Website đang trong quá trình xây dựng và thử nghiệm

Ông Trump tăng thuế hàng Trung Quốc: Dân Mỹ “chịu trận”?

Thứ ba, 14/05/2019 | 06:22 GMT+7

Ông Trump tăng thuế hàng Trung Quốc: Dân Mỹ “chịu trận”?

Nếu Tổng thống Mỹ Donald Trump thực sự áp mức thuế quan mà ông đe dọa lên hàng nhập khẩu từ Trung Quốc thì người tiêu dùng Mỹ sẽ “lãnh đủ”, theo hãng tin CNBC.

Tổng thống Trump mới đây nói sẽ tăng thuế từ 10% lên 25% đối với 200 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc và có khả năng sẽ đánh thuế thêm 325 tỷ USD các mặt hàng Trung Quốc nữa đang nằm ngoài danh mục bị ảnh hưởng. Theo tính toán của Ngân hàng Citigroup, 40% hàng tiêu dùng từ Trung Quốc nhập khẩu vào Mỹ vẫn chưa bị đánh thuế.

Do vậy, nếu chính quyền Trump thật sự tiến tới đánh thuế 325 tỷ USD lượng hàng còn lại này thì các mặt hàng tiêu dùng như may mặc, đồ chơi, giày dép, đồ gỗ, đồ điện tử sẽ phải chịu thuế và người tiêu dùng Mỹ sẽ phải chi trả cho phần thuế này. Citigroup cảnh báo viễn cảnh đó sẽ khiến chỉ số lạm phát của Mỹ tăng cao. 

Các cuộc đàm phán thương mại Mỹ- Trung trong tuần có vẻ sẽ vẫn tiếp diễn sau khi giới chức Mỹ cáo buộc đoàn đàm phán Trung Quốc "quay ngoắt" với một số điểm đã được 2 bên đồng thuận trước đó. Nhiều chuyên gia cho rằng lúc này Mỹ chưa thực sự muốn đánh thuế vào hàng của Trung Quốc.

Thuế nhập khẩu gia tăng sẽ đẩy cuộc chiến thương mại của chính  quyền Trump lên một mức độ mới. Trước đó, vào tháng 6/2018, ông đã đánh thuế lên 50 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc. Tiếp theo, Washington leo thang bằng cách đánh thuế tiếp lên 200 tỷ USD hàng Trung Quốc nữa với mức 10%, và đe dọa tăng lên 25% nếu các cuộc đàm phán không mang lại kết quả.

Phía Bắc Kinh đã đáp trả tương đương bằng mức thuế quan áp lên hàng hóa Mỹ, và dự kiến sẽ tiếp tục trả đũa nếu mức thuế mới của ông Trump thành hiện thực.

"Gói đánh thuế 50 tỷ USD chủ yếu là hàng hóa nguyên liệu để phục vụ sản xuất. Gói 200 tỷ USD hàng hóa bị đánh thuế tiếp đó cũng vẫn là các loại hàng hóa đó và một số mặt hàng tiêu dùng. Những mặt hàng còn lại không bị đánh thuế chủ yếu là hàng tiêu dùng", ông Cesar Rojas, kinh tế gia toàn cầu của Citigroup, được CNBC dẫn lời nói. "Chẳng hạn như đồ gỗ, hàng may mặc, tất cả những mặt hàng mà vẫn không bị tác động gì của các đợt đánh thuế cho đến nay".

Theo Dan Clifton, người đứng đầu bộ phận nghiên cứu chính sách của Strategas Research, Tổng thống Trump đang sử dụng lời đe dọa tăng thuế để buộc Trung Quốc phải đồng ý về một thỏa thuận. Trước khi ông chủ Nhà Trắng thông báo về việc này trên Twitter, đã có những mong đợi rằng 2 bên sẽ đạt được thỏa thuận trong tuần này và các nguồn tin thậm chí còn nói với CNBC rằng thỏa thuận có thể sẽ được ký kết trước ngày 10/5.

Clifton nhận định, rất khó để cho các mức thuế này có hiệu lực ngay lập tức. Theo thống kê của Strategas Research, chỉ có 7% đồ chơi và thiết bị thể thao và giày dép bị đánh thuế. Trong số các sản phẩm may mặc được nhập khẩu từ Trung Quốc, chỉ có 13% là bị đánh thuế.

"Mở rộng danh sách các mặt hàng bị đánh thuế sẽ phải mất nhiều tháng để thực thi. Điều này cho phép các nhà đàm phán 2 nước có thêm thời gian ngay cả khi các cuộc thương thảo trong tuần này thất bại", ông Clifton lý giải. 

Đài CBS đã có bài phản bác tuyên bố của Tổng thống Trump khi ông nói rằng các mức thuế đe dọa chẳng có ảnh hưởng mấy đến người tiêu dùng Mỹ mà chính phía Trung Quốc mới lãnh đủ hậu quả từ cuộc chiến thương mại giữa 2 nền kinh tế lớn nhất thế giới. Các nghiên cứu cũng cho thấy người tiêu dùng và DN Mỹ là đối tượng bị ảnh hưởng nhiều nhất do giá cả và chi phí sản xuất tăng cao.

"Các bằng chứng kinh tế cho đến nay chính xác là trái ngược với tuyên bố của ông Trump"- Chad Bown thuộc Viện Kinh tế Quốc tế Peterson viết trên Twitter. "Tác động của đợt đánh thuế hồi năm 2018 đã bị đẩy qua cho người tiêu dùng Mỹ dưới hình thức giá cả hàng hóa cao hơn. Trung Quốc không phải lĩnh gánh nặng của cuộc chiến thuế quan của ông Trump".

Một nghiên cứu khác do các nhà kinh tế của Cục Dự trữ Liên bang New York, ĐH Columbia và ĐH Princeton công bố mới đây cũng cho thấy như vậy. Tính đến cuối năm 2018, các công ty Mỹ đã phải chi thêm 3 tỷ USD vì thuế quan và phải chịu thêm 1,4 tỷ USD chi phí gia tăng. Theo các nhà nghiên cứu, các công ty Mỹ xoay sở bằng cách tăng giá hàng hóa.

Hoàng Điệp

Hưởng ứng Tháng vận động triển khai BHXH toàn dân

THE ROAD STORY VIETNAM

Trang thông tin điện tử Báo Bảo hiểm Xã hội: Giấy phép xuất bản số 47/GP-TTĐT cấp ngày 2/10/2014 bởi Cục Phát thanh, Truyền hình và Thông tin Điện tử - Bộ Thông tin và Truyền thông.
Tòa soạn: 150 Phố Vọng, Thanh Xuân, Hà Nội; Tel: (024)36281193 - 36281191 - 36281192- Fax: (04) 38697886.
VPÐD tại TP.HCM: 18D Cộng Hòa, Phường 4, Quận Tân Bình; Tel, Fax: (08) 35210295.
Tổng biên tập: Nguyễn Hải Hồng
Phó Tổng biên tập: Bùi Đình Cự; Nguyễn Thị Việt
Thư ký tòa soạn: Hoàng Công.
© Copyright 2014 http://baobaohiemxahoi.vn, All rights reserved.
® Báo BHXH giữ bản quyền nội dung trên website này, ghi rõ nguồn khi phát hành lại nội dung.