Website đang trong quá trình xây dựng và thử nghiệm

Phát động Chiến dịch tiêm vắc-xin phòng chống dịch bạch hầu tại 4 tỉnh Tây Nguyên

Thứ năm, 09/07/2020 | 14:55 GMT+7

Phát động Chiến dịch tiêm vắc-xin phòng chống dịch bạch hầu tại 4 tỉnh Tây Nguyên

Chiều 9/7, tại Gia Lai, Bộ Y tế phối hợp với UBND tỉnh Gia Lai tổ chức phát động Chiến dịch phòng chống dịch bạch hầu tại 4 tỉnh thuộc khu vực Tây Nguyên, bao gồm: Đắk Lắk, Gia Lai, Kon Tum và Đắk Nông.

Đây là chiến dịch tiêm vắc-xin phòng chống bệnh bạch hầu, trước hết thực hiện ở 4 tỉnh Tây Nguyên, với đối tượng là tất cả những người dân từ 2 tháng tuổi trở lên. Cụ thể: Trẻ từ 2 tháng tuổi đến 18 tháng tuổi tiêm 1 mũi vắc xin “5 trong 1”; trẻ từ 19 tháng tuổi đến 48 tháng tuổi tiêm 1 mũi vắc xin DPT và từ 48 tháng tuổi trở lên tiêm 2 mũi vắc xin Td, cách nhau một tháng.

Phát biểu tại Lễ phát động, GS-TS.Nguyễn Thanh Long- Quyền Bộ trưởng Bộ Y tế cho biết, trong giai đoạn vừa qua, cùng với sự vào cuộc của các cấp chính quyền, sự đồng lòng của toàn thể nhân dân, sự chỉ đạo quyết liệt của Ban Chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch Covid-19, Việt Nam đã đạt được những kết quả đáng tự hào trong công cuộc phòng chống dịch Covid-19. Tuy nhiên, chúng ta cũng không lơ là trong phòng chống các dịch bệnh truyền nhiễm khác.

GS-TS.Nguyễn Thanh Long nhấn mạnh, để khẩn trương kiểm soát dịch bệnh bạch hầu tại khu vực Tây Nguyên, Bộ Y tế đã triển khai quyết liệt các biện pháp đáp ứng phòng chống dịch, như: Cử đội cơ động chống dịch xuống hỗ trợ địa phương; tăng cường giám sát, phát hiện các trường hợp bệnh, các trường hợp tiếp xúc; tổ chức cách ly, điều trị các trường hợp mắc bệnh và điều trị dự phòng cho người dân trong khu vực có nguy cơ. ​“Đặc biệt, một trong các biện pháp phòng chống dịch bạch hầu hiệu quả và căn cơ nhất đó là tiêm vắc-xin bạch hầu để phòng chống dịch toàn diện và mang tính bền vững”- GS-TS.Nguyễn Thanh Long nói.

Trên cơ sở đó, Bộ Y tế đã ban hành kế hoạch tiêm vắc-xin phòng chống dịch bạch hầu tại 4 tỉnh: Đắk Lắk, Gia Lai, Kon Tum và Đắk Nông. Đây là kế hoạch chống dịch bạch hầu có quy mô lớn, với mục tiêu chung là đảm bảo ít nhất 90% các đối tượng từ 2 tháng tuổi trở lên đến 40 tuổi tại 4 địa phương này được sử dụng vắc-xin chứa thành phần bạch hầu đảm bảo an toàn.

Việc tổ chức tiêm chủng được triển khai theo hình thức tiêm chủng chiến dịch tại các điểm tiêm chủng cố định và lưu động. Theo đó, tại trạm y tế tiến hành tiêm chủng cho đối tượng là trẻ 2 tháng tuổi trở lên và thực hiện tiêm vét. Đồng thời, tại các điểm lưu động sẽ thực hiện tiêm chủng cho đối tượng sinh sống tại vùng sâu, vùng xa, vùng khó tiếp cận. Dự kiến, trong chiến dịch này sẽ tiêm khoảng 120.446 liều vắc-xin “5 trong 1”; 279.608 liều vắc-xin DPT; 10.111.461 liều vắc-xin Td. Như vậy, gần 4,7 triệu đối tượng tại 4 tỉnh khu vực Tây Nguyên sẽ được tiêm các mũi vắc-xin khác nhau để phòng chống dịch bạch hầu.

Theo thống kê của Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế), tính đến ngày 8/7, tại khu vực Tây Nguyên ghi nhận 68 ca dương tính với bạch hầu, trong đó có 3 trường hợp tử vong. Đáng chú ý, Đắk Lắk là tỉnh mới nhất ghi nhận ca mắc đầu tiên. Ngoài ra, tỉnh Đắk Nông ghi nhận 27 ca; Gia Lai ghi nhận 16 ca; Kon Tum ghi nhận 24 ca.

Lê An

Nỗ lực thể hiện bản lĩnh, ý chí của CCVC ngành BHXH trong thực hiện nhiệm vụ

THE ROAD STORY VIETNAM

Trang thông tin điện tử Báo Bảo hiểm Xã hội: Giấy phép xuất bản số 47/GP-TTĐT cấp ngày 2/10/2014 bởi Cục Phát thanh, Truyền hình và Thông tin Điện tử - Bộ Thông tin và Truyền thông.
Tòa soạn: 150 Phố Vọng, Thanh Xuân, Hà Nội; Tel: (024)36281193 - 36281191 - 36281192- Fax: (04) 38697886.
VPÐD tại TP.HCM: 18D Cộng Hòa, Phường 4, Quận Tân Bình; Tel, Fax: (08) 35210295.
Tổng biên tập: Nguyễn Hải Hồng
Phó Tổng biên tập: Bùi Đình Cự; Nguyễn Thị Việt
Thư ký tòa soạn: Hoàng Công.
© Copyright 2014 http://baobaohiemxahoi.vn, All rights reserved.
® Báo BHXH giữ bản quyền nội dung trên website này, ghi rõ nguồn khi phát hành lại nội dung.