Website đang trong quá trình xây dựng và thử nghiệm

Phân tuyến điều trị bệnh nhân Covid-19: Giải pháp hiệu quả

Thứ bảy, 22/02/2020 | 11:32 GMT+7

Phân tuyến điều trị bệnh nhân Covid-19: Giải pháp hiệu quả

Theo giới chuyên môn, dù chưa có thuốc điều trị đặc hiệu nhưng phác đồ điều trị cho những bệnh nhân nhiễm virus Corona (Covid-19) của ngành Y tế Việt Nam đã cho kết quả khá cao, khẳng định hiệu quả của việc phân tuyến điều trị dịch bệnh này.

Theo quy định chuyên môn của Bộ Y tế, người mắc virus Covid-19 sẽ được xuất viện khi đạt đủ các tiêu chuẩn sau: Hết sốt ít nhất 3 ngày; các triệu chứng lâm sàng được cải thiện, toàn trạng tốt, các dấu hiệu sinh tồn ổn định, chức năng các cơ quan bình thường, xét nghiệm máu trở về bình thường, X-quang phổi cải thiện; 2 mẫu bệnh phẩm (lấy cách nhau ít nhất một ngày) xét nghiệm âm tính với Covid-19. Theo quy định này, tính đến 9h ngày 19/2, ngành Y tế Việt Nam đã chữa khỏi bệnh cho 14/16 trường hợp mắc bệnh.

PKĐK khu vực Quang Hà (Bình Xuyên, Vĩnh Phúc) tổ chức xuất viện cho 2 bệnh nhân nhiễm Covid-19

Trước đó, các chuyên gia của Bộ Y tế và các BV, viện liên quan đã phối hợp với Sở Y tế tỉnh Vĩnh Phúc tổ chức tập huấn tại chỗ cho các cán bộ y tế tỉnh Vĩnh Phúc về công tác chẩn đoán, điều trị, dự phòng dịch bệnh Covid-19. Theo PGS-TS.Lương Ngọc Khuê- Cục trưởng Cục Quản lý KCB, Bộ Y tế đã tuân thủ nghiêm túc việc phân tuyến điều trị ở các cấp theo phương châm “4 tại chỗ” ngay từ tuyến cơ sở (phát hiện, chẩn đoán, cách ly, theo dõi); sau đó chuyển lên tuyến trên khi người bệnh có triệu chứng cần phải đáp ứng được nhu cầu điều trị. Toàn bộ hệ thống KCB của Việt Nam từ Trung ương đến tuyến xã phải cùng vào cuộc để phòng chống dịch bệnh. Đặc biệt, nhân viên các TYT xã đảm nhận việc phát hiện, giám sát, theo dõi các trường hợp được cách ly tại cộng đồng.

PGS-TS.Lương Ngọc Khuê cũng cho biết, ngành Y tế đã phát huy vai trò của y tế tuyến xã, thôn trong việc phối hợp với chính quyền địa phương theo dõi, chăm sóc, động viên tinh thần bệnh nhân sau khi điều trị khỏi, trở về gia đình và cộng đồng. Điều này giúp phát hiện sớm, điều trị kịp thời, không để bệnh nhân tử vong hay lây nhiễm chéo trong BV. Cùng với đó, Bộ Y tế đã có công văn yêu cầu Giám đốc các BV trực thuộc Bộ, Giám đốc các Sở Y tế và Y tế ngành khẩn trương và nghiêm túc thực hiện Công điện số 121/CĐ-TTg và Chỉ thị số 05/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ, sẵn sàng ứng phó tiếp nhận, thu dung, điều trị và quản lý người nghi ngờ mắc bệnh Covid-19...

Ngoài ra, các đơn vị nghiêm túc bảo đảm tổ chức thường trực cấp cứu thường xuyên, liên tục; sẵn sàng tiếp nhận, thu dung điều trị, quản lý ca bệnh theo phân tuyến điều trị. Khi người bệnh có diễn biến nặng hoặc được xác định dương tính với Covid-19 sẽ chuyển người bệnh tới BV tuyến cuối theo phân tuyến điều trị gồm: BV Bệnh nhiệt đới Trung ương (cơ sở Kim Chung) tiếp nhận người bệnh từ Hà Tĩnh trở ra. Trường hợp hết cơ số giường bệnh dự phòng của BV Bệnh nhiệt đới Trung ương, người bệnh sẽ được chuyển đến BV Bạch Mai, BV Nhi Trung ương. Còn BV Trung ương Huế tiếp nhận người bệnh khu vực các tỉnh miền Trung và Tây Nguyên (từ Quảng Bình đến Phú Yên) và BV Bệnh nhiệt đới TP.HCM tiếp nhận người bệnh thuộc các tỉnh từ Khánh Hòa trở vào.

Lê An

BHXH Việt Nam và Bộ Y tế phối hợp tạo lập CSDL quốc gia về BHYT và y tế

THE ROAD STORY VIETNAM

Trang thông tin điện tử Báo Bảo hiểm Xã hội: Giấy phép xuất bản số 47/GP-TTĐT cấp ngày 2/10/2014 bởi Cục Phát thanh, Truyền hình và Thông tin Điện tử - Bộ Thông tin và Truyền thông.
Tòa soạn: 150 Phố Vọng, Thanh Xuân, Hà Nội; Tel: (024)36281193 - 36281191 - 36281192- Fax: (04) 38697886.
VPÐD tại TP.HCM: 18D Cộng Hòa, Phường 4, Quận Tân Bình; Tel, Fax: (08) 35210295.
Tổng biên tập: Nguyễn Hải Hồng
Phó Tổng biên tập: Bùi Đình Cự; Nguyễn Thị Việt
Thư ký tòa soạn: Hoàng Công.
© Copyright 2014 http://baobaohiemxahoi.vn, All rights reserved.
® Báo BHXH giữ bản quyền nội dung trên website này, ghi rõ nguồn khi phát hành lại nội dung.