Website đang trong quá trình xây dựng và thử nghiệm

Nỗ lực từng ngày, chuyển động từng giờ

Thứ bảy, 07/09/2019 | 19:41 GMT+7

Nỗ lực từng ngày, chuyển động từng giờ

Với phương châm phát triển kinh tế phải song hành đảm bảo an sinh xã hội, những năm qua, các cấp, các ngành của Hà Nội đã nỗ lực chung tay thực hiện tốt chính sách BHXH, BHYT; góp phần nâng cao đời sống vật chất và tinh thần của người dân Thủ đô…

Theo ông Nguyễn Đức Hòa- Giám đốc BHXH TP.Hà Nội, xác định rõ quan điểm muốn xây dựng Thủ đô văn minh, giàu đẹp thì người dân phải được đảm bảo các quyền lợi chính đáng, do vậy, thời gian qua, Thành ủy, UBND Thành phố đã yêu cầu toàn hệ thống chính trị thành phố phải chủ động vào cuộc thực hiện tốt chính sách BHXH, BHYT; đồng thời lắng nghe và thực sự xắn tay tháo gỡ những vướng mắc, khó khăn.

Khách đến giao dịch tại BHXH Hà Nội

Với sự chuyển động ấy, giờ đây nhận thức về chính sách, pháp luật BHXH, BHYT trong đội ngũ cán bộ, đảng viên cũng như mọi tầng lớp nhân dân trên địa bàn Hà Nội đã thay đổi rõ rệt. Hà Nội đã có trên 6,7 triệu người được bảo vệ, chăm sóc sức khỏe bằng chính sách BHYT. Những người nghèo, người có công với cách mạng, người già trên 80 tuổi neo đơn, không nơi nương tựa hay trẻ em dưới 6 tuổi… đều được cấp thẻ BHYT miễn phí; người cận nghèo, HSSV… đều được Nhà nước hỗ trợ mức phí khi tham gia. Cùng với đó, Hà Nội đã có hơn 1,6 triệu người tham gia BHXH bắt buộc; hơn 26.000 người tham gia BHXH tự nguyện và hơn 1,5 triệu người tham gia BH thất nghiệp…

Cũng theo ông Nguyễn Đức Hòa, để xây dựng Thủ đô văn minh, hiện đại, xứng đáng là “Thành phố Vì hòa bình”, BHXH Hà Nội đã xác định lấy người dân và DN làm trung tâm, lấy sự hài lòng của người dân và DN làm “thước đo” chất lượng phục vụ. Nhiều năm qua, BHXH Hà Nội đã không ngừng hiện đại hóa, cải cách TTHC và đổi mới phong cách phục vụ nhằm tạo thuận lợi cho người dân và DN. Chính những cải cách của ngành BHXH đã góp phần cải thiện môi trường kinh doanh và thu hút sự đầu tư của DN, phát triển Thủ đô. “Giờ đây, ở bất cứ đâu, bất cứ lúc nào đều có thể giao dịch về BHXH, BHYT bằng gửi hồ sơ điện tử, có nhân viên Bưu chính đến tận nơi tiếp nhận chuyển phát hồ sơ hoặc đến trực tiếp cơ quan BHXH giao dịch”- ông Hòa chia sẻ.

Ông Hòa thông tin thêm, hiện nay, nhiều TTHC đã được liên thông nhằm tiết kiệm chi phí, thời gian, công sức cho người dân, như liên thông “3 trong 1” thủ tục cấp giấy khai sinh, hộ khẩu và thẻ BHYT cho trẻ em dưới 6 tuổi. Các cấp, các ngành của Thành phố cũng đang phối hợp với BHXH Hà Nội rà soát, cấp mã số định danh cho từng người dân- cơ sở dữ liệu quan trọng cho hoạt động của một xã hội văn minh, hiện đại. “CCVC BHXH Hà Nội đang nỗ lực từng ngày, chuyển động từng giờ, phấn đấu đến năm 2021 Thành phố có khoảng 40% số người trong độ tuổi lao động tham gia BHXH, trong đó nông dân và lao động khu vực phi chính thức tham gia BHXH tự nguyện chiếm trên 1% lực lượng lao động trong độ tuổi; 33% lực lượng lao động tham gia BH thất nghiệp; 45% số người sau độ tuổi nghỉ hưu được hưởng lương hưu, trợ cấp BHXH hàng tháng; tỉ lệ giao dịch điện tử đạt 100%; thực hiện dịch vụ công trực tuyến mức độ 4; giảm số giờ giao dịch giữa cơ quan BHXH với DN đạt mức ASEAN+4; chỉ số đánh giá mức độ hài lòng của người tham gia BHXH đạt mức 80% trở lên”- ông Hòa cho biết.

Thảo Linh

25 năm - Vững trụ cột an sinh xã hội

THE ROAD STORY VIETNAM

Trang thông tin điện tử Báo Bảo hiểm Xã hội: Giấy phép xuất bản số 47/GP-TTĐT cấp ngày 2/10/2014 bởi Cục Phát thanh, Truyền hình và Thông tin Điện tử - Bộ Thông tin và Truyền thông.
Tòa soạn: 150 Phố Vọng, Thanh Xuân, Hà Nội; Tel: (024)36281193 - 36281191 - 36281192- Fax: (04) 38697886.
VPÐD tại TP.HCM: 18D Cộng Hòa, Phường 4, Quận Tân Bình; Tel, Fax: (08) 35210295.
Tổng biên tập: Nguyễn Hải Hồng
Phó Tổng biên tập: Bùi Đình Cự; Nguyễn Thị Việt
Thư ký tòa soạn: Hoàng Công.
© Copyright 2014 http://baobaohiemxahoi.vn, All rights reserved.
® Báo BHXH giữ bản quyền nội dung trên website này, ghi rõ nguồn khi phát hành lại nội dung.