Website đang trong quá trình xây dựng và thử nghiệm

Ông Trump không tham gia điều trần luận tội

Thứ tư, 04/12/2019 | 13:36 GMT+7

Ông Trump không tham gia điều trần luận tội

Nhà Trắng thông báo Tổng thống Donald Trump cùng các luật sư của ông sẽ không tham dự buổi điều trần luận tội tại Hạ viện vào ngày 4/12.

Trong thư gửi Ủy ban Tư pháp Hạ viện, cố vấn Nhà Trắng Pat Cipollone cáo buộc ủy ban này "làm việc không hoàn toàn đúng quy trình và sự công bằng cơ bản" trong cuộc điều tra. Cũng theo ông này, lời mời tham dự vào ngày 4/12 sẽ không cho Nhà Trắng có đủ thời gian để chuẩn bị cho cuộc điều trần và không cung cấp thông tin về các nhân chứng.

Luật sư của Tổng thống cũng chỉ ra rằng Ủy ban đã gọi 3 nhân chứng nhưng chỉ cho phép đảng Cộng hòa gọi 1 nhân chứng.

Bức thư có đoạn: "Công bằng mà nói, không thể kì vọng chúng tôi tham gia vào một cuộc điều trần khi mà các nhân chứng còn chưa được nêu tên và không rõ liệu Ủy ban Tư pháp có cung cấp cho Tổng thống một quy trình xét xử công bằng qua các buổi điều trần tiếp theo hay không. Hơn thế nữa, một lời mời đến một buổi thảo luận hàn lâm với các giáo sư luật chưa thể gọi là khởi đầu cho một quy trình xét xử công bằng đối với Tổng thống. Theo đó, dựa trên tình cảnh hiện tại, chúng tôi sẽ không tham dự vào buổi điều trần hôm 4/11".

Trong thư, Cipollone cáo buộc Chủ tịch Nadler "rõ ràng cố tình" lên lịch trùng thời gian mà ông Trump sẽ tới một cuộc họp của NATO tại London. Vị cố vấn cho biết họ sẽ trả lời riêng về việc tham dự các buổi điều trần tiếp theo trong tương lai, trước hạn chót ngày 6/11 do Ủy ban Tư pháp đặt ra.

Đây là buổi điều trần đầu tiên của Ủy ban Tư pháp Hạ viện về "Các căn cứ hiến pháp cho việc luận tội Tổng thống", được cho là sẽ nổ phát súng mở màn cho một tháng đầy biến động ở Hạ viện. Ban hội thẩm dự kiến sẽ tổ chức nhiều cuộc điều trần công khai, sau đó sẽ cân nhắc các điều khoản luận tội, từ đó sẽ phê chuẩn việc tổ chức một cuộc bỏ phiếu toàn Hạ viện trước Giáng sinh, có thể sẽ khiến ông Trump trở thành Tổng thống thứ ba bị luận tội trong lịch sử nước Mỹ.

Phiên điều trần ngày 4/12 cũng đánh dấu giai đoạn tiếp theo của cuộc điều tra luận tội, tập trung vào cuộc điện đàm hồi tháng 7 giữa Tổng thống Trump và người đồng cấp Ukraina Volodymyr Zelensky. Trong cuộc gọi đó, ông Trump đã yêu cầu ông Zelensky điều tra Joe Biden, hiện đang là ứng cử viên hàng đầu của đảng Dân chủ trong cuộc bầu cử tổng thống vào năm tới, cùng con trai ông là Hunter Biden, người trước đây đã làm việc cho công ty năng lượng Burisma của Ukraina. Cuộc điều tra luận tội đang xét xem liệu ông Trump có dọa từ chối viện trợ quân sự của Mỹ để gây áp lực với Kiev trong việc điều tra cha con Biden hay không.

Tổng thống Mỹ đương nhiệm bác bỏ mọi cáo buộc chống lại ông và gọi cuộc điều tra là "cuộc săn phù thủy".

