Website đang trong quá trình xây dựng và thử nghiệm

Phát huy vai trò các “đầu tàu kinh tế” trong phát triển kinh tế-xã hội

Thứ năm, 02/07/2020 | 16:36 GMT+7

Phát huy vai trò các “đầu tàu kinh tế” trong phát triển kinh tế-xã hội

Sáng 2/7, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã chủ trì Hội nghị Chính phủ với địa phương, đánh giá tình hình kinh tế-xã hội 6 tháng đầu năm và triển khai nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2020.

Phát biểu tại Hội nghị, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho biết, Hội nghị lần này không chỉ đánh giá tình hình 6 tháng qua, mà cả định hướng chỉ đạo, giải pháp thúc đẩy tăng trưởng, phục hồi phát triển kinh tế, tận dụng tốt cơ hội kiểm soát được dịch Covid-19. “Việc sớm ngăn chặn được dịch bệnh tạo tiền đề quan trọng để phát triển kinh tế-xã hội”- Thủ tướng nhấn mạnh.

Theo Thủ tướng, dịch Covid-19 đã tác động mạnh đến nền kinh tế nước ta, nhất là trong tháng 4 và 5/2020. Do đó, trong bối cảnh hiện nay, nhiệm vụ phục hồi, phát triển kinh tế trở nên cấp bách hơn bao giờ hết. “Tinh thần chỉ đạo kiên quyết không để Covid-19 quay lại nước ta, nhưng đồng thời chúng ta phải tiến công mạnh mẽ để phát triển kinh tế, phục hồi tăng trưởng”- Thủ tướng nói.

Thủ tướng cũng chỉ rõ, nước ta có một số điểm sáng quan trọng, đó là: Kinh tế vĩ mô tiếp tục được duy trì ổn định, các cân đối lớn được bảo đảm, tạo nền tảng quan trọng cho phục hồi, phát triển kinh tế. Xuất siêu 4 tỷ USD. Vốn đầu tư toàn xã hội tăng, thu ngân sách đạt khá. Tỷ giá ổn định. Mặt bằng lãi suất tiếp tục giảm. Nông nghiệp vẫn là bệ đỡ của nền kinh tế. Chỉ số sản xuất công nghiệp tiếp tục phục hồi. Đặc biệt, kết quả điều tra xu hướng kinh doanh ngành nghề chế biến, chế tạo cho thấy, đa số DN dự báo tình hình kinh doanh quý III sẽ ổn định và tốt hơn; số DN đăng ký thành lập mới trong tháng 6 tăng 27,9%. Tính chung 6 tháng, có 25.200 DN quay trở lại hoạt động, tăng 16,4%; đời sống nhân dân được bảo đảm, số hộ thiếu đói giảm đến 74,6% so với cùng kỳ.

Bên cạnh đó, Việt Nam đã tổ chức Hội nghị Cấp cao ASEAN 36 thành công, một lần nữa nêu rõ chủ quyền và Công ước của Liên hợp quốc về Luật Biển năm 1982. Trong kỳ họp Quốc hội vừa qua, Hiệp định Thương mại tự do (EVFTA) và Hiệp định Bảo hộ đầu tư (EVIPA) giữa Việt Nam và Liên minh Châu Âu (EU) đã được thông qua, mở ra một không gian thương mại, đầu tư mới giữa 27 nước EU với Việt Nam. Trong 6 tháng qua, lãnh đạo Đảng, Nhà nước đã điện đàm với 18 nguyên thủ, người đứng đầu Chính phủ các nước.

Tuy tăng trưởng thấp, nhưng theo Thủ tướng, trong bối cảnh hiện nay, chúng ta cần bình tĩnh, chủ động đánh giá tình hình; đoàn kết, chung sức, đồng lòng nỗ lực vượt khó vươn lên. Đặc biệt, để bước vào trạng thái bình thường mới, đòi hỏi chúng ta phải có cơ chế, chính sách, giải pháp hiệu quả, kiên quyết không để dịch bệnh ảnh hưởng đến đời sống, sức khỏe của nhân dân và phát triển kinh tế-xã hội.

Nêu lên một số khó khăn, thách thức trong phát triển kinh tế-xã hội, Thủ tướng lưu ý: “Chúng ta cần thống nhất chủ trương điều hành linh hoạt các công cụ tài chính, chính sách tài khóa, tiền tệ để kích thích tăng trưởng, không thể đi ngược thời đại, xu hướng chung”. Trong điều kiện thị trường quốc tế bị thu hẹp, cầu nội địa giảm, chúng ta cần phải có những biện pháp mở rộng thị trường quốc tế, thúc đẩy thị trường trong nước, kích cầu tiêu dùng nội địa; phải tập trung rà soát, hoàn thiện các quy định pháp luật và cắt giảm TTHC để tạo thuận lợi và tiết giảm chi phí cho người dân, DN.

Trên cơ sở đó, Thủ tướng đề nghị các bộ, ngành, địa phương đề xuất, kiến nghị các giải pháp, nhằm tận dụng cơ hội phục hồi phát triển trong điều kiện trạng thái bình thường mới của đất nước; chỉ đạo phát triển một số lĩnh vực kinh tế mới như kinh tế đêm, kinh tế số, kinh tế đô thị; chú trọng thu hút mạnh mẽ đầu tư xã hội, đầu tư tư nhân và đầu tư FDI. Cùng với đó, phải có giải pháp phát huy vai trò, động lực của các địa phương, nhất là các “đầu tàu kinh tế”, các vùng kinh tế trọng điểm, các tỉnh, thành phố lớn; phải có giải pháp mạnh và đồng bộ để vực dậy khu vực dịch vụ, du lịch- khu vực chịu ảnh hưởng nặng nề nhất của dịch bệnh.

Nam Điền

 

Nỗ lực thể hiện bản lĩnh, ý chí của CCVC ngành BHXH trong thực hiện nhiệm vụ

THE ROAD STORY VIETNAM

Trang thông tin điện tử Báo Bảo hiểm Xã hội: Giấy phép xuất bản số 47/GP-TTĐT cấp ngày 2/10/2014 bởi Cục Phát thanh, Truyền hình và Thông tin Điện tử - Bộ Thông tin và Truyền thông.
Tòa soạn: 150 Phố Vọng, Thanh Xuân, Hà Nội; Tel: (024)36281193 - 36281191 - 36281192- Fax: (04) 38697886.
VPÐD tại TP.HCM: 18D Cộng Hòa, Phường 4, Quận Tân Bình; Tel, Fax: (08) 35210295.
Tổng biên tập: Nguyễn Hải Hồng
Phó Tổng biên tập: Bùi Đình Cự; Nguyễn Thị Việt
Thư ký tòa soạn: Hoàng Công.
© Copyright 2014 http://baobaohiemxahoi.vn, All rights reserved.
® Báo BHXH giữ bản quyền nội dung trên website này, ghi rõ nguồn khi phát hành lại nội dung.