Website đang trong quá trình xây dựng và thử nghiệm

NLĐ làm việc nặng nhọc và suy giảm 61% sức khỏe có thể nghỉ hưu sớm hơn 5 năm

Thứ tư, 20/11/2019 | 12:20 GMT+7

NLĐ làm việc nặng nhọc và suy giảm 61% sức khỏe có thể nghỉ hưu sớm hơn 5 năm

Trao đổi với báo chí sáng 20/11, Bộ trưởng Bộ LĐ-TB&XH Đào Ngọc Dung cho biết, hiện có 1.810 ngành nghề, lĩnh vực công việc nặng nhọc, độc hại và vùng khó khăn và thêm suy giảm 61% sức khỏe sẽ nghỉ hưu sớm hơn 5 năm.

Theo Bộ trưởng Đào Ngọc Dung, việc thông qua Bộ luật Lao động tại kỳ họp này có rất nhiều điểm mới, đặc biệt là có hơn 10 điểm mới đối với NLĐ và gần 10 điểm mới với tổ chức người đại diện NLĐ tại cơ sở so với quy định của Bộ luật Lao động hiện hành. Ở đây có những vấn đề có tính lịch sử, nhưng có những nội dung có tác động vài chục năm với chúng ta.

Chẳng hạn, vấn đề liên quan tổ chức đại diện NLĐ tại cơ sở, vấn đề điều chỉnh tuổi nghỉ hưu theo lộ trình tăng chậm nhằm thực hiện đa mục tiêu, hay phát triển quan hệ lao động trong điều kiện kinh tế thị trường; những vấn đề liên quan đến tiền lương, thương lượng hay phát triển cũng như tạo điều kiện cho thương lượng tập thể trong thời gian tới. Mặt khác, đây là dịp Việt Nam đưa những vấn đề ta đã cam kết trong các công ước quốc tế hay những hiệp định thương mại trong “sân chơi chung”. "Nội luật hóa để phù hợp với vận hành chung của quốc tế, nhưng cũng là để phù hợp với chúng ta”- Bộ trưởng Dung chia sẻ.

Về vấn đề điều chỉnh giờ làm việc, Bộ trưởng Đào Ngọc Dung cho rằng, việc điều chỉnh giờ làm việc bình thường là vấn đề rất lớn, tác động rất sâu rộng đến tất cả các chủ thể, đối tượng, từ NLĐ, cơ quan nhà nước, hiệp hội, DN… Điều quan trọng hơn, là sẽ ảnh hưởng rất lớn đến tăng trưởng kinh tế, thu ngân sách nên cần đánh giá toàn diện, sâu sắc và đầy đủ. Vì vậy, Chính phủ đề nghị và Quốc hội thống nhất ghi vào Nghị quyết giao Chính phủ nghiên cứu xem xét, để có lộ trình đề xuất Quốc hội giảm giờ làm ở thời điểm thích hợp. Còn thời điểm thích hợp nào thì Chính phủ sẽ xem xét, đánh giá trên cơ sở từng giai đoạn cụ thể để trình Quốc hội. “Tôi nghĩ có thể 2 hoặc 3 năm hoặc có thể dài hơn. Nếu có điều kiện cho phép thì làm sớm hơn. Chúng tôi cũng mong muốn nếu điều kiện kinh tế- xã hội tốt lên, thì có thể giảm dần giờ làm việc bình thường càng sớm càng tốt”- Bộ trưởng Dung nói.

Đánh giá về tác động của việc tăng tuổi nghỉ hưu, Bộ trưởng Đào Ngọc Dung cho rằng, điều chỉnh tăng dần tuổi nghỉ hưu là quyết sách rất lớn của Đảng và Nhà nước, là tầm nhìn có tính chất chiến lược, nhằm đi trước đón đầu thách thức già hóa dân số cũng như giải quyết mục tiêu bao trùm là vừa đảm bảo tăng trưởng kinh tế, tăng trưởng xã hội, nhưng cũng phải cân đối để đảm bảo công ăn việc làm, bảo toàn và phát triển bền vững quỹ BHXH, giải quyết hài hòa việc bình đẳng và tiến tới giảm dần khoảng cách về giới. Đây là mục tiêu bao trùm và tương đối toàn diện. Việc điều chỉnh tuổi nghỉ hưu là xu hướng chung của thế giới, nhưng cũng chưa bao giờ là dễ với bất cứ quốc gia nào, vì nó tác động rất lớn đến hàng chục triệu NLĐ. Nhất là, trong mỗi hoàn cảnh, đối tượng cụ thể, cần phải có cách ứng xử khác nhau.

Chủ trương chung và Quốc hội kỳ này thông qua điều chỉnh tuổi nghỉ hưu theo lộ trình tăng dần. Bắt đầu từ 1/1/2021 chúng ta điều chỉnh dần tuổi nghỉ hưu, để tới năm 2028, người nam đạt độ tuổi nghỉ hưu là 62, người phụ nữ thì đến 2035 sẽ đạt độ tuổi nghỉ hưu là 60. Như vậy, lộ trình rất rõ là tăng dần đều, tăng chậm theo hướng nam tăng mỗi năm 3 tháng, nữ tăng mỗi năm 4 tháng.

“Còn những trường hợp có trình độ cao và yêu cầu công việc đặt ra, thì có thể sẽ được kéo dài tuổi nghỉ hưu nhưng không kéo dài quá 5 năm. Và, họ sẽ không làm công tác quản lý, mà chuyển sang làm chuyên gia. Đây là điều chỉnh tuổi nghỉ hưu chung và điều chỉnh trong điều kiện lao động bình thường, còn đối tượng đặc thù sẽ có hướng dẫn rất cụ thể với danh mục 1.810 ngành nghề, lĩnh vực, công việc nặng nhọc, độc hại và vùng khó khăn thì số này khoảng 3 triệu người và 3 triệu người này chắc chắn có thể được nghỉ hưu sớm hơn 5 năm. Nếu những đối tượng này cộng thêm suy giảm sức khỏe 61% thì có thể nghỉ hưu sớm hơn nữa”- Bộ trưởng Dung nhấn mạnh.

Nguyệt Hà

BHXH Hà Nội và Sở Y tế Hà Nội đã tổ chức Lễ ký kết quy chế phối hợp

THE ROAD STORY VIETNAM

Trang thông tin điện tử Báo Bảo hiểm Xã hội: Giấy phép xuất bản số 47/GP-TTĐT cấp ngày 2/10/2014 bởi Cục Phát thanh, Truyền hình và Thông tin Điện tử - Bộ Thông tin và Truyền thông.
Tòa soạn: 150 Phố Vọng, Thanh Xuân, Hà Nội; Tel: (024)36281193 - 36281191 - 36281192- Fax: (04) 38697886.
VPÐD tại TP.HCM: 18D Cộng Hòa, Phường 4, Quận Tân Bình; Tel, Fax: (08) 35210295.
Tổng biên tập: Nguyễn Hải Hồng
Phó Tổng biên tập: Bùi Đình Cự; Nguyễn Thị Việt
Thư ký tòa soạn: Hoàng Công.
© Copyright 2014 http://baobaohiemxahoi.vn, All rights reserved.
® Báo BHXH giữ bản quyền nội dung trên website này, ghi rõ nguồn khi phát hành lại nội dung.