Tuần trước, Ủy ban Tình báo Hạ viện đã kết thúc 2 tuần điều trần công khai, sau vài tuần phỏng vấn kín các nhân chứng. Adam Schiff- Chủ tịch Ủy ban Tình báo thuộc đảng Dân chủ, cho biết các ủy ban dẫn đầu cuộc điều tra- gồm Tình báo, Giám sát và Ngoại giao- hiện đang soạn những báo cáo của họ, sẽ được ban hành vào ngày 3/12.

Tuần trước, bản ghi chép mới nhất các lời khai đã được công bố, ghi rõ chi tiết những gì quan chức ngân sách cao cấp Mark Sandy trình bày. Theo đó, Sandy nói với các nhà điều tra của Hạ viện rằng 2 nhân viên ngân sách Nhà Trắng đã từ chức sau vụ từ chối viện trợ quân sự cho Ukraina. Ông cho biết, môt luật sư đã bày tỏ lo ngại của mình rằng hành động này có thể vi phạm luật ngân sách năm 1974.

Ngày 27/11, Chủ tịch Ủy ban Tư pháp Hạ viện Jerrold Nadler đã viết thư cho Tổng thống Trump mời ông tham dự phiên điều trần. Trong thư, ông Nadler lý giải cuộc điều trần sẽ là cơ hội để thảo luận về cơ sở lịch sử và hiến pháp cho việc luận tội.

"Tổng thống có một sự lựa chọn", ông Nadler nhấn mạnh trong một tuyên bố. "Ông ấy có thể nhân cơ hội này đưa ra được quan điểm và tiếng nói của mình trong các phiên điều trần luận tội, hoặc có thể ngừng phàn nàn về quy trình luận tội. Tôi hy vọng ông ấy sẽ chọn tham gia cuộc điều trần, trực tiếp hoặc thông qua các luật sư, như các Tổng thống khác trước kia từng làm".

Ủy ban Tư pháp dự kiến sẽ bắt đầu soạn thảo các điều khoản luận tội- tức các cáo buộc về các hành vi bị cho là sai trái của Tổng thống- vào đầu tháng 12. Sau một cuộc bỏ phiếu tại Hạ viện do đảng Dân chủ kiểm soát, một phiên tòa sẽ được tổ chức tại Thượng viện do đảng Cộng hòa nắm đa số. Tại Thượng viện, nếu ông Trump bị đa số 2/3 kết án- một kết quả được cho là rất khó xảy ra- thì ông sẽ trở thành Tổng thống Mỹ đầu tiên bị cách chức sau khi bị luận tội.

Nhà Trắng và một số thành viên đảng Cộng hòa muốn phiên tòa bị giới hạn trong vòng 2 tuần.

Hoàng Dương

BHXH Hà Nội và Sở Y tế Hà Nội đã tổ chức Lễ ký kết quy chế phối hợp

THE ROAD STORY VIETNAM

Trang thông tin điện tử Báo Bảo hiểm Xã hội: Giấy phép xuất bản số 47/GP-TTĐT cấp ngày 2/10/2014 bởi Cục Phát thanh, Truyền hình và Thông tin Điện tử - Bộ Thông tin và Truyền thông.
Tòa soạn: 150 Phố Vọng, Thanh Xuân, Hà Nội; Tel: (024)36281193 - 36281191 - 36281192- Fax: (04) 38697886.
VPÐD tại TP.HCM: 18D Cộng Hòa, Phường 4, Quận Tân Bình; Tel, Fax: (08) 35210295.
Tổng biên tập: Nguyễn Hải Hồng
Phó Tổng biên tập: Bùi Đình Cự; Nguyễn Thị Việt
Thư ký tòa soạn: Hoàng Công.
© Copyright 2014 http://baobaohiemxahoi.vn, All rights reserved.
® Báo BHXH giữ bản quyền nội dung trên website này, ghi rõ nguồn khi phát hành lại nội dung.