Website đang trong quá trình xây dựng và thử nghiệm

Nỗ lực bảo vệ trẻ em tại trường học và trên môi trường mạng

Thứ năm, 26/11/2020 | 16:11 GMT+7

Nỗ lực bảo vệ trẻ em tại trường học và trên môi trường mạng

Ngày 26/11, tại Hà Nội, Bộ LĐ-TB&XH phối hợp với Ban Thư ký ASEAN và Quỹ Nhi đồng Liên hợp quốc tổ chức Hội nghị trực tuyến về "bắt nạt trẻ em tại trường học và trên môi trường mạng".

Phát biểu khai mạc Hội nghị, bà Nguyễn Thị Hà- Thứ trưởng Bộ LĐ-TB&XH nhấn mạnh, mặc dù có những kết quả rất tích cực, nhưng vẫn có tới 1/3 thanh thiếu niên ở 30 quốc gia đã từng là nạn nhân bị bắt nạt trên mạng, trong đó 1/5 số người đã từng bỏ học vì bị bắt nạt trên mạng và bạo lực. Tại Việt Nam, hơn 20% thanh thiếu niên tham gia khảo sát cho biết, họ từng là nạn nhân của bắt nạt trên mạng, 75% các em không biết về đường dây nóng hoặc các dịch vụ có thể giúp khi bị bắt nạt hoặc bị bạo lực trên mạng.

Mặc dù các quốc gia thành viên đã có nhiều nỗ lực bảo vệ trẻ em khỏi bị bắt nạt nói chung và trên môi trường mạng nói riêng, song cộng đồng ASEAN cần có cách thúc đẩy, tiếp cận tổng thể, toàn diện và mang tính khu vực về vấn đề này. Đặc biệt, cần phải nhấn mạnh vào trách nhiệm và sự tham gia của chính trẻ em trong các nỗ lực trên. “11 quốc gia ASEAN đã xây dựng kế hoạch bảo vệ trẻ em trực tuyến, triển khai các chương trình an toàn mạng tại trường học, đang lồng ghép chủ đề này vào chương trình học tại trường...”- bà Hà dẫn chứng.

Tại Hội thảo, ông Marcoluigi Corsi- Phó Giám đốc Văn phòng UNICEF khu vực Đông Á-Thái Bình Dương cho rằng, tình trạng bạo lực thể chất và tinh thần sẽ tác động lâu dài đến sự phát triển toàn diện, đặc biệt là cảm xúc của trẻ em. Trên thực tế, đã có rất nhiều trẻ bị khủng hoảng tâm lý, thậm chí dẫn đến việc tự tử. Đây là một trong những vấn đề mà các nước ASEAN cần phải chú trọng hơn nữa, nhất là trong bối cảnh hiện nay, khi mà trẻ em tiếp cận rất nhiều với internet và xuất hiện những hình thức bắt nạt trên mạng.

“Đã đến lúc phải nghĩ đến việc làm sao để loại bỏ tất cả các hình thức bạo lực, kể cả ở trường học hay trên mạng. Những trẻ em bị bắt nạt thường chịu rất nhiều áp lực và tâm lý, dẫn đến tình trạng tự ti và những hành động tiêu cực. Để thực hiện được việc loại bỏ các hình thức bắt nạt, cần có những cam kết ở cấp chính trị, những hợp tác liên ngành và các tiếp cận đa ngành. Giải quyết tình trạng bắt nạt tại trường học và trên mạng không chỉ liên quan đến vấn đề hợp tác giữa các cơ quan Chính phủ, mà cần có sự tham gia của các tổ chức phi Chính phủ, tổ chức xã hội dân sự và một phần trách nhiệm không nhỏ đến từ nhà trường”- ông Marcoluigi Corsi nói.

Tham gia thảo luận trực tuyến, em Nabila- đại diện trẻ em đến từ Indonesia cho rằng, việc bị bắt nạt sẽ dẫn đến tình trạng trẻ em rơi vào tình trạng đau khổ, không muốn đi học nữa và sẽ cảm thấy trường học không còn là nơi an toàn. Từ đó, các Chính phủ phải tạo được môi trường an toàn đối với trẻ em. Theo Nabila, việc bắt nạt trên mạng thường xuất hiện một cách có chủ ý và thường sẽ có tính nặc danh, lan truyền rất nhanh với nhiều hình thức tinh vi, nguy hiểm, làm ảnh hưởng rất nhiều đến tâm lý trẻ em. Để chấm dứt tình trạng bắt nạt trẻ em ở trường học và trên internet, em Nabila đề xuất, trẻ em không chỉ học những môn học trên lớp, mà cần phải có những chuyến đi, sự kiện kết nối với trẻ em xung quanh và xây dựng những định hướng, ưu tiên cụ thể đối với việc bảo vệ trẻ em khỏi sự bắt nạt. Nhà trường cũng phải có những giải pháp, tuyên truyền, giáo dục và xử lý những hành vi bắt nạt.

Về phía đại diện trẻ em Việt Nam, em Phạm Đào Hồng Ngọc (tỉnh Bắc Kạn) cho rằng, việc trẻ em bị bắt nạt ở trường học xảy ra theo nhiều cách khác nhau như: Đánh nhau, tẩy chay, quấy rối, xúc phạm bằng lời nói… Bắt nạt trên mạng đang là vấn đề đáng báo động và những người trẻ đóng vai trò vô cùng quan trọng trong việc giải quyết vấn đề này. Trẻ em và người lớn cần trang bị những kỹ năng, kiến thức và chia sẻ cho bạn bè, người lớn về vấn đề này. Ngoài ra, trẻ em cần thông báo cho thầy cô, gia đình về những mối đe dọa, những hành vi bắt nạt. Về phía thầy cô, nhà trường và gia đình cần trang bị những kiến thức để xử lý hiệu quả, nhằm ngăn chặn, giảm bớt những ảnh hưởng của bắt nạt đối với trẻ em.

Nguyệt Hà

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam: Đạt được BHYT toàn dân thì sẽ đạt được BHXH toàn dân

THE ROAD STORY VIETNAM

BHXH Thái Bình: Điểm sáng trong công tác BHYT học sinh

Tạp chí điện tử Bảo hiểm Xã hội: Giấy phép xuất bản số 405/GP-BTTTT, do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 23/9/2020.
Tòa soạn: 150 Phố Vọng, Thanh Xuân, Hà Nội; Tel: (024) 36281191- Fax: (024) 36281540.
Ðại diện Tạp chí Bảo hiểm xã hội tại TP.HCM: 18D Cộng Hòa, Phường 4, Quận Tân Bình; Tel: 0834102200.
Tổng biên tập: Nguyễn Hải Hồng
Phó Tổng biên tập: Bùi Đình Cự; Nguyễn Thị Việt; Lê Kim Phương; Nguyễn Thị Thu Hương.
® Tạp chí điện tử Bảo hiểm Xã hội giữ bản quyền tác phẩm, cá nhân, tổ chức phải ghi rõ nguồn khi phát hành lại nội dung.