Website đang trong quá trình xây dựng và thử nghiệm

NLĐ Châu Á được hưởng lợi từ công nghệ mới

Thứ năm, 12/04/2018 | 05:41 GMT+7

NLĐ Châu Á được hưởng lợi từ công nghệ mới

Báo cáo mới đây của Ngân hàng Phát triển Châu Á (ADB) nhận định, những tiến bộ về công nghệ đã làm thay đổi thị trường lao động ở Châu Á, tạo ra 30 triệu việc làm hằng năm trong ngành công nghiệp và dịch vụ trong 25 năm qua, thúc đẩy tăng năng suất và tiền lương.

Nghiên cứu về ảnh hưởng của công nghệ đến việc làm năm 2018, Báo cáo của ADB chỉ ra rằng, mặc dù một số công việc sẽ mất đi do tự động hóa, nhưng lực lương lao động mới sẽ bù đắp xứng đáng cho các tổn thất do mất việc làm gây ra.

Trí tuệ nhân tạo sẽ tạo triển vọng lạc quan cho khu vực Châu Á

Ông Yasuyuki Sawada- Chuyên gia Kinh tế trưởng của ADB cho biết: “Nhìn chung, các nước ở Châu Á sẽ phát triển tốt khi công nghệ mới được đưa vào sử dụng, nhất là mang lại sự cải thiện về năng suất, giảm chi phí sản xuất và tạo ra nhu cầu nghề nghiệp mới”.

Tuy nhiên, cũng theo ông Yasuyuki Sawada, để đảm bảo rằng mọi người đều có thể hưởng lợi từ các công nghệ mới, các nhà hoạch định chính sách cần phải theo đuổi các cải cách giáo dục, thúc đẩy học tập suốt đời, duy trì sự linh hoạt của thị trường lao động, tăng cường hệ thống bảo vệ xã hội và giảm bất bình đẳng về thu nhập.

Đáng chú ý, việc áp dụng tiến bộ trong các lĩnh vực như robot tự động và trí tuệ nhân tạo không thật đáng lo ngại, thậm chí còn giúp mang lại những triển vọng lạc quan về việc làm trong khu vực. Các công nghệ mới thường chỉ hỗ trợ tự động hóa một số nhiệm vụ của một công việc, chứ không phải là toàn bộ công việc. Hơn nữa, tự động hóa chỉ có thể được thực hiện, khi cả hai điều kiện kinh tế và kỹ thuật cho phép, nên chưa đáng lo ngại.

Phân tích của ADB về thay đổi việc làm trong 12 nền kinh tế đang phát triển ở Châu Á (từ năm 2005 đến năm 2015) hoàn toàn phù hợp với nhận định rằng, nhu cầu đối với việc làm mới tăng lên sẽ bù đắp cho những mất mát việc làm liên quan đến việc áp dụng tiến bộ công nghệ. Hơn nữa, phân tích của nhóm nghiên cứu còn cho thấy nhiều chức danh mới đã xuất hiện trong lĩnh vực CNTT và nhiều công việc mới sẽ xuất hiện trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe, giáo dục, tài chính, bảo hiểm và bất động sản.

Tuy nhiên, báo cáo này cũng nhấn mạnh rằng, các nhà hoạch định chính sách sẽ phải chủ động hành động nếu muốn chia sẻ rộng rãi lợi ích do công nghệ mới mạng lại cho NLĐ nói riêng và toàn xã hội nói chung. Các chính phủ sẽ cần phải ra tay bảo vệ các nguy cơ khiến NLĐ bị bỏ lại phía sau thông qua việc phối hợp hành động nhằm phát triển kỹ năng, điều chỉnh quy định về lao động, bảo trợ xã hội cũng như phân phối lại thu nhập.

Nguyễn Khang  (Lược dịch)

Get Adobe Flash player

THE ROAD STORY VIETNAM

Báo Bảo hiểm xã hội 10 năm phát triển

Trang thông tin điện tử Báo Bảo hiểm Xã hội: Giấy phép xuất bản số 47/GP-TTĐT cấp ngày 2/10/2014 bởi Cục Phát thanh, Truyền hình và Thông tin Điện tử - Bộ Thông tin và Truyền thông.
Tòa soạn: 150 Phố Vọng, Thanh Xuân, Hà Nội; Tel: (024)36281193 - 36281191 - 36281192- Fax: (04) 38697886.
VPÐD tại TP.HCM: 18D Cộng Hòa, Phường 4, Quận Tân Bình; Tel, Fax: (08) 35210295.
Tổng biên tập: Nguyễn Hải Hồng
Phó Tổng biên tập: Bùi Đình Cự; Nguyễn Thị Việt
Thư ký tòa soạn: Hoàng Công.
© Copyright 2014 http://baobaohiemxahoi.vn, All rights reserved.
® Báo BHXH giữ bản quyền nội dung trên website này, ghi rõ nguồn khi phát hành lại nội dung.