Website đang trong quá trình xây dựng và thử nghiệm

Phấn đấu 100% người cao tuổi có thẻ BHYT trước năm 2020

Thứ tư, 09/01/2019 | 00:59 GMT+7

Phấn đấu 100% người cao tuổi có thẻ BHYT trước năm 2020

Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam giao Bộ Y tế chỉ đạo, hướng dẫn triển khai có hiệu quả công tác chăm sóc sức khỏe người cao tuổi tại cơ sở theo quy định; chủ trì xây dựng kế hoạch, phối hợp tổ chức thực hiện, phấn đấu 100% người cao tuổi có thẻ BHYT trước năm 2020.

Văn phòng Chính phủ vừa có Thông báo số 08/TB-VPCP về ý kiến kết luận của Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam- Chủ tịch Ủy ban Quốc gia về Người cao tuổi Việt Nam, tại Hội nghị tổng kết công tác năm 2018 và kế hoạch hoạt động năm 2019 của Ủy ban Quốc gia về Người cao tuổi.

Theo đó, với chủ đề “xã hội chung tay chăm sóc người cao tuổi có hoàn cảnh khó khăn”, trong năm 2018, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ và các bộ, ngành, hội, đoàn thể, Ủy ban Quốc gia về Người cao tuổi và các địa phương đã tích cực chỉ đạo, tổ chức thực hiện tốt chính sách, chế độ, bảo đảm quyền và phát huy vai trò của người cao tuổi Việt Nam.

Kết quả, đã có hơn 3,1 triệu người hưởng lương hưu, trợ cấp BHXH hằng tháng; 1,6 triệu người cao tuổi được nhận trợ cấp xã hội hằng tháng; trên 1,1 triệu người cao tuổi được chúc thọ, mừng thọ. Tỉ lệ người cao tuổi có thẻ BHYT đạt gần 96%; hơn 100.000 lượt người cao tuổi được giảm giá vé đường bộ; gần 57.000 lượt người cao tuổi được giảm giá vé đường thủy; 736.000 lượt người cao tuổi được giảm giá vé đường sắt, đường hàng không...

Tuy nhiên, công tác người cao tuổi ở các địa phương hiện vẫn còn một số khó khăn, hạn chế. Một số nơi, cấp ủy, chính quyền địa phương chưa nhận thức đầy đủ trách nhiệm trong thực hiện chính sách, pháp luật đối với người cao tuổi; thiếu quan tâm, chỉ đạo, chưa xây dựng được kế hoạch hoạt động cụ thể, còn coi công tác người cao tuổi chỉ là những hoạt động phong trào, là công tác của Hội Người cao tuổi...

Vì vậy, trong năm 2019, với chủ đề “Chung tay vì sức khỏe và hạnh phúc của người cao tuổi”, công tác người cao tuổi cần được các cấp, các ngành và toàn xã hội tiếp tục quan tâm ưu tiên, kiên trì tổ chức thực hiện, trước hết cần nâng cao nhận thức và tổ chức thực hiện có hiệu quả công tác người cao tuổi. Phấn đấu 100% người cao tuổi có thẻ BHYT; tổ chức khám sức khỏe định kỳ, giảm giá vé, tạo điều kiện thuận lợi để người cao tuổi được tham quan các di tích lịch sử- văn hóa, danh lam thắng cảnh theo quy định. Tăng cường công tác kiểm tra, giám sát việc thực hiện công tác người cao tuổi theo quy định của pháp luật.

Các bộ, ngành, đoàn thể, địa phương theo chức năng, nhiệm vụ của mình triển khai chỉ đạo, lồng ghép các chương trình, thực hiện có hiệu quả các chính sách chăm sóc, phát huy vai trò người cao tuổi theo kế hoạch nhiệm vụ đề ra, phù hợp với tình hình thực tế của ngành, địa phương và các quy định hiện hành. Tổ chức triển khai Chương trình hành động quốc gia về người cao tuổi giai đoạn 2012-2020 và Đề án nhân rộng mô hình CLB liên thế hệ tự giúp nhau giai đoạn 2016-2020. Yêu cầu các địa phương tiếp tục thực hiện việc huy động và thành lập Quỹ chăm sóc và phát huy vai trò người cao tuổi theo quy định của pháp luật.

Phó Thủ tướng cũng giao Bộ LĐ-TB&XH, với vai trò Thường trực Ủy ban Quốc gia đẩy mạnh xã hội hóa phát triển các dịch vụ công tác xã hội, hỗ trợ người cao tuổi sinh sống tại gia đình, tại cộng đồng và tăng cường ASXH đối với người cao tuổi ở vùng sâu, vùng xa, vùng biên giới, hải đảo, vùng đặc biệt khó khăn; nghiên cứu sắp xếp lại các Quỹ Hỗ trợ người cao tuổi bảo đảm hoạt động hiệu quả, phù hợp với các quy định pháp luật.

Bộ Y tế chỉ đạo, hướng dẫn triển khai có hiệu quả công tác chăm sóc sức khỏe người cao tuổi tại cơ sở theo quy định; thống nhất hướng dẫn lập hồ sơ theo dõi, quản lý sức khỏe người cao tuổi tại cơ sở; đẩy mạnh công tác đào tạo chuyên ngành lão khoa, kỹ năng chăm sóc người cao tuổi cho CBNV y tế tại cơ sở. Chủ trì xây dựng kế hoạch, phối hợp tổ chức thực hiện, phấn đấu 100% người cao tuổi có thẻ BHYT trước năm 2020.  

Bộ VH-TT&DL sớm có văn bản chỉ đạo, công khai thông tin về quy định giảm giá vé (50%), nhằm tạo điều kiện thuận lợi để người cao tuổi được tham quan các di tích lịch sử- văn hóa, danh lam thắng cảnh theo quy định…

Thanh Hằng

Get Adobe Flash player

THE ROAD STORY VIETNAM

Báo Bảo hiểm xã hội 10 năm phát triển

Trang thông tin điện tử Báo Bảo hiểm Xã hội: Giấy phép xuất bản số 47/GP-TTĐT cấp ngày 2/10/2014 bởi Cục Phát thanh, Truyền hình và Thông tin Điện tử - Bộ Thông tin và Truyền thông.
Tòa soạn: 150 Phố Vọng, Thanh Xuân, Hà Nội; Tel: (024)36281193 - 36281191 - 36281192- Fax: (04) 38697886.
VPÐD tại TP.HCM: 18D Cộng Hòa, Phường 4, Quận Tân Bình; Tel, Fax: (08) 35210295.
Tổng biên tập: Nguyễn Hải Hồng
Phó Tổng biên tập: Bùi Đình Cự; Nguyễn Thị Việt
Thư ký tòa soạn: Hoàng Công.
© Copyright 2014 http://baobaohiemxahoi.vn, All rights reserved.
® Báo BHXH giữ bản quyền nội dung trên website này, ghi rõ nguồn khi phát hành lại nội dung.