Website đang trong quá trình xây dựng và thử nghiệm

Phát huy truyền thống đơn vị Anh hùng

Thứ ba, 28/01/2020 | 06:41 GMT+7

Phát huy truyền thống đơn vị Anh hùng

Là đơn vị đầu tiên của Ngành vinh dự đón nhận danh hiệu Anh hùng Lao động (tháng 5/2006), đến nay BHXH TP.HCM vẫn luôn chú trọng giữ vững và phát huy truyền thống đó. Trao đổi với chúng tôi, ông Phan Văn Mến- Giám đốc BHXH TP.HCM cho biết:

- Thời gian qua, việc thực hiện chính sách, pháp luật BHXH, BHYT trên địa bàn TP.HCM có nhiều chuyển biến tích cực. Từ BHXH Thành phố đến BHXH các quận, huyện luôn chủ động, bám sát thực tiễn, triển khai đồng bộ nhiều giải pháp để hoàn thành toàn diện các chỉ tiêu, nhiệm vụ được giao. Đáng chú ý, BHXH Thành phố luôn chú trọng cải cách TTHC và ứng dụng CNTT, nhằm phục vụ ngày càng tốt hơn nhân dân trên địa bàn.

Năm 2019, BHXH TP.HCM đã đạt một số kết quả nổi bật như: Số thu BHXH, BHYT và số người tham gia vượt so với chỉ tiêu được giao, góp phần tích cực vào thành tựu chung của cả nước. BHXH Thành phố cũng khảo sát sự hài lòng của người dân, tổ chức, DN và có trên 99% phiếu đánh giá bình thường và hài lòng- đây là niềm khích lệ rất lớn đối với tập thể CCVC của BHXH Thành phố. Bên cạnh đó, trong 3 năm (2016-2018), TP.HCM đã mua tổng cộng 271.588 thẻ BHYT cho đối tượng cận nghèo, với tổng số tiền 49,2 tỉ đồng từ nguồn quỹ BHYT kết dư theo quy định của Luật BHYT, góp phần ổn định đời sống nhân dân, thực hiện tiến bộ, công bằng và ổn định chính trị-xã hội. Đặc biệt, TP.HCM là một trong số ít các tỉnh, thành phố không bị bội chi quỹ BHYT. Qua đó, có thể khẳng định, niềm tin của nhân dân, NLĐ và đơn vị đối với BHXH Thành phố khá tích cực.

* PV: Không ít lần làm việc với BHXH TP.HCM, lãnh đạo BHXH Việt Nam từng nhắn nhủ rằng, có được danh hiệu Anh hùng đã khó, giữ vững và phát huy càng khó hơn. Vậy tập thể BHXH TP.HCM đã làm gì để đáp lại kỳ vọng trên cũng như niềm tin của nhân dân?

Ông Phan Văn Mến: Để giữ vững và phát huy những thành tựu đạt được, giai đoạn từ 2007 đến nay, tập thể BHXH TP.HCM luôn đoàn kết, chung sức, chung lòng vượt qua mọi thách thức, khó khăn; xây dựng kế hoạch, mục tiêu cụ thể trong ngắn hạn và dài hạn về công tác thu, phát triển đối tượng tham gia; phấn đấu giảm số nợ BHXH, BHYT qua các năm về dưới mức 1,5% vào năm 2020…

Để làm được điều này, BHXH Thành phố đã không ngừng củng cố, ổn định tổ chức; bố trí, sử dụng nhân sự đảm bảo đúng người, đúng việc, đúng sở trường, lấy hiệu quả công việc làm tiêu chí nhằm phát huy tinh thần trách nhiệm của mỗi CCVC. Đặc biệt, chú trọng đoàn kết, sáng tạo, tích cực đổi mới tư duy, phương pháp làm việc; triển khai, quán triệt sâu sắc các chỉ tiêu, kế hoạch được giao.

Bên cạnh đó, đẩy mạnh cải cách TTHC, nâng cao chất lượng phục vụ từ cơ chế hành chính chuyển sang phục vụ là mục tiêu cơ bản hàng đầu của chúng tôi. Theo đó, mỗi CCVC phải chủ động cải tiến phương pháp, lề lối làm việc, đáp ứng yêu cầu quản lý mà Ngành đề ra. Từ đó, có thể thấy rõ sự phát triển mạnh mẽ của BHXH Thành phố kể từ khi được vinh dự phong tặng danh hiệu Anh hùng Lao động.

* Đảm nhiệm chức vụ Giám đốc BHXH TP.HCM cũng đồng nghĩa với việc phải kế thừa truyền thống của một đơn vị Anh hùng, phải là trung tâm của sự đoàn kết, sáng tạo để cùng tập thể khẳng định vị thế của mình. Ông cảm thấy “áp lực” công việc của mình thế nào?

