Website đang trong quá trình xây dựng và thử nghiệm

Nỗ lực hơn nữa để đưa vắc-xin ngừa Covid-19 sớm đến tay người dân

Thứ sáu, 14/08/2020 | 20:27 GMT+7

Nỗ lực hơn nữa để đưa vắc-xin ngừa Covid-19 sớm đến tay người dân

Thời gian qua, bên cạnh những nỗ lực phòng chống dịch bệnh, Bộ Y tế còn chỉ đạo các cơ quan chức năng khẩn trương thực hiện các nghiên cứu sản xuất vắc-xin trong nước; đồng thời đẩy mạnh phối hợp với các công ty, đối tác sản xuất và cung cấp vắc-xin có uy tín trên thế giới nhằm có vắc-xin ngừa Covid-19 cung cấp cho Việt Nam trong thời gian sớm nhất.

Về sản xuất vắc-xin trong nước, Công ty Vắc-xin và Sinh phẩm số 1 (Vabiotech) đang phối hợp với Trường ĐH Briston của Anh nghiên cứu sản xuất vắc-xin theo công nghệ vector virus. Đây là công nghệ tiên tiến được nhiều hãng sản xuất vắc-xin lớn trên thế giới sử dụng trong phát triển vắc-xin ngừa Covid-19. Viện Vắc-xin và Sinh phẩm y tế Nha Trang (Ivac) đang phối hợp với Tổ chức PATH của Mỹ để sản xuất vắc-xin trên cơ sở quy trình sản xuất vắc-xin cúm mùa và cúm đại dịch theo chương trình hợp tác quốc tế với các đối tác của Thái Lan, Ấn Độ, Brazil và Serbia.

Ivac là một trong 14 nhà sản xuất vắc-xin được Tổ chức Y tế thế giới (WHO) chọn để hợp tác sản xuất vắc-xin cúm đại dịch. Các đơn vị khác như Trung tâm Nghiên cứu sản xuất Vắc-xin và Sinh phẩm y tế (Polyvac) và Công ty TNHH Công nghệ sinh học dược (Nanogen) cũng đang trong quá trình nghiên cứu, phát triển vắc-xin Covid-19, bước đầu cho thấy kết quả khả quan, cố gắng cuối năm 2020 thử nghiệm lâm sàng.

Được biết, Công ty Vabiotech đã sớm bắt tay vào nghiên cứu vắc-xin phòng Covid-19 từ tháng 2/2020, sau khi Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương phân lập được virus. Sau 4 tháng nghiên cứu, giữa tháng 6 vừa qua, công sức của các thành viên dự án nghiên cứu sản xuất vắc-xin phòng Covid-19 của Công ty Vabiotech đã được đền đáp, khi đạt kết quả bước đầu là vắc-xin có tính sinh miễn dịch khá cao. Với Vabiotech, kết quả này rất có có ý nghĩa, bởi nó cho thấy dự án mà họ theo đuổi đi đúng hướng và cho kết quả đầu tiên. Kết quả trên có được sau khi cuối tháng 5 vừa qua, 2 lô mẫu huyết thanh của 50 con chuột đã tiêm vắc-xin phòng Covid-19 được Vabiotech gửi sang Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương để đánh giá.

Theo thông tin mới cập nhật, Việt Nam là một trong 42 quốc gia trên thế giới có năng lực sản xuất vắc-xin và hiện có 4 nhà sản xuất đang nỗ lực cùng với các nước nghiên cứu sản xuất vắc-xin ngừa Covid-19. Hiện, 4 nhà sản xuất đang nghiên cứu, phát triển vắc-xin Covid-19 của Việt Nam gồm: Công ty TNHH MTV Vắc-xin và Sinh phẩm y tế (Vabiotech), Trung tâm Nghiên cứu sản xuất Vắc-xin và Sinh phẩm y tế (Polyvac), Viện Vắc-xin và Sinh phẩm y tế (Ivac) và Công ty TNHH Công nghệ sinh học dược (Nanogen).

Ngoài Vabiotech, 2 nhà sản xuất vắc-xin ngừa Covid-19 còn lại của Việt Nam cũng đang nỗ lực nghiên cứu. Trong đó, Công ty Nanogen đã sản xuất vắc-xin quy mô nhỏ dựa trên chủng virus từ Vũ Hán (Trung Quốc) và chủng đột biến, tháng 9/2020 sẽ thử nghiệm tiền lâm sàng.

Chia sẻ tại Hội thảo về đẩy mạnh sản xuất vắc-xin ngừa Covid-19 được tổ chức gần đây, ông Nguyễn Thanh Long- Quyền Bộ trưởng Bộ Y tế cho rằng: “Trong bối cảnh đại dịch đang diễn biến phức tạp tại nhiều quốc gia trên thế giới, việc nghiên cứu sản xuất và làm chủ nguồn cung cấp vắc-xin ngừa Covid-19 trong nước hết sức quan trọng. Việc Việt Nam tham gia sản xuất vắc-xin phòng Covid-19 không chỉ dừng lại ở việc cho ra đời loại vắc-xin mà cả thế giới đang trông đợi, mà mục tiêu lớn hơn được đặt ra là giúp tăng khả năng chủ động về vắc-xin cho Việt Nam".

Mặt khác, Bộ Y tế cũng đang rất nỗ lực và tích cực phối hợp với các nhà cung cấp vắc-xin trên thế giới thực hiện mua và phối hợp sản xuất vắc-xin, trong đó có Nga, Anh, Mỹ và các nước khác. Mới đây, Bộ Y tế đã đăng ký mua vắc-xin của Nga và Anh. Tuy nhiên, việc cung cấp vắc-xin phụ thuộc vào tiến độ thực hiện các thử nghiệm lâm sàng của nhà sản xuất. Bên cạnh đó, quy trình thử nghiệm vắc-xin ở Việt Nam trước khi đưa vào sử dụng phải tuân thủ những quy định chặt chẽ và đòi hỏi thời gian, nên đây là một trong những thách thức lớn trong việc sớm đưa vắc-xin tiếp cận với người dân. Do đó, Bộ Y tế sẽ phải quyết tâm, nỗ lực hết mình để có thể có được vắc-xin phục vụ công tác phòng chống dịch Covid-19 trong thời gian sớm nhất.

Quang Hùng

BHXH Hà Nội và Sở Y tế Hà Nội đã tổ chức Lễ ký kết quy chế phối hợp

THE ROAD STORY VIETNAM

Trang thông tin điện tử Báo Bảo hiểm Xã hội: Giấy phép xuất bản số 47/GP-TTĐT cấp ngày 2/10/2014 bởi Cục Phát thanh, Truyền hình và Thông tin Điện tử - Bộ Thông tin và Truyền thông.
Tòa soạn: 150 Phố Vọng, Thanh Xuân, Hà Nội; Tel: (024)36281193 - 36281191 - 36281192- Fax: (04) 38697886.
VPÐD tại TP.HCM: 18D Cộng Hòa, Phường 4, Quận Tân Bình; Tel, Fax: (08) 35210295.
Tổng biên tập: Nguyễn Hải Hồng
Phó Tổng biên tập: Bùi Đình Cự; Nguyễn Thị Việt
Thư ký tòa soạn: Hoàng Công.
© Copyright 2014 http://baobaohiemxahoi.vn, All rights reserved.
® Báo BHXH giữ bản quyền nội dung trên website này, ghi rõ nguồn khi phát hành lại nội dung.