Website đang trong quá trình xây dựng và thử nghiệm

Phát huy vai trò của già làng, trưởng buôn

Thứ bảy, 13/04/2019 | 06:21 GMT+7

Phát huy vai trò của già làng, trưởng buôn

Gia Lai là tỉnh miền núi phía Bắc Tây Nguyên, dân số trên 1,4 triệu người, trong đó, có tới 47% dân số là đồng bào DTTS thuộc 34 dân tộc anh em. Để chính sách BHXH, BHYT đến với đồng bào, BHXH tỉnh Gia Lai đã xác định già làng, trưởng buôn có vai trò đặc biệt quan trọng trong công tác tuyên truyền, vận động.

Đồng bào DTTS tỉnh Gia Lai hiện sinh sống tập trung ở vùng rừng núi, vùng sâu, vùng xa; phương thức sản xuất còn lạc hậu; đặc biệt việc tiếp cận chính sách, pháp luật của Đảng và Nhà nước còn nhiều hạn chế. Do vậy, việc tổ chức thực hiện chính sách BHXH, BHYT và tuyên truyền chính sách còn gặp khá nhiều khó khăn.

Ảnh minh họa

Vì vậy, theo ông Đoàn Ngô- Phó Giám đốc BHXH tỉnh Gia Lai, thời gian qua, BHXH tỉnh đã xác định cần phải tăng cường đội ngũ đại lý tại cơ sở, trong đó chú trọng đẩy mạnh phát triển mạng lưới đại lý là người đồng bào DTTS. BHXH tỉnh rất quan tâm đề cao vai trò của các già làng, trưởng buôn bởi họ có tiếng nói và sự ảnh hưởng rất lớn đối với người dân trong các buôn làng. Thông qua những già làng, trưởng buôn góp phần tuyên truyền, đưa chính sách đến với từng người dân, giúp người dân nhận thức được mục đích, ý nghĩa của việc tham gia và thụ hưởng BHYT.

Tại Gia Lai, trước đây mỗi khi ốm đau, đồng bào DTTS thường tìm đến các thầy lang để cúng bái trừ tà, hái lá rừng để uống, đến khi bệnh quá nặng mới chuyển đến BV nên thường bệnh không khỏi. Thậm chí, nhiều gia đình phải bán thóc, lợn, gà, tài sản hoặc vay mượn tiền để đưa người thân đi BV, dẫn đến cuộc sống gặp rất nhiều khó khăn. Từ khi chính sách BHYT ra đời, mỗi khi ốm đau, nhiều người đã được khám bệnh, cấp thuốc miễn phí ngay tại trạm y tế xã. BHYT thực sự làm thay đổi quan điểm, nhận thức của đồng bào trong việc đến cơ sở y tế KCB, giúp giảm bớt gánh nặng chi phí y tế.

“Đội ngũ già làng, trưởng buôn là những người có uy tín tại các buôn làng, địa phương, họ có tác động rất lớn đến nhận thức và niềm tin của người dân. Tại Gia Lai, việc huy động đội ngũ những người có uy tín hưởng ứng, tham gia công tác tuyên truyền BHYT rất hiệu quả bởi đặc tính văn hóa của từng dân tộc. Việc sử dụng phương pháp tuyên truyền trực tiếp bằng chính ngôn ngữ của các dân tộc khiến đồng bào dễ hiểu, cảm thấy gần gũi hơn, nhờ thế mang lại hiệu quả cao hơn”- ông Đoàn Ngô chia sẻ.

Cũng theo ông Đoàn Ngô, để đạt hiệu quả, BHXH tỉnh lựa chọn tổ chức tuyên truyền vào các dịp lễ hội lớn của địa phương; tại các cuộc họp của buôn làng. Do ban ngày đồng bào phải lên nương rẫy nên BHXH tỉnh còn tổ chức đi thăm nhà người dân vào buổi tối để tuyên truyền, vận động. “Khi tuyên truyền đến các già làng, trưởng buôn, mình phải đưa ra những ví dụ về các trường hợp cụ thể nhất, gần họ nhất để dẫn chứng thì mới hiệu quả”- ông Đoàn Ngô nói.

Tính đến nay, tỉnh Gia Lai có 188 đại lý với 533 nhân viên đại lý, trong đó có 39 nhân viên đại lý thu là người DTTS. Số lượng người DTTS tham gia BHYT cũng tăng lên, năm 2017 có gần 422.000 người thì đến năm 2018 là 483.000 người (chiếm gần 40% tổng số người tham gia BHYT của tỉnh). Kết quả này có sự đóng góp rất lớn của các già làng, trưởng buôn trong công tác vận động, tuyên truyền.

Theo kế hoạch, đến hết năm 2019, BHXH tỉnh Gia Lai phấn đấu số người tham gia BHXH chiếm 10,76% lực lượng lao động; số người tham gia BHYT đạt trên 89,5% dân số toàn tỉnh. BHXH tỉnh sẽ tiếp tục quan tâm mở rộng đại lý thu là người DTTS, trong đó ưu tiên những già làng, trưởng buôn. Theo đó, BHXH tỉnh sẽ thường xuyên cung cấp thông tin; in và cấp phát ấn phẩm tuyên truyền bằng tiếng dân tộc giúp các đại lý thu cũng như các già làng, trưởng buôn kịp thời đưa chính sách đến với người dân.

Trà Giang

Hưởng ứng Tháng vận động triển khai BHXH toàn dân

THE ROAD STORY VIETNAM

Trang thông tin điện tử Báo Bảo hiểm Xã hội: Giấy phép xuất bản số 47/GP-TTĐT cấp ngày 2/10/2014 bởi Cục Phát thanh, Truyền hình và Thông tin Điện tử - Bộ Thông tin và Truyền thông.
Tòa soạn: 150 Phố Vọng, Thanh Xuân, Hà Nội; Tel: (024)36281193 - 36281191 - 36281192- Fax: (04) 38697886.
VPÐD tại TP.HCM: 18D Cộng Hòa, Phường 4, Quận Tân Bình; Tel, Fax: (08) 35210295.
Tổng biên tập: Nguyễn Hải Hồng
Phó Tổng biên tập: Bùi Đình Cự; Nguyễn Thị Việt
Thư ký tòa soạn: Hoàng Công.
© Copyright 2014 http://baobaohiemxahoi.vn, All rights reserved.
® Báo BHXH giữ bản quyền nội dung trên website này, ghi rõ nguồn khi phát hành lại nội dung.