Website đang trong quá trình xây dựng và thử nghiệm

Nói tiếng nói người dân

Thứ hai, 09/07/2018 | 06:17 GMT+7

Nói tiếng nói người dân

Báo BHXH mang tính chuyên ngành, nhưng phạm vi thông tin ảnh hưởng và liên quan rất lớn đến tất cả mọi NLĐ. Chính vì thế, những thông tin trên Báo thực sự là nguồn tư liệu phong phú, khách quan, giúp các vị đại biểu Quốc hội nói lên được “tiếng nói” của người dân.

Ông Hoàng Đức ThắngTrưởng đoàn chuyên trách Đoàn ĐBQH tỉnh Quảng Trị:

Chưa bao giờ chính sách, pháp luật về BHXH, BHYT lại được quan tâm thực hiện và đạt được nhiều kết quả tích cực như vừa qua. Chúng ta đã về đích tỉ lệ người tham gia BHYT. Tuy nhiên, tình trạng nợ đọng BHXH, BHYT; bội chi, lạm dụng, trục lợi, vướng mắc, bất cập trong quản lý, sử dụng quỹ BHYT đang là vấn đề rất nóng…

Tất cả những vấn đề này, chúng tôi biết được thông qua các buổi tiếp xúc cử tri, các kênh thông tin, trong đó đặc biệt là thông qua Báo BHXH. Hằng tuần, tôi đều đọc 2 số Báo BHXH. Đây là kênh thông tin chuyên ngành, nhưng phạm vi ảnh hưởng và liên quan rất lớn đến tất cả NLĐ, trong đó có cả cá nhân tôi.

Trong giai đoạn tới, Báo BHXH cần tăng cường hơn nữa các bài viết phản ánh, phân tích việc tham gia BHXH, BHYT với từng tầng lớp nhân dân khác nhau; ý kiến đánh giá của dư luận về quy trình thực hiện nhiệm vụ của cơ quan BHXH; giải pháp đột phá của các địa phương về mở rộng diện bao phủ BHXH và giảm tỉ lệ nợ BHXH. Đặc biệt, Báo BHXH cần đi sâu phản ánh và phân tích rõ thiệt thòi khi NLĐ nhận BHXH 1 lần…

Cá nhân tôi nhận định, chính sách BHXH, BHYT rất đặc thù, phạm vi ảnh hưởng rất rộng. Do đó, việc tuyên truyền về BHXH, BHYT đòi hỏi các phóng viên, biên tập viên phải thực sự am hiểu sâu sắc về chính sách này. Tôi đánh giá rất cao sự am hiểu chính sách, nắm bắt các vấn đề cũng như những phân tích rất khách quan về mặt chính sách của đội ngũ cán bộ, phóng viên Báo BHXH■.

Ông Nguyễn Ngọc PhươngPhó Trưởng đoàn ĐBQH tỉnh Quảng Bình:

Phải nói rằng, chưa bao giờ vấn đề an sinh xã hội, đặc biệt là chính sách BHXH, BHYT lại “nóng” và được cả xã hội quan tâm như hiện nay. Điều này thể hiện ở công tác tuyên truyền ngày càng đến với người dân, NLĐ kịp thời. Và những năm qua, Báo BHXH đã có vai trò rất quan trọng trong việc tuyên truyền về chính sách này.

Cụ thể, Báo BHXH đã vào cuộc và phản ánh nhiều bất cập của chính sách, như chính sách lương hưu chưa có tính chất phân phối hỗ trợ lẫn nhau; chính sách BHXH tự nguyện chưa thu hút nhiều người tham gia… Cùng với các bài viết về cải cách TTHC, nâng cao chất lượng phục vụ của cơ quan BHXH, Báo BHXH còn phản ánh về công tác thanh tra, kiểm tra; hay như loạt bài về thực trạng DN nợ BHXH, BHYT; tình trạng trục lợi, lạm dụng quỹ BHYT.

Xuất phát từ vị trí, nhiệm vụ của người đại biểu dân cử, tôi đánh giá cao sự cố gắng, nhanh nhạy của đội ngũ cán bộ, phóng viên Báo BHXH trong việc tuyên truyền, định hướng dư luận xã hội thông qua các bài viết, phỏng vấn, điều tra… về thực trạng chính sách BHXH, BHYT. Từ những vấn đề Báo đưa, chúng tôi có cái nhìn rõ hơn về những bất cập của chính sách; những lỗ hổng trong việc ban hành văn bản pháp luật. Đáng chú ý, các bài báo không chỉ phản ánh chung, mà còn đưa ra ánh sáng nhiều vụ việc cụ thể, với đầy đủ tình tiết, chứng cứ rõ ràng, giúp cơ quan chức năng vào cuộc, xử lý được kịp thời.

Hội nghị Trung ương đã ban hành Nghị quyết về cải cách chính sách BHXH- đây là chính sách liên quan chặt chẽ và ảnh hưởng đến toàn bộ NLĐ. Chính vì vậy, để thực thi các chính sách này hiệu quả, Báo BHXH cần tiếp tục có những bài viết phản ánh, hoặc phỏng vấn chuyên gia về chế tài xử phạt DN chậm đóng, trốn đóng BHXH; mức đóng và hưởng BHXH; giải pháp xử lý việc lạm dụng quỹ BHXH, BHYT… Đặc biệt, Báo cần tăng cường hơn nữa các bài viết giới thiệu về quyền lợi khi tham gia BHXH, BHYT, nhất là tham gia BHXH tự nguyện...■               

Vũ Thu (Ghi)

Ngành BHXH Việt Nam: Đảm bảo mục tiêu ASXH và phòng, chống dịch hiệu quả

THE ROAD STORY VIETNAM

Hội nghị trực tuyến công tác thu và phát triển người tham gia BHXH, BHYT tháng 5/2021

Tạp chí điện tử Bảo hiểm Xã hội: Giấy phép xuất bản số 405/GP-BTTTT, do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 23/9/2020.
Tòa soạn: 150 Phố Vọng, Thanh Xuân, Hà Nội; Tel: (024) 36281191- Fax: (024) 36281540.
Ðại diện Tạp chí Bảo hiểm xã hội tại TP.HCM: 18D Cộng Hòa, Phường 4, Quận Tân Bình; Tel: 0834102200.
Tổng biên tập: Nguyễn Hải Hồng
Phó Tổng biên tập: Bùi Đình Cự; Nguyễn Thị Việt; Lê Kim Phương; Nguyễn Thị Thu Hương.
® Tạp chí điện tử Bảo hiểm Xã hội giữ bản quyền tác phẩm, cá nhân, tổ chức phải ghi rõ nguồn khi phát hành lại nội dung.