Website đang trong quá trình xây dựng và thử nghiệm

Phát huy tiềm năng to lớn của y dược cổ truyền trong việc chăm sóc sức khoẻ nhân dân

Thứ ba, 07/01/2020 | 16:33 GMT+7

Phát huy tiềm năng to lớn của y dược cổ truyền trong việc chăm sóc sức khoẻ nhân dân

Nhằm xây dựng nền y học Việt Nam hiện đại, khoa học, dân tộc và đại chúng, nhất là phát huy được tiềm năng to lớn của y dược cổ truyền (YDCT) phục vụ sự nghiệp bảo vệ và chăm sóc sức khoẻ nhân dân, thời gian qua, Bộ Y tế đã phối hợp chặt chẽ với các bộ, ban ngành, địa phương triển khai đồng bộ, hiệu quả nhiều giải pháp quan trọng, phù hợp với thực trạng công tác YDCT của địa phương.

Phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị tổng kết công tác YDCT năm 2019 và triển khai nhiệm vụ năm 2020, vừa tổ chức sáng nay (7/1) tại Hà Nội, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn nhấn mạnh: Trong 9 năm qua, Bộ Y tế đã phối hợp với các đơn vị có liên quan hướng dẫn các địa phương xây dựng, triển khai đồng bộ, hiệu quả kế hoạch thực hiện Quyết định số 2166/QĐ-TTg. Đặc biệt, Bộ Y tế với nòng cốt là Cục Quản lý YDCT hàng năm đã có công văn chỉ đạo các Sở Y tế tham mưu cho UBND tỉnh tổ chức tổng kết đánh giá kết quả quá trình triển khai thực hiện công tác YDCT nói chung và Quyết định 2166 nói riêng, nhằm rút ra những bài học kinh nghiệm trong thời gian tới.

Cũng theo Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn, báo cáo của các tỉnh, thành phố cho thấy, công tác YDCT đã đạt được nhiều thành tựu quan trọng. Theo đó, mạng lưới quản lý, KCB bằng YDCT từng bước được củng cố và phát triển. Hiện cả nước có 65 BV YDCT, tăng 2 BV so với năm 2018; tỉ lệ BV y học hiện đại có khoa hoặc tổ YDCT đạt 88%; tỉ lệ trạm y tế xã có hoạt động KCB bằng YDCT đạt 83,2%; tỉ lệ trạm y tế xã có vườn thuốc nam đạt 82,8%. Đồng thời, tỉ lệ người bệnh được KCB bằng YDCT so với tổng số người bệnh chung tại tuyến tỉnh đạt 8,4%; tại tuyến huyện đạt 13,8% và tuyến xã đạt 30,3%.

Bên cạnh đó, công tác xã hội hoá trong lĩnh vực YDCT ngày càng phát triển và có hiệu quả. Hệ thống cơ sở chẩn trị YDCT ngày càng đảm bảo chất lượng, đặc biệt là hệ thống KCB từ thiện bằng thuốc nam như: Tịnh độ cư sỹ, Tuệ Tĩnh đường… góp phần làm giảm sự quá tải trong các cơ sở YDCT công lập. Công tác đào tạo cán bộ YDCT được quan tâm đầu tư, nhiều hệ thống đào tạo phát triển nguồn nhân lực YDCT được thành lập và phát triển. Trong năm 2019, các đơn vị đã nhập khẩu hơn 2.000 tấn dược liệu các loại, theo đơn hàng đã được cấp phép của Bộ Y tế và theo đúng các quy định pháp luật hiện hành.

Ngoài ra, Cục Quản lý YDCT (Bộ Y tế) cũng tích cực phối hợp với các bộ, ban ngành, cơ quan liên quan tăng cường hoạt động chống buôn lậu, gian lận thương mại, sản xuất, kinh doanh hàng giả, hàng kém chất lượng về dược liệu. Mặt khác, chỉ đạo các Sở Y tế tăng cường kiểm tra chất lượng dược liệu, thuốc cổ truyền và tăng cường phối hợp kiểm soát chặt chẽ chất lượng dược liệu lưu hành trên địa bàn.

Tuy nhiên, Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn cũng chỉ ra một số tồn tại, vướng mắc trong việc triển khai thực hiện công tác phát triển YDCT, như: Việc triển khai kế hoạch hành động tại một số địa phương về phát triển YDCT còn chậm và kém hiệu quả; các kết quả đạt được hiện nay còn thấp so với chỉ tiêu trong kế hoạch hành động được Chính phủ đề ra...

