Website đang trong quá trình xây dựng và thử nghiệm

Ông Trump hy vọng sớm ký thỏa thuận với Trung Quốc

Thứ ba, 05/11/2019 | 21:41 GMT+7

Ông Trump hy vọng sớm ký thỏa thuận với Trung Quốc

Tổng thống Mỹ Donald Trump bày tỏ hy vọng ký kết một phần quan trọng của thỏa thuận thương mại với Trung Quốc trước lịch trình dự kiến, nhưng không nói rõ thời điểm.

"Chúng tôi có lẽ đang trông chờ ký một phần lớn của thỏa thuận với Trung Quốc trước thời hạn dự kiến, chúng tôi gọi đó là Giai đoạn 1 nhưng là một phần rất lớn", ông Trump cho hay.

Hiện các nhà lãnh đạo 2 nước đang cùng làm việc để thống nhất phần văn bản cho thỏa thuận thương mại "Giai đoạn 1" mà Tổng thống Trump công bố hôm 11/10. 

Ông Trump cho biết, nội dung của thỏa thuận "Giai đoạn 1" sẽ liên quan đến lợi ích của nông dân và các nhu cầu của khối ngân hàng.

Các sản phẩm nông nghiệp là lĩnh vực chính của các cuộc thảo luận giữa 2 nước. Hãng tin Reuters dẫn nguồn thạo tin cho biết, Bắc Kinh yêu cầu Washington hủy bỏ một số mức thuế đang đánh lên hàng nhập khẩu từ Trung Quốc và đổi lại bằng cam kết tăng cường mua hàng Mỹ như đậu nành. Phía chính quyền Trump muốn Trung Quốc cam kết mua các sản phẩm này với giá cả và thời gian cụ thể, trong khi Bắc Kinh muốn mua dựa trên các điều kiện của thị trường.

Thời gian qua, cả Bắc Kinh và Washington đều nỗ lực tìm cách xoa dịu cuộc thương chiến vốn đã kéo dài gần 16 tháng.

Trong một diễn biến khác, mới đây Trung Quốc lên tiếng tố Mỹ có thái độ bắt nạt kinh tế sau khi giới chức Mỹ đề nghị cắt ngân quỹ dành cho các thiết bị của Trung Quốc trong các mạng lưới viễn thông Mỹ, viện dẫn quan ngại về an ninh. Tuyên bố tại cuộc họp báo thường kỳ, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Cảnh Sảng tuyên bố Bắc Kinh sẽ cực lực phản đối việc Mỹ lạm dụng sức mạnh nhà nước để áp chế các công ty Trung Quốc bằng những lời tố cáo vô căn cứ thiếu bằng cớ.

"Thái độ bắt nạt kinh tế của Mỹ là sự chối bỏ nguyên tắc kinh tế thị trường mà Mỹ luôn quảng bá", phát ngôn viên Cảnh Sảng nói, đồng thời khuyến cáo hành động của Mỹ sẽ gây tổn hại cho lợi ích của DN và người tiêu dùng Mỹ. "Chúng tôi muốn thúc giục Mỹ một lần nữa chấm dứt lạm dụng khái niệm an ninh quốc gia", ông này nói thêm.

Trong tháng 11 này, Ủy ban Truyền thông Liên bang Mỹ sẽ biểu quyết việc cấm các công ty viễn thông dùng trợ cấp nhà nước chi trả cho thiết bị mạng từ 2 công ty Trung Quốc là Huawei và ZTE. Cơ quan này cũng tìm hiểu về tác động từ việc yêu cầu các công ty loại bỏ thiết bị hiện dùng của Huawei và ZTE, vốn được cho là sẽ tiêu tốn khoảng 1 tỷ USD.

Quốc hội Mỹ đã có các dự luật đề nghị dành từ 700 triệu đến 1 tỷ USD cho các công ty viễn thông thay thế các mạng lưới của họ. Chính phủ Mỹ lập luận rằng Huawei- nhà sản xuất điện thoại thông minh hàng thứ hai trên thế giới, đang tạo ra một mối đe dọa về do thám. Washington cũng áp lực các đồng minh cấm Huawei tham gia vào các mạng lưới viễn thông của các nước và hạn chế xuất khẩu công nghệ Mỹ cho Huawei.

Ngọc Tuấn

Hưởng ứng Tháng vận động triển khai BHXH toàn dân

THE ROAD STORY VIETNAM

Trang thông tin điện tử Báo Bảo hiểm Xã hội: Giấy phép xuất bản số 47/GP-TTĐT cấp ngày 2/10/2014 bởi Cục Phát thanh, Truyền hình và Thông tin Điện tử - Bộ Thông tin và Truyền thông.
Tòa soạn: 150 Phố Vọng, Thanh Xuân, Hà Nội; Tel: (024)36281193 - 36281191 - 36281192- Fax: (04) 38697886.
VPÐD tại TP.HCM: 18D Cộng Hòa, Phường 4, Quận Tân Bình; Tel, Fax: (08) 35210295.
Tổng biên tập: Nguyễn Hải Hồng
Phó Tổng biên tập: Bùi Đình Cự; Nguyễn Thị Việt
Thư ký tòa soạn: Hoàng Công.
© Copyright 2014 http://baobaohiemxahoi.vn, All rights reserved.
® Báo BHXH giữ bản quyền nội dung trên website này, ghi rõ nguồn khi phát hành lại nội dung.