cứu về lĩnh vực YDCT tiếp tục được tăng cường đầu tư, xây dựng, phát triển theo hướng phù hợp với xu thế hội nhập của khu vực và trên thế giới.

Nhân dịp này, Bộ Y tế đã trao Giải thưởng Hải Thưởng Lãn Ông lần thứ 5 cho 32 cá nhân có thành tích trong công tác kế thừa, bảo tồn, phát triển YDCT.

Lê An

25 năm - Vững trụ cột an sinh xã hội

THE ROAD STORY VIETNAM

Trang thông tin điện tử Báo Bảo hiểm Xã hội: Giấy phép xuất bản số 47/GP-TTĐT cấp ngày 2/10/2014 bởi Cục Phát thanh, Truyền hình và Thông tin Điện tử - Bộ Thông tin và Truyền thông.
Tòa soạn: 150 Phố Vọng, Thanh Xuân, Hà Nội; Tel: (024)36281193 - 36281191 - 36281192- Fax: (04) 38697886.
VPÐD tại TP.HCM: 18D Cộng Hòa, Phường 4, Quận Tân Bình; Tel, Fax: (08) 35210295.
Tổng biên tập: Nguyễn Hải Hồng
Phó Tổng biên tập: Bùi Đình Cự; Nguyễn Thị Việt
Thư ký tòa soạn: Hoàng Công.
© Copyright 2014 http://baobaohiemxahoi.vn, All rights reserved.
® Báo BHXH giữ bản quyền nội dung trên website này, ghi rõ nguồn khi phát hành lại nội dung.