Website đang trong quá trình xây dựng và thử nghiệm

Oxfam đề cao vai trò của DN trong xây dựng Cộng đồng ASEAN vì mọi người dân Châu Á

Thứ ba, 11/09/2018 | 19:35 GMT+7

Oxfam đề cao vai trò của DN trong xây dựng Cộng đồng ASEAN vì mọi người dân Châu Á

Trong Báo cáo “Các mô hình kinh doanh tương lai: Định hình tăng trưởng bao trùm ở Đông Nam Á”, được công bố trước thềm Diễn đàn Kinh tế thế giới về ASEAN diễn ra tại Hà Nội (từ 11-13/9), Tổ chức Oxfam nhấn mạnh vai trò của DN trong việc xây dựng một Cộng đồng ASEAN vì mọi người dân Châu Á.

Theo báo cáo, nhu cầu đối với các công ty có giải pháp thị trường để giải quyết các thách thức về xã hội và môi trường ngày càng cao. 64% người dân Đông Nam Á nói rằng, họ sẽ trả giá cao hơn cho các công ty quan tâm đến các yếu tố ngoài lợi nhuận- con số này cao hơn phần lớn các quốc gia phát triển. Đầu tư có tác động xã hội đang tăng với 3,6 tỉ đô la đã được chi tại Đông Nam Á. Các nhà đầu tư và các chính phủ ngày càng dành nhiều ưu đãi và đặt nhu cầu cao đối với các mô hình kinh doanh có đạo đức và trách nhiệm.

Đông Nam Á đã chứng kiến sự tăng trưởng kinh tế ngoạn mục, phần lớn từ các DN tư nhân. Chỉ trong vòng không quá 5 thập kỷ, tổng sản phẩm quốc nội (GDP) đã tăng từ 37,6 tỉ đô la vào năm 1970 lên 2,6 nghìn tỉ đô la vào năm 2016. Đáng tiếc, mặc dù nền kinh tế đã có nhiều bước tiến, song sự phân hóa giàu nghèo vẫn tiếp tục tăng.

Trong khi Châu Á- Thái Bình Dương có nhiều tỉ phú hơn bất kỳ nơi nào trên thế giới, thì vẫn còn hơn 70 triệu người tại Đông Nam Á và Đông Á bị thiếu ăn. Tại Việt Nam, số tiền mà người đàn ông giàu có nhất quốc gia này kiếm được trong một ngày nhiều hơn số tiền mà người nghèo nhất kiếm được trong 10 năm. Bốn người đàn ông giàu có nhất Indonesia có lượng của cải nhiều hơn 100 triệu người cộng lại; và tại Thái Lan, 56% của cải của quốc gia thuộc về 1% người giàu có nhất.

Oxfam nhận định, vì sự tăng trưởng và bất bình đẳng là kết quả của việc kinh doanh, DN có tiềm năng lớn nhất trong việc thay đổi các động lực chia sẻ thịnh vượng theo hướng bao trùm và có trách nhiệm hơn. Từ các sáng kiến thúc đẩy tính bền vững về xã hội và môi trường trong ngành nông nghiệp và may mặc tại Campuchia và các mô hình kinh doanh bao trùm làm việc cùng cộng đồng nghèo tại Thái Lan và Lào, cho đến các DN xã hội thương mại công bằng đưa lợi nhuận trở lại với người sản xuất... cũng có rất nhiều mô hình năng động hướng tới kinh doanh công bằng, bao trùm và bền vững hơn đang nổi lên.

Tuy nhiên, “trong thời điểm hiện tại, kinh doanh bao trùm là một ngoại lệ thay vì là chuẩn mực chung- điều này cần thay đổi”- báo cáo của Oxfam khuyến nghị. Các mô hình kinh doanh này thường là kết quả của mối quan hệ đối tác giữa các doanh nhân, cộng đồng và tổ chức xã hội dân sự như Oxfam. Những liên minh mới này có ý nghĩa tiên quyết trong việc xây dựng DN bao trùm.

Phát biểu khi công bố báo cáo, bà Lan Mercado- Giám đốc khu vực Châu Á, Oxfam Quốc tế đã nhấn mạnh rằng, “hiện nay, tất cả các DN có một nghĩa vụ cơ bản và không thể lay chuyển, đó là tôn trọng quyền của những NLĐ và cộng đồng; và phải trả một mức lương để NLĐ đủ sống. Trên hết, đó là cơ hội để các DN tạo ra sự khác biệt bằng cách áp dụng các thực hành giúp DN thân thiện với con người và môi trường hơn. Phần thưởng thực sự chỉ có thể đạt được bằng cách cả DN và xã hội cùng hưởng lợi thông qua việc lồng ghép các yếu tố xã hội và môi trường vào cốt lõi của hoạt động kinh doanh”.

Thành Ngọc

Nỗ lực thể hiện bản lĩnh, ý chí của CCVC ngành BHXH trong thực hiện nhiệm vụ

THE ROAD STORY VIETNAM

Trang thông tin điện tử Báo Bảo hiểm Xã hội: Giấy phép xuất bản số 47/GP-TTĐT cấp ngày 2/10/2014 bởi Cục Phát thanh, Truyền hình và Thông tin Điện tử - Bộ Thông tin và Truyền thông.
Tòa soạn: 150 Phố Vọng, Thanh Xuân, Hà Nội; Tel: (024)36281193 - 36281191 - 36281192- Fax: (04) 38697886.
VPÐD tại TP.HCM: 18D Cộng Hòa, Phường 4, Quận Tân Bình; Tel, Fax: (08) 35210295.
Tổng biên tập: Nguyễn Hải Hồng
Phó Tổng biên tập: Bùi Đình Cự; Nguyễn Thị Việt
Thư ký tòa soạn: Hoàng Công.
© Copyright 2014 http://baobaohiemxahoi.vn, All rights reserved.
® Báo BHXH giữ bản quyền nội dung trên website này, ghi rõ nguồn khi phát hành lại nội dung.