Website đang trong quá trình xây dựng và thử nghiệm

Ninh Bình: Nợ BHXH vẫn phức tạp

Thứ ba, 15/10/2019 | 07:34 GMT+7

Ninh Bình: Nợ BHXH vẫn phức tạp

Hiện nay, tình trạng chậm đóng, nợ đọng BHXH, BHYT trên địa bàn tỉnh Ninh Bình khá phức tạp. Nhiều DN giải thể, phá sản, ngừng hoạt động hoặc có chủ bỏ trốn nợ đọng với số tiền lớn và kéo dài, khiến nhiều NLĐ phải chịu thiệt thòi.

Thời gian qua, BHXH tỉnh Ninh Bình đã tích cực phối hợp với các sở, ban, ngành, địa phương tổ chức tuyên truyền về Luật BHXH, Luật BHYT cũng như Nghị quyết số 28-NQ/TW của BCH Trung ương về cải cách chính sách BHXH. Tuy nhiên, tình trạng nợ đọng BHXH, BHYT vẫn có biểu hiện, diễn biến rất phức tạp, không chỉ diễn ra tại DN mà còn ở các đơn vị sự nghiệp và đơn vị sử dụng NSNN.

Một DN nợ BHXH trên địa bàn tỉnh Ninh Bình đã đóng cửa

Theo thống kê, đến nay, tổng số tiền nợ đọng BHXH, BHYT của các đơn vị, DN trên địa bàn tỉnh lên tới 110 tỉ đồng. Trong đó, có 709 đơn vị nợ đọng từ 1 tháng trở lên; 111 đơn vị giải thể, phá sản, ngừng hoạt động hoặc có chủ bỏ trốn, mất tích với số nợ trên 24 tỉ đồng. Một số DN có số tiền nợ lớn, thời gian nợ kéo dài như: Công ty TNHH Dương Giang, Công ty CP Cơ khí lắp máy Lilama, Công ty TNHH DaeKwang Vina, Công ty CP Thăng Long Hoa Lư, Công ty CP Gạch ngói Sông Chanh, Công ty CP Xây dựng và Sản xuất VLXD Yên Từ... Những DN này bị BHXH tỉnh Ninh Bình nêu tên công khai trên các phương tiện thông tin đại chúng của tỉnh.

Riêng đối với 111 đơn vị, DN giải thể, phá sản, ngừng hoạt động hoặc có chủ bỏ trốn đang còn nợ BHXH nhưng chưa thể xử lý được (như: Công ty TNHH Thủ công mỹ nghệ Ðông Thành nợ hơn 2,8 tỉ đồng, Công ty CP Xi măng Phú Sơn nợ hơn 358 triệu đồng, Công ty TNHH may Thịnh Lộc nợ hơn 1,2 tỉ đồng…). Cơ quan BHXH không liên hệ được với những chủ DN này; nhiều đơn vị không còn trụ sở, số điện thoại liên lạc… BHXH tỉnh Ninh Bình cũng đã báo cáo gửi BHXH Việt Nam và các bộ, ngành liên quan, nhưng đến nay chưa có hướng dẫn xử lý dứt điểm. Do vậy, việc giải quyết quyền lợi cho hàng nghìn NLĐ ở các đơn vị này gặp nhiều khó khăn.

Cũng theo BHXH tỉnh Ninh Bình, nguyên nhân dẫn đến tình trạng nợ đọng BHXH, BHYT còn do ý thức chấp hành pháp luật của một số DN hạn chế, nhất là một số DN ngoài quốc doanh. Nhiều chủ DN do chỉ chú trọng lợi nhuận nên cố tình làm dụng phần kinh phí thuộc trách nhiệm đóng BHXH, BHYT cho NLĐ. Một bộ phận không nhỏ NLĐ lại không dám đấu tranh tự bảo vệ quyền lợi của chính mình; trong khi chế tài xử lý vi phạm về BHXH trong thời gian qua chưa được áp dụng triệt để, tạo “kẽ hở” cho một số đơn vị, DN lách luật.

Ông Trần Văn Tuyến- Phó Giám đốc BHXH tỉnh Ninh Bình cho biết, để thu hồi nợ đọng, BHXH tỉnh Ninh Bình đã yêu cầu các đơn vị chức năng phải bám sát cơ sở; đồng thời giao chỉ tiêu thu nợ cho từng CCVC, coi đây là một tiêu chí bình xét, đánh giá, xếp loại thi đua khen thưởng. Trên cơ sở đó, hằng quý tiến hành sơ kết, rút kinh nghiệm. Bên cạnh đó, kết hợp nâng cao hiệu quả công tác thanh tra, kiểm tra, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm. Cũng theo ông Tuyến, từ đầu năm 2019 đến nay, BHXH tỉnh đã thanh tra, kiểm tra đối với 86 đơn vị; ban hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính 4 đơn vị với số tiền phạt hơn 58 triệu đồng; chuyển hồ sơ đề nghị UBND tỉnh ban hành quyết định xử phạt 1 đơn vị với số tiền phạt 170 triệu đồng.

Ngoài ra, BHXH tỉnh Ninh Bình cũng đang tích cực phối hợp với các ngành liên quan như: LĐ-TB&XH, LĐLĐ và Công an rà soát các đơn vị chây ỳ, nợ đọng BHXH mất tích, giải thể, phá sản hoặc có chủ bỏ trốn. Nếu xác định rõ sẽ tiến hành khởi tố theo quy định của Bộ luật Hình sự để đảm bảo quyền lợi chính đáng cho NLĐ.

N.Hằng

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam: Đạt được BHYT toàn dân thì sẽ đạt được BHXH toàn dân

THE ROAD STORY VIETNAM

Nỗ lực thực hiện hiệu quả nhiệm vụ năm 2021

Tạp chí điện tử Bảo hiểm Xã hội: Giấy phép xuất bản số 405/GP-BTTTT, do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 23/9/2020.
Tòa soạn: 150 Phố Vọng, Thanh Xuân, Hà Nội; Tel: (024) 36281191- Fax: (024) 36281540.
Ðại diện Tạp chí Bảo hiểm xã hội tại TP.HCM: 18D Cộng Hòa, Phường 4, Quận Tân Bình; Tel: 0834102200.
Tổng biên tập: Nguyễn Hải Hồng
Phó Tổng biên tập: Bùi Đình Cự; Nguyễn Thị Việt; Lê Kim Phương; Nguyễn Thị Thu Hương.
® Tạp chí điện tử Bảo hiểm Xã hội giữ bản quyền tác phẩm, cá nhân, tổ chức phải ghi rõ nguồn khi phát hành lại nội dung.