Website đang trong quá trình xây dựng và thử nghiệm

Phải thực sự nâng cao chất lượng phục vụ

Thứ bảy, 22/12/2018 | 08:38 GMT+7

Phải thực sự nâng cao chất lượng phục vụ

Anh Nguyễn Văn Thanh cùng vợ (nguyên là công nhân Công ty Texwell Vina) đến trụ sở BHXH tỉnh Đồng Nai làm thủ tục chốt sổ BHXH. Sau khi nghiên cứu, xem xét hồ sơ, BHXH tỉnh đã giải quyết, chốt sổ BHXH ngay để vợ chồng anh không phải đi lại nhiều lần.

Ông Phạm Minh Thành- Phó Giám đốc phụ trách BHXH tỉnh Đồng Nai cho biết, cơ quan BHXH không chỉ linh động trong giải quyết các trường hợp đột xuất mà việc rút ngắn thời gian, cải cách các TTHC để thuận tiện cho người giao dịch được xem là nhiệm vụ trọng tâm. Việc thực hiện quy trình, thủ tục được BHXH tỉnh quan tâm bằng việc giao trách nhiệm cụ thể cho từng CCVC, nhất là cần phải lưu ý giải quyết ngay những hồ sơ nào cần gấp; đồng thời đôn đốc giải quyết và trả những hồ sơ khác đảm bảo đúng quy định.

Cán bộ BHXH Đồng Nai đang hướng dẫn TTHC cho NLĐ

Chính vì vậy, thời gian qua, các TTHC đều được BHXH tỉnh và BHXH các huyện, thành phố giải quyết nhanh chóng, thuận tiện và đúng thời gian quy định. Trong đó, nhiều TTHC còn giảm thời gian giải quyết từ 30-50% so với trước như: Thủ tục hoàn trả cùng tham gia BHXH giảm còn 10 ngày (trước đây là 30 ngày); cấp mới sổ BHXH còn 5 ngày (trước đây 20 ngày); cấp thẻ BHYT còn 2 ngày (trước đây 5 ngày)... Riêng đối với những trường hợp thẻ BHYT mất, hỏng hoặc đang KCB được thực hiện ngay trong ngày. Đối với hồ sơ hưu trí, tử tuất, chế độ ngắn hạn, BHXH một lần hoặc cấp sổ BHXH được giải quyết đúng hoặc trước thời gian quy định...

“Xác định việc CCHC cần phải đúng thực chất và có đánh giá đa chiều nên BHXH tỉnh Đồng Nai đã lấy ý kiến rộng rãi các đối tượng giao dịch để xác định mức độ hài lòng của các cá nhân, tổ chức và coi đó là chỉ số then chốt; lấy sự hài lòng của người dân làm phương châm thực thi công vụ. Dựa vào mức độ hài lòng này để điều chỉnh công việc của cơ quan cũng như khẳng định kết quả đã đạt được”- ông Thành chia sẻ.

Ngoài ra, BHXH tỉnh còn tiến hành đo lường sự hài lòng của khách hàng bằng phương pháp trực tuyến trên Cổng TTĐT của BHXH tỉnh. Bất cứ tổ chức, cá nhân nào cũng đều có thể đánh giá chất lượng dịch vụ do ngành BHXH Đồng Nai cung cấp thông qua các thiết bị điện tử có kết nối internet. Kết quả đánh giá được phản ánh tới lãnh đạo BHXH tỉnh, qua đó giúp khắc phục những tồn tại, hạn chế. Đồng thời, hàng năm phối hợp với Sở Nội vụ khảo sát sự hài lòng của người dân, tổ chức theo kế hoạch của UBND tỉnh nhằm rút ra những bài học kinh nghiệm và cải thiện những mặt chưa tốt.

Hiện nay, tỉnh Đồng Nai có trên 780.000 người tham gia BHXH bắt buộc, chiếm 45,2% lực lượng lao động trên địa bàn. Số NLĐ tham gia BHXH lớn kéo theo khối lượng công việc khổng lồ, đặt ra áp lực lớn cho các CCVC. Song với cách làm công khai và khoa học, việc tiếp nhận, giải quyết và trả kết quả hồ sơ tại BHXH tỉnh Đồng Nai luôn ổn định và phát huy hiệu quả rõ rệt.

Trần Đức

Get Adobe Flash player

THE ROAD STORY VIETNAM

Báo Bảo hiểm xã hội 10 năm phát triển

Trang thông tin điện tử Báo Bảo hiểm Xã hội: Giấy phép xuất bản số 47/GP-TTĐT cấp ngày 2/10/2014 bởi Cục Phát thanh, Truyền hình và Thông tin Điện tử - Bộ Thông tin và Truyền thông.
Tòa soạn: 150 Phố Vọng, Thanh Xuân, Hà Nội; Tel: (024)36281193 - 36281191 - 36281192- Fax: (04) 38697886.
VPÐD tại TP.HCM: 18D Cộng Hòa, Phường 4, Quận Tân Bình; Tel, Fax: (08) 35210295.
Tổng biên tập: Nguyễn Hải Hồng
Phó Tổng biên tập: Bùi Đình Cự; Nguyễn Thị Việt
Thư ký tòa soạn: Hoàng Công.
© Copyright 2014 http://baobaohiemxahoi.vn, All rights reserved.
® Báo BHXH giữ bản quyền nội dung trên website này, ghi rõ nguồn khi phát hành lại nội dung.