- Quá trình thực hiện nhiệm vụ, tập thể BHXH Thành phố cũng như cá nhân tôi luôn nhận được sự quan tâm lãnh đạo của BHXH Việt Nam, Thành ủy, HĐND, UBND Thành phố; sự ủng hộ của các sở, ngành, chính quyền địa phương cũng như các thành viên Ban Giám đốc và toàn thể CCVC trong đơn vị. Mặc dù gặp không ít khó khăn do khối lượng công việc ngày càng tăng nhanh; ý thức chấp hành pháp luật của một số đơn vị SDLĐ chưa tốt… nhưng với tinh thần chủ động, sáng tạo và trách nhiệm, lãnh đạo và tập thể BHXH TP.HCM đã hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao.

Phát huy kết quả đạt được, trong năm 2020, BHXH Thành phố sẽ tiếp tục tranh thủ hiệu quả sự lãnh đạo, chỉ đạo của Thành ủy, HĐND, UBND Thành phố để tạo mối quan hệ phối hợp tốt với các cơ quan hữu quan từ Thành phố đến các cơ sở trong tổ chức triển khai sâu rộng Luật BHXH, Luật BHYT. Phối hợp chặt chẽ với các vụ, ban thuộc BHXH Việt Nam để có chỉ đạo nghiệp vụ và giải quyết kịp thời các vướng mắc của địa phương. Tiếp tục xây dựng mối đoàn kết trong tập thể lãnh đạo đơn vị, CCVC và thống nhất tư tưởng hành động, hết mình vì sự nghiệp an sinh xã hội; quyết tâm nỗ lực hoàn thành toàn diện các chỉ tiêu, kế hoạch được giao. Tiếp tục thực hiện các mục tiêu của Nghị quyết 21-NQ/TW; Nghị quyết 28-NQ/TW; Quyết định 1167/QĐ-TTg; Nghị quyết 102/NQ-CP; Nghị quyết 125/NQ-CP và các chỉ đạo của BHXH Việt Nam, Thành ủy, HĐND, UBND Thành phố.

Chúng tôi cũng tiếp tục quan tâm bồi dưỡng, giáo dục nâng cao nhận thức, năng lực, trình độ chuyên môn nghiệp vụ, tinh thần trách nhiệm cho đội ngũ CCVC trong thực thi nhiệm vụ, nhất là bộ phận tiếp nhận hồ sơ và trả kết quả TTHC. Tăng cường công tác quản lý, sử dụng tài chính, tài sản công đúng quy định; thực hiện nghiêm và hiệu quả Luật Thực hành tiết kiệm, chống lãng phí và Luật Phòng chống tham nhũng bằng việc đảm bảo quản lý, sử dụng tiền, tài sản Nhà nước giao đúng mục đích, định mức, tiêu chuẩn theo quy định.

Bên cạnh đó, tăng cường công tác tuyên truyền, phổ biến chính sách, pháp luật BHXH, BHYT bằng nhiều hình thức; lập thêm ứng dụng trên điện thoại thông minh nhằm bảo đảm nhiều người được tiếp cận đầy đủ thông tin, qua đó nâng cao nhận thức của mọi người dân về ý nghĩa, tầm quan trọng của chính sách. Đẩy mạnh cải cách TTHC theo hướng đơn giản, minh bạch; tập trung giải quyết kịp thời các yêu cầu, kiến nghị của tổ chức, cá nhân theo quy định.

* Trân trọng cảm ơn ông!

Trần Đức (Thực hiện)

Hướng dẫn cài VssID- BHXH số cho người dưới 18 tuổi

THE ROAD STORY VIETNAM

Hội nghị trực tuyến công tác thu và phát triển người tham gia BHXH, BHYT tháng 5/2021

Tạp chí điện tử Bảo hiểm Xã hội: Giấy phép xuất bản số 405/GP-BTTTT, do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 23/9/2020.
Tòa soạn: 150 Phố Vọng, Thanh Xuân, Hà Nội; Tel: (024) 36281191- Fax: (024) 36281540.
Ðại diện Tạp chí Bảo hiểm xã hội tại TP.HCM: 18D Cộng Hòa, Phường 4, Quận Tân Bình; Tel: 0834102200.
Tổng biên tập: Nguyễn Hải Hồng
Phó Tổng biên tập: Bùi Đình Cự; Nguyễn Thị Việt; Lê Kim Phương; Nguyễn Thị Thu Hương.
® Tạp chí điện tử Bảo hiểm Xã hội giữ bản quyền tác phẩm, cá nhân, tổ chức phải ghi rõ nguồn khi phát hành lại nội dung.