Website đang trong quá trình xây dựng và thử nghiệm

Phải bảo đảm môi trường vệ sinh dịch tễ trong trường học

Thứ bảy, 22/02/2020 | 17:41 GMT+7

Phải bảo đảm môi trường vệ sinh dịch tễ trong trường học

Đó là yêu cầu của Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam tại cuộc họp Ban Chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch viêm đường hô hấp cấp do chủng mới virus Corona (Covid-19) bàn về việc xem xét thời gian cho HSSV đi học trở lại, vừa diễn ra sáng nay (22/2).

Phát biểu tại cuộc họp, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cho rằng, công tác phòng chống dịch Covid-19 không chỉ là nhiệm vụ của ngành y tế, công an, quân đội…, mà còn của cả hệ thống chính trị-xã hội cũng như từng người dân. Theo Phó Thủ tướng, đây không chỉ là câu chuyện của các địa phương hay tại Việt Nam, mà có tính chất toàn cầu. Bộ Chính trị, Ban Bí thư, Thủ tướng Chính phủ và các bộ, ngành, địa phương đã có chỉ đạo rất kịp thời ngay từ đầu.

Phó Thủ tướng cũng nhấn mạnh, thời gian qua, Việt Nam đã thực hiện đồng bộ các giải pháp, như: Kiểm soát những người có nguy cơ lây nhiễm; phát hiện, cách ly, điều trị người nhiễm; thông tin, truyền thông cho toàn xã hội biết về nguy cơ dịch bệnh để mọi người dân biết để bảo vệ sức khoẻ của mình và xã hội…

Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid-19 đang diễn ra ở một số nước, Phó Thủ tướng yêu cầu các bộ, ngành, địa phương tiếp tục thực hiện tốt ý kiến chỉ đạo của Ban Bí thư, Thủ tướng Chính phủ, hướng dẫn của ngành y tế và các bộ, ngành trên tinh thần không được chủ quan, lơ là.

Phó Thủ tướng cũng cho biết, việc các địa phương căn cứ vào điều kiện thực tiễn để điều chỉnh lịch học của HSSV nhưng vẫn đảm bảo theo khung chương trình năm học do Bộ GD-ĐT ban hành là cần thiết. Đồng thời, nhiều giải pháp tăng cường bảo đảm môi trường vệ sinh an toàn trong trường học đã được thực hiện như: Hướng dẫn dọn vệ sinh, phun thuốc khử trùng, lau rửa trường lớp, bàn ghế, dụng cụ học tập; hướng dẫn phụ huynh, giáo viên theo dõi sức khoẻ học sinh khi ở nhà cũng như khi đến trường…

Bên cạnh đó, các bộ, ngành cũng đã có những nghiên cứu, tiếp thu kinh nghiệm của các nước, vẫn tổ chức cho học sinh đi học trong điều kiện có dịch. Tuy nhiên, các cháu học sinh, nhất là trẻ mầm non, tiểu học, trung học cơ sở chưa có đủ kiến thức, hiểu biết để gìn giữ đúng vệ sinh phòng bệnh. Vì vậy, đòi hỏi các địa phương cũng như các ngành liên quan phải chú trọng thực hiện tốt các hướng dẫn của ngành y tế.

Đồng thời, Bộ GD-ĐT và Bộ LĐ-TB&XH theo đúng trách nhiệm và thẩm quyền, sớm có quyết định chính thức về việc điều chỉnh kế hoạch, thời gian năm học 2019-2020. Trường hợp Bộ GD-ĐT, Bộ LĐ-TB&XH không quyết định, thì Thủ tướng Chính phủ sẽ quyết định để làm căn cứ cho các tỉnh thực hiện thống nhất trên phạm vi toàn quốc. Cùng với đó, các địa phương phải rà soát lại việc thực hiện yêu cầu chuyên môn, nhằm bảo đảm trường lớp vệ sinh an toàn như: Bố trí chỗ rửa tay; lau nhà, mặt bàn, ghế, nắm tay cửa, tay vịn cầu thang; quy định cụ thể những người được ra vào trường trong điều kiện có dịch.

“Yêu cầu đặt ra đối với tất cả các địa phương, là đã bước vào trong trường học thì môi trường an toàn hơn trụ sở cơ quan nhà nước. Bởi trụ sở cơ quan nhà nước còn có những người không rõ lai lịch đến làm việc, còn trong trường học chúng ta biết rõ từng học sinh, từng giáo viên. Các cháu học sinh được hướng dẫn biện pháp giữ vệ sinh cá nhân. Hàng ngày, phụ huynh, giáo viên và y tế trường học kết hợp với y tế cơ sở kiểm tra, nắm sát tình hình sức khoẻ của mỗi học sinh ở nhà cũng như khi đến trường. Làm được như vậy, phụ huynh và xã hội sẽ yên tâm”- Phó Thủ tướng nói.

Ngoài ra, Phó Thủ tướng đề nghị ngành giáo dục thông qua việc triển khai học bạ điện tử, sổ liên lạc điện tử, các diễn đàn giáo dục… để hướng dẫn phụ huynh và học sinh giữ gìn vệ sinh; tiếp thu các ý kiến đóng góp của phụ huynh và học sinh để có các giải pháp thực hiện. Bên cạnh đó, các cấp, các ngành cần tiếp tục tăng cường công tác truyền thông, nhất là về công tác kiểm soát đối tượng có nguy cơ, phát hiện, cách ly ngay người nhiễm bệnh để điều trị kịp thời.

Nam Điền

BHXH Việt Nam và Bộ Y tế phối hợp tạo lập CSDL quốc gia về BHYT và y tế

THE ROAD STORY VIETNAM

Trang thông tin điện tử Báo Bảo hiểm Xã hội: Giấy phép xuất bản số 47/GP-TTĐT cấp ngày 2/10/2014 bởi Cục Phát thanh, Truyền hình và Thông tin Điện tử - Bộ Thông tin và Truyền thông.
Tòa soạn: 150 Phố Vọng, Thanh Xuân, Hà Nội; Tel: (024)36281193 - 36281191 - 36281192- Fax: (04) 38697886.
VPÐD tại TP.HCM: 18D Cộng Hòa, Phường 4, Quận Tân Bình; Tel, Fax: (08) 35210295.
Tổng biên tập: Nguyễn Hải Hồng
Phó Tổng biên tập: Bùi Đình Cự; Nguyễn Thị Việt
Thư ký tòa soạn: Hoàng Công.
© Copyright 2014 http://baobaohiemxahoi.vn, All rights reserved.
® Báo BHXH giữ bản quyền nội dung trên website này, ghi rõ nguồn khi phát hành lại nội dung.