Website đang trong quá trình xây dựng và thử nghiệm

Ô nhiễm không khí ngày càng trầm trọng

Thứ năm, 28/11/2019 | 09:06 GMT+7

Ô nhiễm không khí ngày càng trầm trọng

Ngày 27/11, tại TP.HCM, Trung tâm Hành động Liên kết vì môi trường và phát triển phối hợp với Viện Môi trường và Tài nguyên (Đại học Quốc gia TP.HCM) tổ chức Hội thảo “Hiện trạng ô nhiễm không khí và chính sách quản lý chất lượng không khí tại Việt Nam”.

Thông tin tại hội thảo, ông Nguyễn Thế Đồng- nguyên Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Môi trường (Bộ TN-MT) cho biết, dựa trên kết quả khảo sát mới đây (có sự tham gia của cá nhân ông) ở một số địa phương cho thấy, ô nhiễm không khí tại Việt Nam, nhất là ở các đô thị lớn đang theo xu hướng gia tăng. Trong khi đó, việc xác định nguyên nhân không phải dễ dàng do thiếu công cụ quản lý; thậm chí một số quy định của Luật Bảo vệ môi trường không còn phù hợp cũng như chưa có quy định cụ thể trách nhiệm của các bộ, ngành, địa phương.

Vì vậy, ông Đồng cho rằng, khi sửa Luật Bảo vệ môi trường, cần bổ sung quy định phân vùng môi trường, quy định đánh giá sức chịu tải môi trường không khí; quy định hạn ngạch xả thải, cấp giấy phép môi trường phải đề cập đến môi trường không khí. Ngoài ra, cần quy định rõ hơn trách nhiệm quản lý của địa phương, cụ thể là trách nhiệm của Chủ tịch UBND cấp tỉnh. Đối với các lĩnh vực đặc thù, dự án đầu tư công nghiệp mới bắt buộc phải yêu cầu công nghệ sản xuất và chất lượng xả thải phải tiệm cận mức tiêu chuẩn tiên tiến trên thế giới.

TS.Hồ Quốc Bằng- Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu ô nhiễm không khí và biến đổi khí hậu (Đại học Quốc gia TP.HCM) cũng nhận định, nếu TP.HCM không có chính sách kịp thời, mục tiêu cụ thể và chương trình hành động để kiểm soát các nguồn thải, thì chất lượng không khí ngày càng đi xuống, gánh nặng về kinh tế, sức khỏe cho người dân càng tăng cao.

"Hiện các tiêu chuẩn quy định về quản lý chất lượng không khí của Việt Nam rất kém, một số tiêu chuẩn về bụi mịn PM2.5, PM1O đều cao gấp đôi so với các nước phát triển. Ô nhiễm không khí tại TP.HCM ngày càng trầm trọng do 3 nguồn nguyên nhân chính là: Nguồn điểm (công nghiệp, bệnh viện, khách sạn); nguồn điện (hộ gia đình, trạm xăng dầu, công trình xây dựng…); nguồn giao thông (đường bộ, bến cảng, hàng không…). Trong đó, hoạt động giao thông chiếm phát thải cao nhất hầu hết các chất ô nhiễm không khí, với tỉ lệ chiếm tới 99% trong tổng phát thải CO của toàn địa bàn. Hiện thành phố không còn khả năng tiếp nhận khí thải đối với CO, Nox tại một số khu vực trung tâm"- TS.Bằng dẫn chứng.

TS.Hồ Quốc Bằng và nhóm nghiên cứu cũng đề xuất 13 giải pháp để hạn chế ô nhiễm không khí. Trong đó nhấn mạnh, TP.HCM cần tổng rà soát, kiểm tra khí thải phương tiện cơ giới, cấm lưu thông đối với các phương tiện cũ kỹ, đồng thời tăng cường phương tiện công cộng; đầu tư hệ thống quan trắc không khí hiện đại để dự báo, cảnh báo và khuyến nghị chính sách...

Hiện nay, việc kiểm soát khí thải xe cơ giới được các nước trên thế giới áp dụng khá phổ biến, thông qua các trạm đăng kiểm để kiểm tra định kỳ; phương tiện nào không có giấy chứng nhận khí thải khi lưu thông trên đường sẽ bị Cảnh sát giao thông xử phạt. Tuy nhiên, việc kiểm tra, xử phạt ở Việt Nam còn chưa phổ biến; thậm chí việc kiểm tra khí thải ô tô dù đã có quy định nhưng vẫn còn tới 20%-30% phương tiện không đủ tiêu chuẩn khí thải lưu thông trên đường. Do đó, theo TS.Bằng, TP.HCM cần lập đoàn kiểm tra liên ngành (Cục Đăng kiểm, Cảnh sát giao thông, Trật tự giao thông) kiểm tra đột xuất tại các bến xe để bảo đảm tính nghiêm minh của pháp luật.

Trà Giang

Hưởng ứng Tháng vận động triển khai BHXH toàn dân

THE ROAD STORY VIETNAM

Trang thông tin điện tử Báo Bảo hiểm Xã hội: Giấy phép xuất bản số 47/GP-TTĐT cấp ngày 2/10/2014 bởi Cục Phát thanh, Truyền hình và Thông tin Điện tử - Bộ Thông tin và Truyền thông.
Tòa soạn: 150 Phố Vọng, Thanh Xuân, Hà Nội; Tel: (024)36281193 - 36281191 - 36281192- Fax: (04) 38697886.
VPÐD tại TP.HCM: 18D Cộng Hòa, Phường 4, Quận Tân Bình; Tel, Fax: (08) 35210295.
Tổng biên tập: Nguyễn Hải Hồng
Phó Tổng biên tập: Bùi Đình Cự; Nguyễn Thị Việt
Thư ký tòa soạn: Hoàng Công.
© Copyright 2014 http://baobaohiemxahoi.vn, All rights reserved.
® Báo BHXH giữ bản quyền nội dung trên website này, ghi rõ nguồn khi phát hành lại nội dung.