Website đang trong quá trình xây dựng và thử nghiệm

Nỗi niềm “Vọng Sài Gòn”

Thứ hai, 04/11/2019 | 16:07 GMT+7

Nỗi niềm “Vọng Sài Gòn”

Nhà báo, MC truyền hình Trác Thúy Miêu vừa giới thiệu tới độc giả cuốn tản văn “Vọng Sài Gòn”- đứa con tinh thần đầu tay kể về miền đất mà cô đã gắn bó suốt 40 năm qua. Biết bao kỷ niệm, nỗi niềm chất chứa và một tình yêu mãnh liệt với Sài Gòn được Trác Thúy Miêu gom lại để sẻ chia cùng người đọc, để cùng thêm yêu, thêm mến mảnh đất này.

Sài Gòn vốn được mệnh danh là chốn phồn hoa đô hội bậc nhất trên dải đất hình chữ S. Nhưng với Trác Thúy Miêu- một trong những người thuộc thế hệ cuối cùng có những kỷ niệm và tâm thức Sài Gòn kiểu cũ thì Sài Gòn còn có rất nhiều điều khác lạ, nơi chất chứa những mảnh ký ức không thể phai mờ của một người nặng tình. “Bởi Sài Gòn là một đô thị... nặng mùi. Một tạp âm hổ lốn, đa tầng được cảm nhận bởi khứu giác đã bão hoà từ quá lâu đủ để chậm chạp bóc tách từng lớp, từng nốt trầm tích mùi hương ấy ra mà phân tích một thứ “hương Sài Gòn” chuẩn xác. 40 năm sống trong lòng Sài Gòn, tôi dõi theo ký ức của chính mình, nhắm mắt lại, hít thở và để mặc những nốt mùi hương làm công việc của nhà điêu khắc, tạc vóc chân dung Sài Gòn. 40 năm của một hành trình thoái hương đầy biến cố, cho đến khi bất cứ dòng nước hoa xưa cũ nào với trường phái đặc thù của mỹ cảm 1920 và 1970 cũng có thể lập tức phục dựng sinh động một kỳ đoạn nối dài từ giữa những năm 1970 đến cuối thập niên 1980 của Sài Gòn, trở mình giữa lệ và hoa”- Trác Thúy Miêu viết.

Cứ thế, theo dòng cảm xúc với những ký ức vọng về, Trác Thúy Miêu kể tỉ mỉ về những điều mình quan sát thấy, những cảm nhận hết sức tinh tế về Sài Gòn, cho thấy một tình yêu sâu đậm với mảnh đất này. Quãng thời gian ngót nửa thế kỷ sống trong lòng Sài Gòn khiến Trác Thúy Miêu có thể lột tả và trả cho Sài Gòn những định tính, nhân xưng, biểu lộ chính xác nhất. Cũng 2 tiếng Sài Gòn thân thương, gần gũi, nhưng cô đã bóc tách thành hàng vạn mỹ từ: Ly loạn, trầm luân, kiêu kỳ, phù phiếm… Bằng ngôn ngữ trau chuốt, cách kể chuyện sắc sảo, chọn lọc chi tiết từ những hồi ức của bản thân, Trác Thúy Miêu dẫn lối cho người đọc bước vào cuộc chơi buồn vui với Sài Gòn. Cô nhắc nhớ Sài Gòn một thời bao cấp nặng nề, nỗi khắc khoải về sự tàn lụi của sân khấu cải lương, sự xuất hiện của những cư dân thành phố, tính hay chuyện của dân Sài Gòn hay một cái nhìn bao quát, ôm trọn cả thành phố từ con sông chính chảy qua nơi đây- sông Sài Gòn. Những ấn tượng của cô, dù nhỏ và riêng tư, nhưng phản chiếu đầy tinh tế.

Đọc “Vọng Sài Gòn”, người ta thấy phảng phất niềm tiếc nuối về phong vị xưa cũ của thành phố trong tác giả, nhưng trên hết họ thấy một tình yêu sâu sắc. Trác Thúy Miêu không chỉ yêu, cô như một người đi truyền đạo của người yêu Sài Gòn, muốn kêu gọi tình yêu ấy từ những người trẻ. Dưới ngòi bút trải đời mà sắc bén, Trác Thúy Miêu thôi thúc người ta đọc về Sài Gòn và trải lòng về một Sài Gòn của riêng mình. “Sài Gòn không chỉ là một cuộc đời, một con người có dung mạo hình hài, cốt cách tư phong và số phận... Dù phong trần hải hồ quảng giao và hào sảng tới đâu, Sài Gòn, với bản chất phù phiếm nhẹ dạ cả lòng ấy, với lòng phù thịnh nhưng đãi suy hồn hậu đó, khi như nhân tình, như hồng nhan tri kỷ, có khi lại như những bà thím, bà má Nam Bộ xởi lởi nơi những nếp gia liếp thưa mà lu nước mưa luôn đầy mát lòng người lỡ bộ”.

Chia sẻ cảm nhận về cuốn tản văn này, tác giả của “Sài Gòn chuyện đời của phố”- Phạm Công Luận đánh giá: “Người viết cuốn sách có tình yêu nồng nàn đến dữ dội đối với vùng đất Sài Gòn, khiến cho bất cứ ai, dù sống ở đây chưa lâu hay có gốc gác nhiều đời ở vùng đất này, vừa cảm thấy gần gũi nhiều điều cuốn sách đề cập đến, vừa cảm thấy tình không đủ nặng, yêu chưa da diết và còn nhiều thờ ơ với nó khi đọc những trang viết của Trác Thúy Miêu”.

Minh Anh

Hưởng ứng Tháng vận động triển khai BHXH toàn dân

THE ROAD STORY VIETNAM

Trang thông tin điện tử Báo Bảo hiểm Xã hội: Giấy phép xuất bản số 47/GP-TTĐT cấp ngày 2/10/2014 bởi Cục Phát thanh, Truyền hình và Thông tin Điện tử - Bộ Thông tin và Truyền thông.
Tòa soạn: 150 Phố Vọng, Thanh Xuân, Hà Nội; Tel: (024)36281193 - 36281191 - 36281192- Fax: (04) 38697886.
VPÐD tại TP.HCM: 18D Cộng Hòa, Phường 4, Quận Tân Bình; Tel, Fax: (08) 35210295.
Tổng biên tập: Nguyễn Hải Hồng
Phó Tổng biên tập: Bùi Đình Cự; Nguyễn Thị Việt
Thư ký tòa soạn: Hoàng Công.
© Copyright 2014 http://baobaohiemxahoi.vn, All rights reserved.
® Báo BHXH giữ bản quyền nội dung trên website này, ghi rõ nguồn khi phát hành lại nội dung.