Website đang trong quá trình xây dựng và thử nghiệm

Phát huy thế mạnh giao dịch điện tử

Chủ nhật, 27/10/2019 | 05:53 GMT+7

Phát huy thế mạnh giao dịch điện tử

Thời gian qua, BHXH huyện Hòa Vang là một trong những đơn vị trên địa bàn TP.Đà Nẵng được người dân đánh giá cao do phát huy được thế mạnh của phương thức giao dịch hồ sơ điện tử, tạo thuận lợi cho người dân, DN.

Ông Hà Liễu- Phó Giám đốc phụ trách BHXH huyện Hòa Vang cho biết, BHXH huyện bắt đầu thí điểm thực hiện giao dịch hồ sơ điện tử về BHXH cho DN và NLĐ từ năm 2016 nhưng thời điểm đó chủ yếu thực hiện đối với những hồ sơ thu và cấp sổ BHXH, thẻ BHYT.

Việc giao dịch điện tử đã giúp giảm áp lực cho BHXH huyện Hòa Vang

Bắt đầu từ đầu năm 2018, BHXH huyện Hòa Vang tập trung giao dịch điện tử đối với hồ sơ giải quyết các chế độ BHXH. Từ tháng 4/2019, người tham gia BHXH, BHYT có thể đặt lịch hẹn trước khi đến giao dịch với BHXH huyện thông qua trang Web của BHXH Đà Nẵng. Đến năm 2019, toàn bộ 352 đơn vị SDLĐ trên địa bàn huyện đã thực hiện giao dịch bằng phương thức này.

Theo ông Liễu, giao dịch điện tử không chỉ giúp giảm tối đa thời gian giao dịch mà còn giúp các đơn vị SDLĐ có được công cụ để thực hiện chính sách BHXH, BHYT đúng quy định; đồng thời hỗ trợ chức năng tự động thông báo lỗi khi kê khai; giúp NLĐ và đơn vị SDLĐ xem được kết quả giao dịch ngay trên phần mềm. Ngoài ra, còn giúp các đơn vị SDLĐ giảm chi phí in ấn hồ sơ, giấy tờ liên quan.

Chị Lan- nhân viên phụ trách nhân sự của Công ty TNHH Công nghệ Meritronic cho biết: “Hiện công ty đang đóng BHXH, BHYT cho hơn 20 NLĐ. Trước đây, mỗi tháng tôi phải tới BHXH huyện ít nhất 1 lần, nhất là khi khai báo tăng giảm lao động. Còn từ khi có giao dịch điện tử, tôi thấy vô cùng thuận lợi, giúp đơn vị rút ngắn được thời gian giao dịch với cơ quan BHXH”.

Cũng theo chị Lan, trước đây, mỗi lần nộp hồ sơ, chị thường phải in biểu mẫu, trình lãnh đạo ký rồi mới nộp cho cơ quan BHXH. Song hiện chỉ cần nhập dữ liệu trên phần mềm rồi ký bằng chữ ký số là có thể nộp cho BHXH huyện.

Trao đổi thêm với chúng tôi, ông Hà Liễu cho biết, để tiếp tục vận hành tốt phương thức giao dịch hồ sơ điện tử, trong thời gian tới, BHXH huyện Hòa Vang sẽ tiếp tục đẩy mạnh các hoạt động tuyên truyền về công tác cải cách TTHC thông qua các hội nghị đối thoại trực tiếp, hội thi tìm hiểu về chính sách BHXH, BHYT… để người dân và các đơn vị, DN trên địa bàn huyện làm quen và dễ dàng tiếp cận với phương án này.

Lê Văn

Hưởng ứng Tháng vận động triển khai BHXH toàn dân

THE ROAD STORY VIETNAM

Trang thông tin điện tử Báo Bảo hiểm Xã hội: Giấy phép xuất bản số 47/GP-TTĐT cấp ngày 2/10/2014 bởi Cục Phát thanh, Truyền hình và Thông tin Điện tử - Bộ Thông tin và Truyền thông.
Tòa soạn: 150 Phố Vọng, Thanh Xuân, Hà Nội; Tel: (024)36281193 - 36281191 - 36281192- Fax: (04) 38697886.
VPÐD tại TP.HCM: 18D Cộng Hòa, Phường 4, Quận Tân Bình; Tel, Fax: (08) 35210295.
Tổng biên tập: Nguyễn Hải Hồng
Phó Tổng biên tập: Bùi Đình Cự; Nguyễn Thị Việt
Thư ký tòa soạn: Hoàng Công.
© Copyright 2014 http://baobaohiemxahoi.vn, All rights reserved.
® Báo BHXH giữ bản quyền nội dung trên website này, ghi rõ nguồn khi phát hành lại nội dung.