Website đang trong quá trình xây dựng và thử nghiệm

NLĐ tại Công ty Kimono Japan (Bảo Lộc, Lâm Đồng): 6 năm chưa đòi được chế độ

Chủ nhật, 08/10/2017 | 22:39 GMT+7

NLĐ tại Công ty Kimono Japan (Bảo Lộc, Lâm Đồng): 6 năm chưa đòi được chế độ

Suốt 6 năm qua, Công ty TNHH Kimono Japan (KCN Lộc Sơn, TP.Bảo Lộc, Lâm Đồng) trốn đóng BHXH, nên hàng chục NLĐ đã nhiều lần lặn lội đi đòi lương và BHXH. Tuy nhiên, đến nay họ chỉ nhận được những lời hứa hão!

Công ty Kimono Japan là đơn vị 100% vốn nước ngoài do ông Kunihiko Mat Sui (người Nhật Bản) làm Giám đốc, ông Đậu Hồng Danh (người Việt Nam) làm Phó Giám đốc. Những năm đầu, Công ty đóng đầy đủ BHXH, nhưng hơn 6 năm trở lại đây không đóng BHXH dù hàng tháng vẫn trừ tiền BHXH của NLĐ.

Công nhân Công ty Kymonno Japan đang phản ánh với PV Báo BHXH

Bởi vậy nhiều NLĐ như bà Văn Thị Thanh, ông Ngô Đức Hoan, bà Phan Thị Phi Yến… dù đã đến tuổi hưu nhưng không được hưởng chế độ hưu trí. Nhiều người bị ốm đau không được hưởng trợ cấp, khiến gia đình họ vốn đã khó lại càng khó hơn. Đặc biệt, có người đã sinh đến con thứ hai, nhưng vẫn chưa được hưởng chế độ thai sản. Chị Nguyễn Thị Hòa bức xúc: “Chúng tôi gắn bó từ khi Công ty mới thành lập đến nay đã chục năm. Tuy nhiên, Công ty không sòng phẳng với NLĐ. Tôi làm việc nhưng không có thẻ BHYT, ốm đau phải tự bỏ tiền túi đi KCB. Con tôi đến nay đã 3 tuổi nhưng chế độ thai sản vẫn chưa có. Công ty còn nợ lương của NLĐ khoảng 350 triệu đồng nhưng cứ hứa hoài không trả, khiến đời sống chúng tôi hết sức khó khăn”.

Ông Trần Anh Phú, cán bộ BHXH TP.Bảo Lộc cho hay, thời gian qua, BHXH Thành phố luôn tạo điều kiện để Công ty Kimono Japan thực hiện pháp luật BHXH, BHYT nhưng Công ty không chấp hành. Từ tháng 6/2011 đến tháng 8/2016, dù hàng tháng vẫn trừ tiền BHXH vào lương của NLĐ, nhưng Công ty không chuyển vào quỹ BHXH. Vì thế, số nợ BHXH của Công ty Kimono Japan nay đã tăng lên đến 4,3 tỉ đồng, khiến quyền lợi NLĐ bị xâm phạm.

Trước tình trạng này, các ngành chức năng đã tổ chức nhiều cuộc làm việc với Công ty Kimono Japan. Tháng 9/2016, Chủ tịch UBND TP.Bảo Lộc ký quyết định về việc giải quyết tranh chấp lao động tập thể tại công ty này. Sau đó, cơ quan chức năng đã yêu cầu Công ty đóng BHYT để NLĐ được cấp thẻ BHYT, xây dựng kế hoạch trả toàn bộ số tiền nợ BHXH, thực hiện chốt sổ BHXH cho 6 lao động đã nghỉ hưu, nhưng Công ty vẫn không thực hiện. Thậm chí, một số cơ quan chức năng của tỉnh như LĐLĐ tỉnh và BQL KCN tỉnh Lâm Đồng cũng đã phải vào cuộc, song phía Công ty cũng chỉ… hứa hão!

Lo lắng cho quyền lợi của mình, tháng 12/2016, tập thể NLĐ đã quyết định ủy quyền cho LĐLĐ tỉnh khởi kiện Công ty Kimono Japan ra TAND tỉnh Lâm Đồng. Trong tổng số 55 đơn khởi kiện về tranh chấp lao động đã nêu rõ: Công ty Kimono Japan đã chậm thanh toán tiền lương và phụ cấp cho NLĐ trong các tháng 7 và 8/2016; các khoản BHXH, BHYT, BH thất nghiệp cho NLĐ trong thời gian từ tháng 5/2011 đến hết tháng 8/2016 theo quy định của pháp luật; để NLĐ được hưởng các chế độ và thực hiện các thủ tục đối với các chế độ BHXH cho NLĐ đã nghỉ việc và NLĐ đang làm việc tại Công ty trong thời gian nêu trên; tranh chấp các chi phí KCB cho NLĐ trong thời gian NLĐ chưa được cấp thẻ BHYT do Công ty nợ tiền BHYT; tranh chấp về chế độ thai sản, ốm đau...

Tuy nhiên, hơn 6 tháng sau, TAND tỉnh Lâm Đồng lại chuyển toàn bộ hồ sơ về TAND TP.Bảo Lộc và yêu cầu các bên liên quan liên hệ với cơ quan này để giải quyết. Theo đó, sau khi yêu cầu NLĐ bổ sung đầy đủ vào hồ sơ những chứng cứ có liên quan đến quan hệ pháp luật lao động, giải quyết tranh chấp và qua nghiên cứu nội dung đơn khởi kiện, TAND tỉnh Lâm Đồng căn cứ vào Điều 32; Điểm c Khoản 1 Điều 35 và Điểm a Khoản 1 Điều 38 của Bộ luật Tố tụng Dân sự năm 2015 cho rằng, thẩm quyền giải quyết đơn khởi kiện nói trên thuộc TAND cấp huyện, thành phố trực thuộc tỉnh.

“Tháng 8/2017, TAND TP.Bảo Lộc đã triệu tập đại diện NLĐ đến làm việc, nhưng vẫn không có kết quả gì. Có phải đây là việc trì hoãn “ngâm” hồ sơ, làm mất thời gian của nhiều cơ quan, ban ngành trong khi quyền lợi của NLĐ vẫn đang bị DN chiếm dụng. Sau 6 năm chờ đợi, biết đến khi nào quyền lợi chính đáng, hợp pháp của chúng tôi mới được giải quyết?”- trong đơn gửi Báo BHXH, tập thể NLĐ bức xúc cho biết.

Trà Giang

Get Adobe Flash player

THE ROAD STORY VIETNAM

Báo Bảo hiểm xã hội 10 năm phát triển

Trang thông tin điện tử Báo Bảo hiểm Xã hội: Giấy phép xuất bản số 47/GP-TTĐT cấp ngày 2/10/2014 bởi Cục Phát thanh, Truyền hình và Thông tin Điện tử - Bộ Thông tin và Truyền thông.
Tòa soạn: 150 Phố Vọng, Thanh Xuân, Hà Nội; Tel: (04)36281193 - 36281191 - Fax: (04) 38697886.
VPÐD tại TP.HCM: 18D Cộng Hòa, Phường 4, Quận Tân Bình; Tel, Fax: (08) 35210295.
Tổng biên tập: Nguyễn Hải Hồng
Phó Tổng biên tập: Bùi Đình Cự
Thư ký tòa soạn: Hoàng Công.
© Copyright 2014 http://baobaohiemxahoi.vn, All rights reserved.
® Báo BHXH giữ bản quyền nội dung trên website này, ghi rõ nguồn khi phát hành lại nội dung.