Do đó, theo Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn, trong thời gian tới, quan điểm chỉ đạo của Bộ Y tế là tiếp tục quán triệt, chỉ đạo thực hiện một cách toàn diện quan điểm của Đảng về YDCT (Chỉ thị 24-CT/TW của Ban Bí thư Trung ương Đảng về phát triển nền đông y Việt Nam và Hội Đông y Việt Nam trong tình hình mới; Nghị quyết 20-NQ/TW về tăng cường công tác bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe nhân dân trong tình hình mới). Bên cạnh đó, hoàn thiện hệ thống tổ chức, cơ chế điều hành trong lĩnh vực YDCT vừa tinh gọn, hiệu quả, vừa thực hiện tốt chức năng quản lý nhà nước, đẩy mạnh nghiên cứu kế thừa, nghiên cứu ứng dụng và nghiên cứu kết hợp, phát huy được tiềm năng của YDCT phục vụ nhu cầu KCB và chăm sóc sức khoẻ của nhân dân.

Cùng với đó, tiếp tục đẩy mạnh công tác đào tạo đội ngũ cán bộ giỏi về YDCT, hiểu biết sâu về y dược hiện đại để thực hiện việc kết hợp YDCT với y dược hiện đại một cách nhuần nhuyễn, hiệu quả. Nghiên cứu, kế thừa những bài thuốc hay, cây thuốc quý, những phương pháp phòng và chữa bệnh không dùng thuốc của YDCT trên nguyên tắc lấy hiệu quả làm căn cứ. Tăng cường đầu tư nâng cấp các cơ sở KCB và sản xuất thuốc YDCT; đẩy mạnh thực hiện xã hội hoá, tạo điều kiện thuận lợi cho các thành phần kinh tế tham gia đầu tư phát triển YDCT. Tăng cường tuyên truyền việc sử dụng YDCT chăm sóc sức khoẻ với phương châm “thầy tại chỗ, thuốc tại gia”, điều trị tại nhà và giúp nhân dân hiểu rõ và đúng về tác dụng của YDCT.

Ngoài ra, cần có cơ chế, chính sách nhằm thu hút nguồn lực đầu tư xây dựng công nghệ chế biến, bảo quản tốt dược liệu. Hình thành các trung tâm kinh doanh dược liệu, khuyến khích tạo mối liên kết chặt chẽ giữa các nhà khoa học, người nuôi trồng dược liệu, các cơ sở sản xuất kinh doanh dược liệu và các cơ sở KCB với nhau nhằm thực hành tốt sản xuất dược liệu, từng bước quản lý tốt chất lượng dược liệu, thuốc cổ truyền, thuốc từ dược liệu. Tăng cường hợp tác quốc tế, đặc biệt với các nước trong khu vực nhằm quản lý tốt nguồn dược liệu, thuốc cổ truyền nhập khẩu và mở rộng việc xuất khẩu dược liệu, thuốc cổ truyền ra nước ngoài.

Lê An

Nỗ lực thể hiện bản lĩnh, ý chí của CCVC ngành BHXH trong thực hiện nhiệm vụ

THE ROAD STORY VIETNAM

Trang thông tin điện tử Báo Bảo hiểm Xã hội: Giấy phép xuất bản số 47/GP-TTĐT cấp ngày 2/10/2014 bởi Cục Phát thanh, Truyền hình và Thông tin Điện tử - Bộ Thông tin và Truyền thông.
Tòa soạn: 150 Phố Vọng, Thanh Xuân, Hà Nội; Tel: (024)36281193 - 36281191 - 36281192- Fax: (04) 38697886.
VPÐD tại TP.HCM: 18D Cộng Hòa, Phường 4, Quận Tân Bình; Tel, Fax: (08) 35210295.
Tổng biên tập: Nguyễn Hải Hồng
Phó Tổng biên tập: Bùi Đình Cự; Nguyễn Thị Việt
Thư ký tòa soạn: Hoàng Công.
© Copyright 2014 http://baobaohiemxahoi.vn, All rights reserved.
® Báo BHXH giữ bản quyền nội dung trên website này, ghi rõ nguồn khi phát hành lại nội dung.