Website đang trong quá trình xây dựng và thử nghiệm

Nỗ lực tháng cuối năm

Thứ hai, 02/12/2019 | 19:23 GMT+7

Nỗ lực tháng cuối năm

Để thực tốt chính sách BHXH, BHYT, trong những ngày này, không chỉ các CCVC của BHXH tỉnh Bình Dương tất bật với công việc mà lãnh đạo tỉnh cùng với các cấp, các ngành cũng đang tích cực thực hiện đồng bộ nhiều giải pháp, nhằm đảm bảo quyền lợi cho người dân, DN.

Phấn đấu hoàn thành tốt nhiệm vụ

Bà Lê Minh Lý- Giám đốc BHXH tỉnh Bình Dương cho biết: Tính đến hết tháng 10, toàn tỉnh đã có trên 1,1 triệu người tham gia BHXH, đạt trên 96% kế hoạch BHXH Việt Nam giao, tăng trên 22.000 người so với cùng kỳ năm 2018; trên 962.000 người tham gia BH thất nghiệp, tăng trên 900 người so với cùng kỳ năm 2018, đạt trên 85%; trên 2 triệu người tham gia BHYT, tăng 79.150 người so với năm 2018, đạt tỉ lệ bao phủ gần 89% dân số. Bên cạnh đó, tổng số thu BHXH, BHYT toàn tỉnh đạt hơn 18.000 tỉ đồng, bằng 82,2% kế hoạch; ước thu năm 2019 được khoảng trên 22.000 tỉ đồng, đạt 103% so với kế hoạch được giao. Tuy nhiên, hiện tỉ lệ nợ BHXH, BHYT trên địa bàn vẫn còn cao, với hơn 600 tỉ đồng, bằng gần 3% so với kế hoạch phải thu.

BHXH tỉnh Bình Dương giải quyết quyền lợi cho NLĐ

Để đạt được kết quả trên, ngay từ đầu năm, khi được giao dự toán thu, BHXH tỉnh đã có những đánh giá về khả năng thực hiện kế hoạch của từng địa phương, trong đó có khả năng phát triển đối tượng, khả năng tăng thu… để xây dựng chỉ tiêu phân bổ cho từng địa phương. BHXH tỉnh cũng chú trọng đến công tác tuyên truyền, phổ biến chính sách, pháp luật tới các ban, ngành, đoàn thể, giúp các cơ quan, đơn vị, DN có ý thức chấp hành tốt các quy định của pháp luật.

Bà Lê Minh Lý cho biết thêm, công tác thu hồi nợ BHXH, BHYT đã được BHXH tỉnh thực hiện nghiêm túc. Trong 10 tháng đầu năm 2019, BHXH tỉnh phối hợp với các sở, ban, ngành tổ chức kiểm tra, thanh tra liên ngành tại hơn 400 đơn vị, DN. Bên cạnh đó, BHXH tỉnh cũng chủ động tham mưu và triển khai thực hiện nhiều giải pháp như: Gửi email, gọi điện nhắc các đơn vị nợ dưới 2 tháng; còn đối với những đơn vị nợ từ 2 tháng trở lên thì gửi văn bản đôn đốc thu. Sau 2 lần gửi văn bản (mỗi lần cách nhau 15 ngày) mà số tiền nợ chưa được thanh toán thì Tổ công tác liên ngành sẽ tiến hành lập biên bản yêu cầu đơn vị xác nhận nợ và cam kết lộ trình thanh toán…

Các cấp ủy, chính quyền vào cuộc

Theo bà Ông Thụy Hoàng Mai- Phó Chủ tịch LĐLĐ tỉnh Bình Dương, để thực hiện tốt chính sách BHXH, BHYT, ngoài việc áp dụng các biện pháp chế tài như thanh tra, kiểm tra, khởi kiện hay khởi tố hình sự..., LĐLĐ tỉnh Bình Dương còn làm tốt công tác tuyên truyền. Thông qua hoạt động tuyên truyền, các chủ DN và NLĐ đã được nâng cao nhận thức về chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước đối với công tác BHXH trong tình hình mới; đồng thời thuyết phục, vận động DN và NLĐ nêu cao ý thức trách nhiệm, tích cực tham gia BHXH, BHYT nhằm góp phần bảo đảm an sinh xã hội.

Bà Mai cho biết thêm, thời gian qua, thực hiện Chỉ thị số 05/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ, LĐLĐ tỉnh Bình Dương đã tổ chức quán triệt, yêu cầu các cấp Công đoàn đẩy mạnh triển khai nhiều hình thức tuyên truyền phong phú, đa dạng. Đồng thời, phối hợp với các sở, ngành, cơ quan báo chí đẩy mạnh tuyên truyền tới đông đảo người dân và NLĐ; tổ chức tư vấn về chính sách, pháp luật BHXH, BHYT; tham gia giải quyết quyền lợi cho hàng ngàn NLĐ…

Tuy nhiên, điều mà các cấp chính quyền ở Bình Dương hết sức trăn trở chính là số người tham gia BHXH tự nguyện còn thấp (hết tháng 10 cả tỉnh mới có trên 4.000 người tham gia, đạt gần 50% kế hoạch được giao). Nguyên nhân là do tỉnh Bình Dương có tỉ lệ người dân trong độ tuổi lao động có việc làm và tham gia BHXH bắt buộc cao nhất cả nước nên đối tượng để khai thác BHXH tự nguyện chủ yếu là người thất nghiệp tạm thời, người gần hết tuổi lao động, lao động phi chính thức, lao động thời vụ là người ngoài tỉnh; công tác phối hợp tuyên truyền, vận động chưa thực sự đồng bộ, hiệu quả…

Lãnh đạo tỉnh Bình Dương đề nghị, trong thời gian tới, các địa phương, ban, ngành trên địa bàn cần phối hợp đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động; thông qua Ủy ban MTTQ và các đoàn thể chủ động vào cuộc cùng UBND các huyện, thị xã, thành phố đưa chỉ tiêu, kế hoạch về BHXH, BHYT vào chương trình phát triển kinh tế- xã hội của địa phương. Trong đó, chú trọng đến việc tuyên truyền về chính sách BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình đến các thành viên, hội viên và toàn thể nhân dân, đảm bảo đạt chỉ tiêu theo tinh thần Nghị quyết 28-NQ/TW. Chú trọng phân loại các đối tượng để tuyên truyền, vận động hiệu quả; tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra, kịp thời đề xuất xử lý các trường hợp vi phạm pháp luật BHXH, BHYT.

Lê Văn

Hưởng ứng Tháng vận động triển khai BHXH toàn dân

THE ROAD STORY VIETNAM

Trang thông tin điện tử Báo Bảo hiểm Xã hội: Giấy phép xuất bản số 47/GP-TTĐT cấp ngày 2/10/2014 bởi Cục Phát thanh, Truyền hình và Thông tin Điện tử - Bộ Thông tin và Truyền thông.
Tòa soạn: 150 Phố Vọng, Thanh Xuân, Hà Nội; Tel: (024)36281193 - 36281191 - 36281192- Fax: (04) 38697886.
VPÐD tại TP.HCM: 18D Cộng Hòa, Phường 4, Quận Tân Bình; Tel, Fax: (08) 35210295.
Tổng biên tập: Nguyễn Hải Hồng
Phó Tổng biên tập: Bùi Đình Cự; Nguyễn Thị Việt
Thư ký tòa soạn: Hoàng Công.
© Copyright 2014 http://baobaohiemxahoi.vn, All rights reserved.
® Báo BHXH giữ bản quyền nội dung trên website này, ghi rõ nguồn khi phát hành lại nội dung.